Chân dung người phụ nữ Việt Nam đầu tiên vừa được Hoàng gia Anh vinh danh
Bà Cao Thị Ngọc Bảo là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên được Hoàng gia Anh vinh danh vì những đóng góp trong lĩnh vực hợp tác giáo dục và văn hóa.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Theo đó, đại diện nhóm doanh nghiệp vận động thành lập Hiệp hội này cho rằng Bộ Công Thương làm không đúng nguyên tắc, trình tự văn bản quy định của pháp luật về đề nghị lập ban vận động lập hội, hiệp hội.
Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thắng, Công ty TNHH Hải Âu Phát, đại diện nhóm doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu cùng tham gia ban vận động thành lập Hiệp hội bán lẻ xăng dầu Việt Nam cho biết cá nhân ông, cùng những người đại diện nhóm doanh nghiệp kể trên chưa nhận được văn bản chính thức của Bộ Công Thương về việc bộ này bác đề xuất thành lập hiệp hội bán lẻ xăng dầu.

Sau khi có tin Bộ Công Thương bác đề xuất lập ban vận động thành lập Hiệp hội doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu, nhóm doanh nghiệp đã lên tiếng phản ứng (Ảnh: An Linh).
Ông Thắng cho rằng, việc Bộ Công Thương bác đơn của nhóm doanh nghiệp này khi lập Hiệp hội và cho rằng Lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu trùng với Hiệp hội xăng dầu Việt Nam là không đúng vì lĩnh vực hoạt động của Hiệp hội Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu là “Kinh doanh bán lẻ xăng dầu, các sản phẩm từ dầu mỏ và nguồn năng lượng khác”.
Bên cạnh đó, lĩnh vực hoạt động của Hiệp hội bán lẻ xăng dầu mang tính rộng lớn hơn, phát triển cho cả các ngành năng lượng tương lai như năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời), năng lượng hydro lỏng, và các dạng năng lượng khác.
Ông Thắng cho rằng, "Bộ Công Thương công nhận việc Hiệp hội doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu Việt Nam thành lập là cần thiết".
Cũng theo ông này, để doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu tham gia vào Hiệp hội xăng dầu Việt Nam, thì yêu cầu phải bầu lại bộ máy điều hành, chủ tịch mới của Hiệp hội xăng dầu Việt Nam và có lá phiếu của tất cả các doanh nghiệp xăng dầu không phân biệt doanh nghiệp lớn - nhỏ, nhà nước hay tư nhân... nhằm có tiếng nói khách quan đại diện cho hầu hết các doanh nghiệp trong hệ thống xăng dầu.
Ông Thắng cho biết, các đơn thư, kiến nghị của ông Thắng và nhóm vận động thành lập Hiệp hội doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu được gửi đến Bộ Công Thương từ ngày 11 và ngày 12/10/2023. Tuy nhiên, "chỉ có Bộ Nội vụ ngày 20/11/2023 trả lời, còn Bộ Công Thương không trả lời", ông Thắng nói và đưa dẫn chứng về văn bản của Bộ Nội vụ gửi cho nhóm doanh nghiệp này.
Theo ông Thắng, tại điểm d, mục 5, Điều 6 của Nghị định 45/2010 về tổ chức, hoạt động và quản lý hội, Bộ Công Thương sau 30 ngày nhận hồ sơ xin công nhận Ban vận động không có văn bản không đồng ý và không nêu rõ lý.
Sau đó, ngày 8/12/2023, nhóm Ban vận động thành lập Hiệp hội doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu tiếp tục gửi Đơn xác nhận công nhận Ban vận động thành lập Hiệp hội doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu Việt Nam, nhưng cũng không được Bộ Công Thương hồi âm.
"Căn cứ các quy định hiện hành, Ban vận động thành lập Hiệp hội Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu Việt Nam có đủ điều kiện để hoạt động và tiến tới thành lập Hiệp hội", ông Thắng nêu và cho biết, tính từ ngày nhóm doanh nghiệp vận động thành lập Hiệp hội gửi đơn thư từ ngày 12/10/2023 và tiếp tục từ ngày 8/12/2023 đến nay đã vượt quy định 30 ngày, Bộ Công Thương không có ý kiến phản hồi, cũng không nói rõ lý do, ngày hôm qua chúng tôi mới thấy báo chí đưa tin, điều này khiến doanh nghiệp rất bất bình.
"Bộ Công Thương không làm đúng quy định tại Nghị định 45 kể trên. Việc bác đề xuất thành lập Hiệp hội DNBL xăng dầu Việt Nam của Bộ Công Thương hiện nay là cản trở việc Thành lập Hiệp hội Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu Việt Nam của Cộng đồng Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu có dấu hiệu vi phạm các quy định pháp luật", ông Nguyễn Văn Thắng nêu.
Trao đổi với PV Dân Việt, sáng 25/1, ông Giang Chấn Tâ cho biết: "Tôi chưa nhận được bất kỳ văn bản trả lời nào của Bộ Công Thương dù là người đứng ra đề xuất, thay mặt những doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu đề xuất lập ban vận động thành lập Hiệp hội doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu".
Ông Tây cho biết, nhóm doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu hiện nay trên 100 người, có quyền lợi và hoạt động lĩnh vực bán lẻ xăng dầu nhưng không thuộc hiệp hội, đoàn thể nào không có tiếng nói trong các hoạt động chuyên môn.
Trước đó, một số báo chí đưa tin, Bộ Công Thương đã có văn bản trả lời đề nghị công nhận ban vận động thành lập hiệp hội doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu Việt Nam của ông Giang Chấn Tây (địa chỉ tại tỉnh Trà Vinh).
Bộ Công Thương khẳng định việc chưa thực hiện công nhận ban vận động thành lập hiệp hội doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu Việt Nam là theo quy định của nghị định 45 của Chính phủ quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý hội, điều kiện thành lập hiệp hội là "không trùng lặp về tên gọi, lĩnh vực hoạt động chính với hội đã được thành lập hợp pháp trước đó".
Hơn nữa, lĩnh vực xăng dầu đã có Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam hoạt động trên phạm vi toàn quốc bao trùm phạm vi, lĩnh vực hoạt động chính là xăng dầu. Bộ Công Thương đề nghị ông Giang Chấn Tây và các thành viên khác có thể tham gia Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam và đóng góp ý kiến qua Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam để bảo vệ quyền lợi trong hoạt động kinh doanh.
Bà Cao Thị Ngọc Bảo là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên được Hoàng gia Anh vinh danh vì những đóng góp trong lĩnh vực hợp tác giáo dục và văn hóa.
Lịch nghỉ Tết Dương lịch năm 2026 kéo dài 4 ngày, nhiều gia đình, bạn trẻ đã nhanh chóng lên kế hoạch đi du lịch, trong đó hành trình trải nghiệm và check-in với hoa anh đào đang trở thành "hot trend".
Từ ngày 15/11 đến 30/12/2024, Viện Khảo cổ học và Bảo tàng tỉnh Bắc Giang (nay là tỉnh Bắc Ninh) tổ chức đợt khai quật khảo cổ địa điểm chùa Hoành Mô ngay đồi Chùa. Hố khai quật khảo cổ có diện tích 200m2 tại khu đất thuộc quyền sử dụng của gia đình ông Hoàng Văn Bổng, thu được 1.293 di vật cổ xưa bao gồm vật liệu kiến trúc gạch, ngói, đồ gốm men, đồ sành, tượng…có niên đại từ thời nhà Trần đến thời nhà Nguyễn.
"Ông hoàng nhạc sến" Ngọc Sơn gây xúc động khi trao tặng hơn 150 triệu đồng tiền mặt cho học trò có hoàn cảnh khó khăn ngay trên sân khấu.
Tối 25/12, tại Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan tổ chức chương trình “Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2025” với chủ đề “Việt Nam thịnh vượng”; tôn vinh các điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2025.
Co cứng toàn thân, cứng hàm, khó thở, nhập viện trong tình trạng nguy kịch là những triệu chứng mà bệnh nhân mắc uốn ván gặp phải.
Phía trên và phía dưới đoạn sông Tiền, phường Tân Châu, tỉnh An Giang mỗi nơi đều có một cồn to, do đó lượng nước đổ về đoạn sông này đầy ắp, tạo nên dòng chảy rất mạnh. Khi cá bơi đến đây mê mẩn trước dòng nước xoáy, chúng cứ quanh quẩn tại khu vực này. Ở đây, bất kể ngày đêm có trên 10 chiếc xuồng cui của người dân khai thác cá.
Trong bối cảnh người dân đô thị ngày càng quan tâm đến thực phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe, mô hình nông trại thẳng đứng của anh Phạm Thành Lộc (huyện Củ Chi, TPHCM) đang mở ra hướng đi mới cho nông nghiệp đô thị.
Nhằm giúp quý độc giả tiện theo dõi, Dân Việt xin đăng tải lịch thi đấu và phát sóng trực tiếp VCK U23 châu Á 2026.
Công nghệ mới nhất nhân giống dừa sáp-đặc sản của tỉnh Vĩnh Long (sau sáp nhập tỉnh Trà Vinh) thời gian qua được xem là bước tiến nổi bật của ngành dừa. Do đặc tính di truyền, trái dừa sáp không thể nảy mầm tự nhiên, khiến việc nhân giống truyền thống chỉ đạt tỷ lệ trái sáp 20-25 %/buồng.
Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết Nga đã xây dựng kế hoạch đáp trả việc có thể bị tịch thu các tài sản bị đóng băng ở phương Tây, kế hoạch này sẽ được thực hiện nếu cần thiết.
Radio online Nhịp sống nông thôn mới hôm nay có nội dung: Tổng kết chương trình phối hợp về an toàn thực phẩm, thúc đẩy nông nghiệp xanh và chuyển đổi số; chùm tin Đại hội Hội Nông dân tại Thừa Thiên Huế, Điện Biên, Lâm Đồng; các mô hình hỗ trợ sinh kế cho nông dân ở Hà Tĩnh, Lào Cai…
Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc vừa đi kiểm tra và có chỉ đạo về tuyến Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục, Công viên Chu Văn An, Quốc lộ 1A khu vực Ngọc Hồi - Văn Điển đến các dự án thuộc Vành đai 2,5.
Hung thủ đâm người phụ nữ ở giữa đường Đà Nẵng là chồng, do ghen tuông; đề nghị truy tố con rể trộm hơn 600 triệu đồng của mẹ vợ; Đặng Chí Thành đánh phụ nữ tại sảnh thang máy chung cư Sky Central (Hà Nội) bị xét xử về tội gây rối trật tự công cộng... là những tin nóng 24 giờ qua.
Sau hơn 20 năm gắn bó và giữ vai trò điều hành cao nhất trong giai đoạn Vinpearl tái cấu trúc, ông Đặng Thanh Thủy bất ngờ nộp đơn từ nhiệm Tổng giám đốc, trong bối cảnh doanh nghiệp vừa niêm yết và cổ phiếu họ Vingroup biến động mạnh.
Công ty CP Địa ốc Sài Gòn (Saigonres, SGR) là doanh nghiệp bất động sản đầu tiên công bố kết quả kinh doanh năm 2025, với doanh thu và lợi nhuận đều tăng gấp đôi so với năm trước, dù vẫn chưa chạm mục tiêu đã đề ra.
Bắc Ninh đang đồng loạt mời gọi đầu tư ba dự án khu đô thị quy mô lớn với tổng vốn gần 19.000 tỷ đồng, trong bối cảnh địa phương này ngày càng trở thành điểm đến của các “ông lớn” bất động sản và hạ tầng.
Với con số may mắn hôm nay 26/12, con giáp Sửu, Thân, Dậu làm gì cũng thuận lợi, Dần, Hợi, Tỵ gặp khó khăn trong công việc, tài lộc làng nhàng.
Có nhiều tốt chưa chắc đã... tốt!
Trương Tác Lâm không phải là người theo chủ nghĩa quân chủ. Ông ta chỉ là kẻ muốn quyền lực bằng mọi giá, giống như hầu hết các quân phiệt khác. Rất ít người có niềm tin chính trị thực sự, vì đa số là những lãnh đạo quân sự chẳng quan tâm mấy đến việc cai trị Trung Quốc, mà chỉ chú trọng đến quyền kiểm soát cá nhân của họ đối với đất nước...
Đường Huyền Tông là một trong những hoàng đế được ghi nhớ sâu sắc nhất trong lịch sử Trung Hoa: vừa là một nhà lãnh đạo lỗi lạc với những đóng góp quan trọng cho văn hoá và chính trị, đồng thời cũng là biểu tượng của bi kịch quyền lực và sự suy tàn mà nó có thể mang lại.
Khi năm 2025 khép lại, Ukraine một lần nữa đứng trước ngã rẽ mang tính sống còn. Áp lực dồn dập từ bên ngoài lẫn bên trong - từ sức ép của Mỹ về một thỏa thuận hòa bình, các vụ bê bối tham nhũng quy mô lớn, cho đến những bước tiến quân sự không ngừng của Nga ở phía đông, bắc và nam - khiến 2026 được dự báo sẽ là một năm đầy sóng gió đối với Kiev.
Nam bệnh nhân 78 tuổi mắc ung thư thực quản được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế (BV ĐKQT) Vinmec Đà Nẵng trong tình trạng suy kiệt, tìm kiếm cơ hội sống cuối cùng. Nhờ năng lực chuyên môn của đội ngũ bác sĩ, ca phẫu thuật nội soi cắt thực quản toàn phần phức tạp đã được thực hiện thành công, mở ra hy vọng sống mới cho người bệnh.
Công ty TNHH MTV Sen Vàng Việt Nam (Sevago) vừa công bố nhận diện thương hiệu mới tại lễ kỷ niệm 16 năm thành lập (25/12/2009 – 25/12/2025). Sự kiện nằm trong kế hoạch chuyển đổi mô hình kinh doanh của doanh nghiệp, hướng đến nâng tầm vị thế và phát triển bền vững trong lĩnh vực chế tác, sản xuất và kinh doanh trang sức.
Tại hội nghị toàn quốc về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ các phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm để thúc đẩy “3 đột phá” trong công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài thời gian tới.
Tại buổi tiếp xúc cử tri các phường Hòa Khánh, Liên Chiểu và Hải Vân, nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại mưa lũ kéo dài đang bộc lộ hàng loạt bất cập tại các công trình giao thông lớn như cao tốc La Sơn – Túy Loan và đường vành đai 2 phía Tây, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân.
Giáng sinh vốn là thời khắc của sum họp, nghỉ ngơi và bình yên. Tuy nhiên, trên các chiến hào miền đông Ukraine, đó thường là khoảng thời gian tăng cường hỏa lực, giao tranh dữ dội hơn bởi lệnh ngừng bắn Giáng sinh đã bị bác bỏ, pháo, tên lửa, máy bay lẫn những người lính sẽ không được “nghỉ lễ”, theo INews.
Thay vì nghỉ ngơi như những đồn đoán và chia sẻ trước đó, HLV Mai Đức Chung đã quyết định tiếp tục dẫn dắt ĐT nữ Việt Nam. Mục tiêu trước mắt sẽ là VCK nữ châu Á 2026.
Chân sút số 1 V.League rời CLB CAHN, sang “đại gia” Thai League thi đấu? cảnh sát Malaysia điều tra vụ 7 cầu thủ nhập tịch; Giggs chỉ ra cầu thủ M.U giỏi hơn Ronaldo; 2 CLB quan tâm tới Sancho; Rooney chia sẻ ảnh Giáng sinh bên gia đình.
Dưới khu Hạ Manhattan, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tại New York đang vận hành kho vàng lớn nhất thế giới. Kho vàng này nằm sâu khoảng 24 mét dưới mặt đường và đang lưu trữ hơn 6.300 tấn vàng, chủ yếu thuộc sở hữu của các chính phủ và ngân hàng trung ương nước ngoài. Theo giá thị trường hiện nay, kho vàng này có giá trị ước tính từ 800 đến 850 tỷ USD.