Chủ đề nóng

Độc đáo vườn mai ở Kon Tum: Mai quý hàng trăm triệu, vì sao khách hỏi mua chủ vườn thẳng thừng từ chối?

Kỳ Phú Thứ ba, ngày 11/01/2022 06:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những cây mai quý có tuổi đời gần 30 năm, dáng thế độc đáo có giá bán vài trăm triệu đồng nhưng khi khách hỏi mua thì chủ vườn thẳng thừng từ chối bán mà chỉ cho thuê.
Bình luận 0

Độc đáo vườn mai quý hàng trăm triệu ở Kon Tum

CLIP: Chiêm ngưỡng hàng trăm gốc mai quý, thế độ của vườn mai Hòa Thịnh. Thực hiện: Kỳ Phú

Vườn mai mà chúng tôi muốn nhắc đến ở đây chính là vườn mai Hòa Thịnh (trú tại thôn 12, xã Đắk Hring, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum).

Trò chuyện với với PV Dân Việt, ông Nguyễn Văn Hòa (50 tuổi), chủ vườn mai Hòa Thịnh cho biết, ông sinh ra và lớn lên tại Bình Định và cũng là người đưa các gốc mai từ quê hương lên Kon Tum để trồng.

Độc đáo vườn mai ở Kon Tum: Mai quý hàng trăm triệu chỉ cho thuê ngày Tết chứ không bán - Ảnh 2.

Vườn mai Hòa Thịnh hiện đang sở hữu khoảng 450 cây mai lớn, nhỏ với tuổi đời từ vài năm đến hàng chục năm. Ảnh: Kỳ Phú

Ông Hòa đã có hơn 30 năm làm nghề trồng và chăm sóc cây mai. Hiện tại, trong vườn ông đã có khoảng 450 cây mai lớn, nhỏ có tuổi đời từ vài năm đến hàng chục năm tuổi. Có thể kể đến như mai giảo, mai hương, mai cúc,…

Điều đáng nói ở đây, những cây mai có tuổi đời hàng chục năm tuổi thì ông nhất quyết không bán mà chỉ bán những cây mai vài năm tuổi trong dịp tết. Những ai có nhu cầu thì ông cho thuê để chưng trong những ngày tết. 

Những cây mai và năm tuổi có giá từ 15 triệu đồng trở lên được chủ vườn cho thuê với giá trung bình khoảng 6 triệu đồng. Riêng với những cây mai đẹp, hàng chục năm tuổi có trị giá hàng trăm triệu đồng thì ông Hòa cho thuê với giá từ 15 - 30 triệu đồng/cây.

Độc đáo vườn mai ở Kon Tum: Mai quý hàng trăm triệu chỉ cho thuê ngày Tết chứ không bán - Ảnh 3.

Một cây mai giảo thế giáng long gần 30 năm tuổi được định giá khoảng 300 triệu đồng. Ảnh: Kỳ Phú

Độc đáo vườn mai ở Kon Tum: Mai quý hàng trăm triệu chỉ cho thuê ngày Tết chứ không bán - Ảnh 4.

Một cây mai hương, thế giáng long được định giá khoảng 200 triệu đồng. Ảnh: Kỳ Phú

Lượng khách thuê mai để chưng tết vườn mai ông Hòa chủ yếu là cán bộ, công nhân viên chức, các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Kon Tum và đặc biệt là các tỉnh thành khác như Hà Nội, Đà Nẵng, Gia Lai…

Dẫn PV Dân Việt đi thăm vườn mai, ông Hòa chỉ vào gốc mai giảo gần 30 năm tuổi và cho biết, đây là cây mai giá trị nhất trong vườn của ông. Thế của cây mai này là thế giáng long, một thế mai cổ của vùng đất võ Bình Định. Theo chia sẻ ông Hòa, cây mai này có thân cao gần 3m, tán rộng 1,5m

"Nhìn tổng thể cả cây mai giống như một con rồng từ trên trời hạ xuống đất. Những cành, chi xung quanh là những đám mây vàng vây quanh thân rồng. Cây mai này được định giá khoảng 300 triệu đồng", ông Hòa mô tả về thế giáng long.

Độc đáo vườn mai ở Kon Tum: Mai quý hàng trăm triệu chỉ cho thuê ngày Tết chứ không bán - Ảnh 5.

Những cành, chi xung quanh được ví như những đám mây vàng vây quanh thân rồng. Ảnh: Kỳ Phú

Khi được hỏi về lý do tại sao không bán những gốc mai hàng chục năm tuổi, ông Hòa cho biết: "Tôi xem những cây mai này như những đứa con của mình. Chúng đã gắn bó với tôi theo năm tháng. Những cây mai này đều lộc cả, nếu bán đi là mất lộc đấy. Cho dù họ có trả đến cả tỷ đồng thì tôi cũng nhất quyết không bán".

Ngoài việc cho thuê mai để chưng tết, vườn mai của ông Hòa còn nhận chăm sóc mai sau tết. Tùy theo loại mà giá chăm sóc từ 3-15 triệu đồng mỗi năm. Ông Hòa tính nhẩm, mỗi năm, vườn mai của ông mang lại thu nhập khoảng từ 400-500 triệu đồng từ việc cho bán, cho thuê và chăm sóc mai.

Độc đáo vườn mai ở Kon Tum: Mai quý hàng trăm triệu chỉ cho thuê ngày Tết chứ không bán - Ảnh 6.

Các nhân công đang tất bật chăm sóc, lặt lá để cây ra hoa đúng dịp Tết nguyên đán 2022. Ảnh: Kỳ Phú

Những ngày này, ông Hòa đang tích cực thuê nhân công để tưới nước, chăm sóc, lặt lá, xử lý để cây ra hoa đúng dịp Tết nguyên đán 2022. Chủ vườn mai Hòa Thịnh cho biết, khoảng tầm ngày 20 tháng chạp, ông sẽ chọn ra khoảng hơn 200 cây mai đẹp nhất, giá trị nhất và vận chuyển xuống hội chợ hoa xuân ở TP.Kon Tum (tỉnh Kon Tum) nhưng chủ yếu chỉ cho thuê để chưng tết.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem