Chủ đề nóng

Độc lạ SEA Games: Môn thể thao Olympic mùa đông cũng xuất hiện

Long Nguyên Thứ ba, ngày 02/05/2023 08:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Xét về ý tưởng đưa những môn thể thao độc lạ vào thi đấu tại SEA Games, Malaysia có lẽ thuộc diện “sáng tạo” bậc nhất và điều đó từng được họ thể hiện tại SEA Games 29.
Bình luận 0

Trượt băng tốc độ thành thế mạnh của Malaysia

Trên thế giới, trượt băng tốc độ là môn thể thao quen thuộc với rất nhiều quốc gia. Trượt băng tốc độ là nội dung tranh tài không thể thiếu tại các kỳ Olympic mùa đông.

Nhưng đấy là tầm vóc thế giới, còn ở cấp độ SEA Games thì đây lại là môn thể thao không hề phổ biến. Dẫn chứng rõ nét nhất là tính đến trước SEA Games 29 năm 2017 tổ chức tại Malaysia, trượt băng tốc độ chưa bao giờ được đề cập tới trong các cuộc họp bàn về những môn thi đấu.

Độc lạ SEA Games: Môn thể thao Olympic mùa đông cũng xuất hiện - Ảnh 1.

Malaysia từng đưa cả trượt băng tốc độ vào thi đấu tại SEA Games 29. Ảnh: SPORT

Tuy nhiên, khi có vị thế chủ nhà, Malaysia lập tức "ra tay". Họ huy động đủ số đoàn tham gia (theo quy định, bất cứ môn thể thao nào có ít nhất 3 quốc gia thi đấu là được tổ chức chính thức) và đưa luôn trượt băng tốc độ vào SEA Games 29. Khán giả có thể thấy thích thú với sự mới mẻ này, nhưng hầu hết các VĐV (ngoại trừ Malaysia) đều thuộc diện chơi nghiệp dư rồi được bồi dưỡng, tập huấn thêm trong thời gian rất ngắn để tham dự SEA Games 29.

Thực tế thi đấu thì chẳng khiến giới chuyên môn cảm thấy bất ngờ. Tại tất cả các nội dung thi đấu của trượt băng nghệ thuật, Malaysia đều áp đảo so với các đội khác. Thậm chí, Malaysia "tận thu" HCV đến mức, trong ngày thi đấu cuối cùng, họ ẵm đủ 3 HCV để đóng góp đáng kể vào thành tích 145 HCV của đoàn thể thao Malaysia.

Tại SEA Games 29, ngoài trượt băng tốc độ, Malaysia còn đưa thêm trượt băng nghệ thuật và khúc côn cầu trên băng vào thi đấu. Rõ ràng, trong khuôn khổ SEA Games, đây là những môn thi đấu quá lạ và đương nhiên sẽ còn rất lâu mới được tranh tài trở lại, nếu Malaysia không phải là chủ nhà.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem