Chủ đề nóng

Doanh nghiệp địa ốc đẩy mạnh phát hành trái phiếu ngay đầu năm

Quốc Hải Chủ nhật, ngày 27/02/2022 19:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù đã có những quy định siết chặt hơn nhưng trong 2 tháng đầu năm 2022, thị trường trái phiếu doanh nghiệp vẫn khá sôi động với hàng loạt các đợt huy động vốn từ các doanh nghiệp bất động sản…
Bình luận 0
Doanh nghiệp địa ốc đẩy mạnh phát hành trái phiếu ngay đầu năm - Ảnh 1.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường quản lý, thanh tra, kiểm tra việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Ảnh: baochinhphu.vn

Ồ ạt phát hành trái phiếu "nghìn tỷ" ngay đầu năm

Mới nhất, Hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn Đầu tư I.P.A (mã chứng khoán: IPA) đã thông qua nghị quyết phát hành tối đa 10 triệu trái phiếu, mệnh giá 100.000 đồng/trái phiếu, tương đương số tiền huy động tối đa 1.000 tỷ đồng. Thời gian phát hành dự kiến trong tháng 2.

Số trái phiếu trên thuộc loại không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không có tài sản đảm bảo và không phải là khoản nợ thứ cấp của doanh nghiệp. Lãi suất trái phiếu cố định 9,5%/năm, trả lãi định kỳ 12 tháng/lần và có kỳ hạn 3 năm.

Bên thu xếp là Chứng khoán VNDirect do bà Phạm Minh Hương là Chủ tịch HĐQT. Bà Hương được biết là vợ của ông Vũ Hiền - Chủ tịch HĐQT Đầu tư I.P.A.

"Ông lớn" Đất Xanh (Công ty CP Tập đoàn Đất Xanh; mã CK: DXG) cũng vừa công bố nghị quyết của HĐQT về việc phê duyệt phương án chào bán trái phiếu ra công chúng với tổng mệnh giá tối đa 4.000 tỷ đồng.

Đây là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có tài sản bảo đảm là cổ phiếu của Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (Mã CK: DXS).

Doanh nghiệp địa ốc đẩy mạnh phát hành trái phiếu ngay đầu năm - Ảnh 2.

Từ ngày 15/1, các ngân hàng không được bán và mua lại trái phiếu của DN chưa niêm yết trong vòng 12 tháng. Ảnh: HDB

Trước các DN này, ngay những ngày đầu năm 2022, hàng loạt DN địa ốc đã công bố phát hành thành công các lô trái phiếu nghìn tỷ.

Chẳng hạn, ngày 7/1, Công ty CP Đầu tư và Phát triển Eagle Side đã hoàn thành đợt phát hành trái phiếu với khối lượng lên tới 3.930 tỷ đồng, kỳ hạn 1 năm. Kế đến, Công ty CP Phát triển Đất Việt cũng phát hành lượng trái phiếu "khủng" tới 1.600 tỷ đồng ngay những ngày đầu năm, với mức trái phiếu kỳ hạn 3 năm.

Tổng công ty phát triển đô thị Kinh Bắc mới đây đã phát hành thành công lô trái phiếu 1.000 tỷ đồng. Tương tự, Công ty Bất động sản Nice Star hồi tháng 1 cũng đã công bố huy động thành công 1.500 tỷ đồng từ trái phiếu.

Tương tự, Công ty CP Bất động sản Mỹ cũng công bố huy động thành công 300 tỷ đồng với kỳ hạn 7 năm, phát hành thị trường trong nước. Trước đó, ngày 6/1, DN này cũng công bố phát hành thành công lô trái phiếu có trị giá 500 tỷ đồng.

Công ty CP Thương mại Quảng cáo Xây dựng Địa ốc Việt Hân vào ngày 28/1 cũng đã hoàn tất phát hành lô trái phiếu trị giá 300 tỷ đồng.

Công ty CP Đầu tư và Phát triển bất động sản An Gia mới đây cũng phát hành thành công lô trái phiếu 300 tỷ đồng với kỳ hạn 12 tháng…

Có thể thấy, dù đã có những quy định "siết" chặt hơn trong quản lý trái phiếu nhưng trên thực tế, thị trường này vẫn khá sôi động.

Còn nhớ, hồi đầu tháng 12/2021, Thủ tướng đã yêu cầu khẩn trương thực hiện thanh tra, kiểm tra, giám sát việc tuân thủ pháp luật về phát hành và sử dụng vốn thu được từ phát hành trái phiếu, nhất là phát hành trái phiếu riêng lẻ của các DN BĐS, của tổ chức tín dụng có liên quan. 

Đặc biệt, Thủ tường cũng lưu ý kiểm tra các DN có khối lượng phát hành lớn, lãi suất cao, các DN có kết quả kinh doanh thua lỗ, các DN phát hành không có tài sản đảm bảo…

Ngay sau đó, Ngân hàng Nhà Nước cũng đã ban hành Thông tư 16/2021/TT-NHNN (có hiệu lực vào ngày 15/1/2022) quy định về hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp của các ngân hàng thương mại. Trong đó, các ngân hàng không được bán và mua lại trái phiếu của DN chưa niêm yết trong vòng 12 tháng.

Ngoài ra, Thông tư quy định việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài mua, bán trái phiếu doanh nghiệp, các ngân hàng chỉ được mua trái phiếu doanh nghiệp khi nợ xấu dưới 3%.

Mặt bằng lãi suất trái phiếu thậm chí có thể được đẩy lên mức cao hơn

Đây là chia sẻ của các chuyên gia tại tọa đàm "Triển vọng đầu tư năm 2022" do FiinGroup phối hợp với VnEconomy tổ chức mới đây.

Ông Lê Hồng Khang, Trưởng phòng Khối dịch vụ Xếp hạng tín nhiệm – FiinRatings (FiinGroup), nhận định trong năm nay, hoạt động phát hành trái phiếu của các doanh nghiệp sẽ bị siết chặt hơn. Tuy vậy, có ba lực dẫn khiến hoạt động phát hành vẫn sẽ diễn ra sôi động và mạnh mẽ.

Thứ nhất, thống kê về giá trị trái phiếu doanh nghiệp trên thị trường, 60% sẽ đáo hạn trong 2 năm tới.

"Khi đại dịch diễn biến dịch phức tạp trước đây, nhiều DN chật vật xoay xở do những biện pháp giãn cách khắc nghiệt chưa từng có. Thậm chí, một số DN đóng băng hoạt động kinh doanh, dòng tiền suy kiệt, ảnh hưởng đến cân đối tài chính. Vì vậy, áp lực phải phát hành mới để tái tài trợ cho các khoản nợ đến hạn sẽ lớn", ông Khang nói.

Lực dẫn thứ hai, theo ông Khang, trong khảo sát các nhóm DN trên sàn của FiinGroup, gần như chi tiêu cho tài sản trong trong 2 năm qua thấp hơn bình quân 5 năm, đặc biệt nhóm ngành bất động sản.

Khi nền hoạt động kinh tế được khôi phục trở lại, ngay lập tức, các DN sẽ có nhu cầu huy động vốn để tài trợ cho hoạt động xây mới, hoàn thiện các dự án đã chi nhiều tiền cho hoạt động tiền xây dựng.

Lực dẫn cuối cùng, các tiêu chuẩn cho vay của kênh tín dụng ngân hàng đang bị thắt chặt, đồng thời Thông tư 16/2021/TT-NHNN hạn chế các ngân hàng cấp tín dụng qua hình thức trái phiếu doanh nghiệp nên vai trò của thị trường trái phiếu sẽ càng trở nên rõ nét.

Tuy vậy, vị chuyên gia này nhấn mạnh, muốn phát hành thành công năm 2022, các DN sẽ phải nâng lãi suất phát hành lên một mức cao hơn, để hoạt động phát hành được diễn ra suôn sẻ và thành công.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem