Thức 3 đêm xem "Sex Education", tôi nhận ra sai lầm: Tưởng mình là cha mẹ thông thái, nhưng áp đặt quá mức khiến con gái 14 tuổi cực đoan, tự ti
Áp đặt quá mức, tôi đã vô tình đẩy con gái vào ngõ cụt.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép số 115/GP-BTTTT cấp ngày 01/3/2022
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Thơ viết về làng quê bây giờ chất chứa nhiều hoài niệm tiếc nuối buồn bã. Khi những người con của làng trở về quê cũ mà thấy làng không còn như hình ảnh xưa trong tâm tưởng đã mang theo suốt cả đường đời. Khi những thay đổi hiện tại của làng gây cảm giác mất mát, biến dạng cả cảnh quan và phong tục tốt đẹp của làng xưa. Khi lòng người nhớ làng, thương làng nhưng chỉ biết ngậm ngùi mà không biết đặt nỗi thương mong nhớ của mình vào đâu, lấy cái gì làm chỗ bấu víu mảnh hồn làng. Tập thơ này của Nguyễn Hiếu nói cái nỗi niềm tâm trạng tâm thức ấy.
Làng mình đây là cái làng Chèm quê của nhà thơ nằm ngoảnh ngực ra sông Hồng nước đỏ và sau lưng là cánh đồng lúa xanh. Đó là một ngôi làng Việt cổ với những công việc đã quen thuộc bao đời của một làng quê Bắc Bộ:
Làng Chèm của tôi mùa hè đi vớt củi rều
Chuỗi rá bung bênh đầu điếm canh đê
Chuồn chuồn ớt bồng bềnh trên bọt sóng
Cá chép vật đẻ quẫy vỡ trăng thu.
Đó là làng của những người đàn bà "hai mươi, trái hồng in gò má/ ba mươi bồ hóng sạm da/ Băm bèo quên lưỡi liềm trăng/ sàng gạo, lông mày cám đọng", những người đàn bà "một vai gánh cả đường trường/ Mênh mông bầu ngực, mấy vương sớm ngày". Đó là làng của những người đàn ông "vai u, lưng trần quật thổ đắp đê/ chiều về đan lạt, chẻ tre/ rít hơi thuốc lào khối loà nhoà mặt".
Những đàn bà đàn ông đó đã bị quăng quật bởi chiến tranh, bởi những sự đảo lộn xã hội, người bám trụ lại làng, người rời làng bỏ làng ra đi, nhưng dù ở đâu họ vẫn mang cốt cách làng, vẫn nhớ làng, vẫn đau đáu nỗi sợ mất làng. Tác giả tập thơ là một người như thế. "Gần chót đời rồi mới thấy làng ta đã dứt ra, phiêu diêu tưởng đã quên tưởng đã lùi xa sau muôn ngàn những toan tính vu vơ chợt một khoảng khắc buồn nhận ra không thể thiếu của mảnh hồn chộn rộn". Thơ Nguyễn Hiếu ở tập này vì thế là hồi ức của một người tuổi đã thất thập về lại làng tìm lại chú bé con là mình thuở nào sống tại làng, sống trong làng, sống cùng làng với biết bao cảnh vật trò chơi lễ hội như trong ca dao cổ tích. Dẫu biết "làm sao còn có được cái đau vô tư, cái nhìn bé xíu để trong phút giây quên được năm tháng nặng trên lưng mà khoả chân trong ao chiều quả vối rụng nâu mờ xanh bèo tấm." Giờ đây ông vẫn sống ở làng mình, nhưng đó đã là một cái làng khác làng ngày trước. Cho nên "về đến ngõ nhà rồi, ta ngu ngơ". Câu thơ nói một trạng thái tâm thần của người già bây giờ thoắt chợt thấy mình thành trẻ dại ngày trước, tưởng bây giờ là bao giờ. Nhưng "ngu ngơ" đây cũng là để nói nỗi bàng hoàng ngây dại trước sự biến thiên của làng đến như lạc mất làng. Vì làng đã hoá phố trong cơn đô thị hoá ồ ạt khiến người nông dân không còn nghề nông mà làm phải ra phố chạy chợ chạy hàng. Đến như một loài chim quen thuộc với làng cảnh Việt Nam là con cò đã đi vào ca dao từ bao đời mà nay cũng mất đất sống đến thành mất bóng không còn tăm tích ở làng. "Phận cò cũng hết cò khoăm / Đâu còn ghẹo vợ canh năm nữa rồi".
LÀNG MÌNH
Tác giả: Nguyễn Hiếu
Nhà xuất bản Văn Học, 2021
Số trang: 110 (khổ 19x19cm)
Số lượng: 1000
Giá bán: 100.000
Trước số phận làng như vậy, nhà thơ khái quát để nói một mong ước mà hai chữ "bao giờ" dùng ở đây có thể hiều là không còn bao giờ có lại nữa một cảnh làng ngày xưa.
Đồng xua nông dân đi đồng quạnh
Phố đông nông dân phố chênh chao
Bao giờ nghiêng nón quai thao
Bao giờ lại múc nước ao rửa cầy.
Đọc thơ Nguyễn Hiếu viết về làng mình ta bắt gặp những hình ảnh, câu chữ, lối nói quen thuộc mà bất ngờ. Ông viết "đồng ruộng co nhanh như lá chuối hơ lửa" để nói cái sự đất nông nghiệp bị biến thành đất xây dựng. Ông ví "lớp bê tông trơ lỳ như mặt thằng quỵt nợ" để thương nhớ những con đường làng lát gạch thuở trước. Ông nghĩ ra những chữ lạ. Chữ "bấm búc" trong một động tác nhai: "Vạt áo gụ em ấm rực túm ngô rang. Cứ đợi chờ gã con trai tay ráp như chân ngan, chúm môi nhai bấm búc". Chữ "núc ních" chỉ nước sông mùa lụt: "Sông núc ních chảy mênh mông". Chữ "chòn chõn" nói trăng: "Trăng chòn chõn giữa trời muốn lấy mặt sông soi gương". Chữ "lâng châng" nói tiếng thở ngắn dài tháng Giêng Hai.
Có những hình ảnh thơ của Nguyễn Hiếu đọc đến giật mình đau. "Con trai đưa cha không gậy chơi vơi" là nói tre ở làng nay không còn, đến cả đám tang cha mẹ người con trai chống gậy đi trước linh cữu theo phong tục "cha đưa mẹ đón" thì giờ cũng không có tre mà làm gậy nữa. "Nếu mai làng không còn tre" tác giả viết tên bài thơ như thế, nhưng rồi ông đã phải kêu lên "Tre mất hẳn rồi làng ơi", và khi đó thì "Gạo không lọt sàng cũng chẳng xuống nia". Một hình ảnh dân dã cũ, một thành ngữ nói lối sống xưa, nhưng đặt trong thi cảnh này thì có thêm nghĩa mới ngậm ngùi và chua chát.
Buồn thương, tiếc nuối, cả sự quặn đau nữa cho làng trước sự biến thiên đổi thay của làng là vậy, nhưng Nguyễn Hiếu vẫn tin vào sức sống trường tồn của làng mình, tin làng mình vẫn còn mãi, cái tinh chất của làng là vĩnh hằng.
Tôi đã biết năm tháng xiết chảy
Làng tôi trước gió muôn phương triệu năm vẫn vậy
Sông Cái nghìn đời cuồn cuộn ngoài kia
Sẽ cuốn trôi những gì lềnh bềnh
Còn tình yêu người Chèm là phù sa
Lặng lẽ bồi dưới đáy sông.
Tôi chợt nhớ tới vụ ồn ào gần đây quanh việc tu bổ đình Chèm, chặt bỏ cây đa trước cổng đình. Thơ có giúp gì được cho làng trước những việc thay đổi đó không? Thơ có nhắc được cho những người chức sắc phải thận trọng đắn đo với làng mỗi khi quyết định đụng đến nền móng di sản của làng quê. Chắc không. Nhưng tấm lòng canh cánh yêu thương, xót xa và lo âu cho làng quê Việt của các nhà thơ như Nguyễn Hiếu và tập thơ "Làng mình" sẽ đánh động được tâm thức của nhiều người dân Việt là con của làng. Trong mỗi chúng ta đều có một người nhà quê, nhà phê bình văn học Hoài Thanh đã nói vậy. Tôi sinh ra ở nông thôn, bố mẹ tôi là nông dân, một nhân vật của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp đã nói vậy. Dẫu bây giờ có những thế hệ không sinh ra ở làng, nhưng tận trong căn cốt người Việt vẫn có một bóng làng, hồn làng, dù lặn chìm sâu. "Có một lần thấy người ấy làm duyên/ Ở cái ngày xưa rất xa xưa ấy…"
Nguyễn Hiếu, nhà văn, nhà viết kịch với nhiều tác phẩm đã xuất bản, đã dàn dựng. Và ông là nhà thơ đưa người đọc về với làng mình, mẹ mình. "Con đang về/ Con đã về đây" mẹ ơi, làng ơi – trong tâm tưởng người đọc như cũng muốn kêu lên thế khi "bây giờ ta lại về làng" cùng nhà thơ.
Hẹn bạn lần tới với những cuốn sách mới khác!
Hà Nội, 12/4/2022
Áp đặt quá mức, tôi đã vô tình đẩy con gái vào ngõ cụt.
Nói vua Lê Hiển Tông là hoàng đế may mắn là hoàn toàn không sai. Vì chỉ 5 tháng sau khi nắm quyền bính, chúa Trịnh Doanh đã ép vua Lê Ý Tông trả ngôi lại cho con trưởng của vua Lê Thuần Tông là Lê Duy Diêu, tức là Lê Hiển Tông.
Người sinh ngày Âm lịch này luôn biết cách biến kinh nghiệm và các mối quan hệ thành "vàng" ở tuổi trung niên, càng già càng phất nhanh.
“Bài ca thống nhất” - đêm nhạc đặc biệt diễn ra tối 21/4 tại Nhà hát Quân đội (quận Tân Bình, TP.HCM) với những khúc tráng ca lịch sử.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Quách Gia Khôn hôm nay 21/4 tuyên bố lệnh ngừng bắn là "bước cần thiết" để hướng tới hòa bình ở Ukraine và Bắc Kinh nước này hoan nghênh mọi nỗ lực dẫn tới việc đạt được lệnh ngừng bắn.
Trong Tam Quốc diễn nghĩa, Tôn Kiên được miêu tả là người khỏe mạnh, dũng mãnh xông trận, thường một mình đánh sâu vào trận địa. Có lần ông bị thương nằm ngã xuống cỏ, mọi người tìm không thấy, nhờ có con ngựa chiến hí vang nên quân sĩ tìm thấy ông mang về dưỡng thương. Vừa đỡ vết thương ông lại xin ra trận.
Không còn hình ảnh một xã vùng ven lặng lẽ của những thập kỷ trước, Tằng Loỏng hôm nay đã khoác lên mình một diện mạo mới, năng động, khang trang và tràn đầy hy vọng.
Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu cho biết, hiện nay, có rất nhiều nhà đầu tư (chủ yếu đến từ nước ngoài) tiếp cận, xin tham gia dự án cảng biển Trần Đề.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, sẽ phấn đấu khởi công tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ trong năm 2027. Đối với tuyến đường sắt Cần Thơ – Cà Mau sẽ cố gắng phấn đấu khởi công trong năm 2028.
Ông Keith Kellogg, Đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Nga và Ukraine thẳng thừng tuyên bố rằng việc Ukraine gia nhập NATO "đã không còn nằm trên bàn đàm phán".
Hendrio đang có mặt tại đại bản doanh của Port FC (Thái Lan) và điều đó làm dấy lên những tin đồn tiền vệ này chuẩn bị gia nhập Thai-League. Nếu điều này xảy ra, Hendrio sẽ không còn nhiều cơ hội để hiện thực hoá tham vọng khoác áo ĐT Việt Nam.
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa nêu ra một điều kiện then chốt để các quốc gia mong muốn được miễn giảm thuế nhập khẩu: Đó là phải đến Mỹ và đầu tư sản xuất tại đây.
TP.Hà Nội sẽ bắn pháo hoa trong chương trình chính luận nghệ thuật “Hẹn ước Bắc Nam” tại khu vực đường đua F1 ngày 22/4 và trong chương trình Cầu truyền hình trực tiếp “Vang mãi khúc khải hoàn” tại Công viên Thống Nhất ngày 27/4.
Văn Toàn báo ‘tin dữ’ cho HLV Kim Sang-sik; tuyển thủ Campuchia qua đời vì tai nạn; Saka lọt vào tầm ngắm của Real; trọng tài Pháp bị CĐV ném đồng xu vào đầu; Tonali sẵn sàng chia tay Newcastle.
Thụy Điển, Na Uy, Đan Mạch và Phần Lan đang tích cực tái vũ trang trước mối đe dọa bị cho là đến từ Nga, theo bài viết trên The Wall Street Journal.
Gặp mặt các nhân chứng lịch sử, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, giữ vững chủ quyền và môi trường hòa bình là nhiệm vụ chiến lược, nền tảng để phát triển đất nước trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, khó lường.
Liên Chi Hội Nhà báo Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cùng 27 tập thể khác và 51 cá nhân được Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong năm 2024 vào chiều nay, 21/4 tại Hà Nội.
Cần Thơ không chỉ nổi tiếng là một trong những điểm đến hấp dẫn bậc nhất phía Nam mà còn là quê hương của một mỹ nhân Việt đầu tiên đăng quang tại cuộc thi sắc đẹp uy tín Miss Intercontinental (Hoa hậu Liên lục địa).
Vào những ngày cuối tháng 7/1965, nhận định được việc chúng ta đã có tên lửa phòng không và một số đơn vị tên lửa được huấn luyện ở rừng Yên Thế, Bắc Giang, nhưng các tướng lĩnh của Lầu Năm Góc lại cho rằng, ít nhất cũng phải 1 năm nữa bộ đội Bắc Việt mới sử dụng được loại vũ khí này.
Việc chi trả chế độ trợ cấp theo Nghị định 76 khác nhau giữa các đơn vị đã khiến cho nhiều giáo viên tại xã Đạ Tông, huyện Đam Rông tâm tư, kiến nghị liên tục đến cấp có thẩm quyền.
4 con giáp này có sự nghiệp đạt đỉnh cao khi mùa hè bắt đầu vào tháng 5, vận may chói chang, gặt hái được nhiều phần thưởng.
Tiếp nối thành công từ chặng dừng tại Thái Nguyên, VinFast đã mang hành trình “Phủ Xanh Đông Bắc - Tây Bắc” đến với thành phố Lào Cai trong hai ngày 19 và 20/4/2025 để tiếp tục lan tỏa thông điệp về giao thông xanh và đưa xe máy điện tiếp cận rộng rãi hơn tới người dân nơi đây.
Thị trường bất động sản Hà Nội ghi nhận nhiều dự án mở bán, trong khi đó, người mua vẫn miệt mài tìm kiếm dự án giá tốt, đặc biệt tại khu vực nội đô.
Ukraine cho biết, Lực lượng lính dù thuộc Lữ đoàn đổ bộ đường không riêng biệt số 80 của Ukraine đã tham gia chiến dịch phản công sâu vào khu vực Kursk và liên tục lập công lớn ngay trên lãnh thổ Nga.
Trên sân, Cao Pendant Quang Vinh là một hậu vệ giàu năng lượng. Nhưng ngoài sân cỏ, cá tính mạnh mẽ ấy nhường chỗ cho sự uỷ mị, nhẹ nhàng và tình cảm. Anh luôn để ý đến cảm xúc của mẹ và tôn trọng những gì mà vợ cùng gia đình dành cho bản thân mình.
Trong số hàng loạt nhan sắc rạng rỡ trên các tờ lịch treo tường những năm 1990 của thế kỷ trước, không thể không nhắc đến NSND Thu Hà, NSND Minh Hòa và NSND Trịnh Kim Chi.
Nhiều nam giới trung niên tin tưởng vào công dụng của viên uống saw palmetto – một loại thực phẩm chức năng được quảng bá là “cứu tinh” cho chứng tiểu đêm, tiểu nhiều do phì đại tuyến tiền liệt. Nhưng các bác sĩ từ Đại học Harvard vừa lên tiếng cảnh báo.
Trao đổi với PV báo Dân Việt, đại diện Học viện Báo chí và Tuyên truyền chia sẻ thông tin khi không còn xét tuyển tổ hợp khối C truyền thống (Văn, Lịch sử, Địa lý) trong tuyển sinh năm 2025.
Một vụ cháy xảy ra tại căn nhà nằm trong hẻm đường Đặng Thùy Trâm, quận Bình Thạnh khiến 1 người tử vong.
Trái giác gắn liền với đời sống của người dân miền Tây và góp phần tạo nên nét văn hóa ẩm thực thời khai hoang của vùng đất phù sa này.