Chủ đề nóng

Doanh nghiệp tất bật vào "guồng" sản xuất ngay sau Tết

Quốc Hải Thứ hai, ngày 06/02/2023 10:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2023, các doanh nghiệp tại TP.HCM đang tích cực ra quân sản xuất để đáp ứng các đơn hàng xuất khẩu, quyết tâm hoàn thành các mục tiêu đề ra.
Bình luận 0
Doanh nghiệp tất bật vào "guồng" sau Tết - Ảnh 1.

Dony đang tích cực ra quân sản xuất để đáp ứng các đơn hàng xuất khẩu.

Ông Phạm Quang Anh, Giám đốc Công ty TNHH May mặc Dony (huyện Bình Chánh) cho hay, doanh nghiệp của ông vừa ký được 3 đơn hàng (3 container 20 feet), tăng 100% so với cuối năm ngoái. Nhờ vậy, dây chuyền sản xuất của Dony có thể hoạt động đến hết quý II. 

"Thay vì chờ đối tác tìm đến nhà máy, doanh nghiệp chủ động tiếp cận trước như tại khu vực Trung Đông và đưa ra mức giá cạnh tranh nhất", ông Quang Anh nói.

Tích cực ra quân với các đơn hàng mới

Theo Giám đốc Công ty Dony Phạm Quang Anh, hiện tại đã có khoảng 93% lao động của Dony quay lại làm việc sau tết. Hiện 7% còn lại thì trong tuần này sẽ di chuyển từ quê lên để làm việc.

"Để đáp ứng cho các đơn hàng mới ký, Dony có nhu cầu tuyển dụng thêm khoảng 20% lao động nữa. Tuy nhiên, vấn đề thiếu lao động năm nay không quá lo lắng như mọi năm", ông Quang Anh nói.

Tại Khu Công nghệ cao TP.HCM (TP Thủ Đức), gần 1.200 lao động của Công ty CP Bóng đèn Điện Quang đã quay trở lại nhà máy ngay sau kỳ nghỉ Tết.

Ông Trần Bá Linh, Giám đốc sản xuất Công ty Điện Quang cho biết, bên cạnh việc khởi động lại bộ máy sản xuất trong ngày đầu năm, Điện Quang cũng tổ chức nhiều sự kiện cho CBCNV nhân ngày đầu khai xuân như: Tổ chức tiệc khai xuân, lì xì đầu năm,... nhằm thể hiện sự quan tâm đến CBCNV nhân ngày đầu năm mới.

"Nhờ chính sách chăm lo chu đáo, 100% người lao động đã quay trở lại làm việc. Hiện tại, mọi bộ phận trong công ty đều nỗ lực thực hiện các mục tiêu phấn đấu năm mới", ông Linh nói.

Theo ông Linh, trong năm 2023, Điện Quang sẽ thực hiện tái định vị thương hiệu với trọng tâm là chất lượng. Từ đó Điện Quang sẽ thực thi mọi hoạt động từ sản phẩm, giải pháp, dịch vụ cho đến con người đều phải gắn với chất lượng", ông Linh nói thêm.

Doanh nghiệp tất bật vào "guồng" sau Tết - Ảnh 2.

Tại TP.HCM, trong quý 1/2023, dự báo chỉ khoảng 60% DN dệt may có đơn hàng. Ảnh: Quốc Hải

Anh Trần Thanh Tuấn, nhân viên kỹ thuật nhà máy Điện Quang cho biết: "Năm qua là một năm vô cùng khó khăn, nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm nhân sự, tuy nhiên Điện Quang luôn cố gắng giúp đỡ cho CBCNV có được một cuộc sống ổn định, đón tết một cách ấm no. Nhờ vào đó, CBCNV cũng an tâm làm việc và phát triển ở công ty".

Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Công đoàn Công ty Đại Dũng (huyện Bình Chánh, TP.HCM) cũng cho biết, khoảng 85% trong tổng số 1.300 công nhân đã trở lại nhà máy làm việc ngày cuối tháng 1/2023. 

"Trong những ngày tới, lượng công nhân sẽ vào làm đông đủ hơn do một số công nhân từ các tỉnh phía Bắc nghỉ dài ngày hơn sẽ vào tới nơi", ông Hùng nói.

Ông Phạm Xuân Hồng, Chủ tịch Hội Dệt may - Thêu đan TP.HCM cho hay, các doanh nghiệp ngành dệt may đã khởi động các dây chuyền, tái sản xuất đơn hàng.

Tuy nhiên, hiện nay do ảnh hưởng giảm nhu cầu tiêu dùng ở các thị trường chủ lực như Hoa Kỳ, EU… nên đơn hàng của các doanh nghiệp đang suy giảm. Riêng tại TP.HCM, trong quý 1/2023, dự báo chỉ khoảng 60% doanh nghiệp có đơn hàng.

"Ngành dệt may hy vọng sẽ tăng trưởng về đơn hàng vào quý 2. Đến giữa năm trở đi, tình hình sẽ ổn định trở lại bởi nhu cầu tiêu dùng tăng ở hầu hết thị trường", ông Hồng dự báo.

Nhiều kỳ vọng trong năm mới

Nói về những kỳ vọng trong năm mới, Giám đốc Công ty Dony Phạm Quang Anh cho hay, các DN muốn có đơn hàng thì cần phải chủ động nhiều hơn nữa trong tìm kiếm đối tác.

"Thời gian qua, Dony tích cực tìm kiếm các đối tác ở khu vực Trung Đông, Hoa Kỳ... Và đã kiếm được khá nhiều đối tác dễ tính. Theo đó, họ sẵn sàng đặt trước công ty cả năm và chúng tôi có kế hoạch sản xuất bất cứ lúc nào mà công ty trống chuyền, nghĩa là chúng tôi sẽ sản xuất hàng của họ vào lúc công ty trống chuyền để có thể sản xuất với giá tối ưu, không cần phải tăng ca. Với sự hợp tác đó họ có mức giá vô cùng cạnh tranh, còn chúng tôi có nguồn hàng rất lớn để ổn định sản xuất", ông Phạm Quang Anh cho biết thêm.

Còn ông Trần Bá Linh, Giám đốc sản xuất Công ty Điện Quang cho hay, trong năm 2023 này, Điện Quang định hướng lấy kết quả làm trọng tâm. Kết quả được hiểu theo nghĩa lấy khách hàng, kết quả kinh doanh bền vững làm trọng tâm, định hướng này sẽ được toàn thể ban lãnh đạo và CBCNV quán triệt và thực thi.

Đặc biệt, Điện Quang sẽ đẩy mạnh hợp tác với nhiều đối tác giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ trong và ngoài nước nhằm nhanh chóng khôi phục lại hoạt động kinh doanh sản xuất

"Hy vọng, năm 2023 này, Điện Quang tiếp tục nhận được sự tin tưởng từ các đối tác khách hàng, cùng bắt tay nhau vượt qua mọi khó khăn trong giai đoạn này, cùng thành phố và đất nước phát triển hơn nữa",  ông Linh cho biết thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem