Chủ đề nóng

Đổi CMND sang CCCD gắn chip, chưa cập nhật số CCCD với ngân hàng có thực hiện được giao dịch?

PV Thứ bảy, ngày 03/07/2021 09:59 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Việc đổi CMND sang CCCD gắn chip, nhưng chưa thực hiện cập nhật số thẻ CCCD gắn chip với ngân hàng thì có thực hiện được các giao dịch?
Bình luận 0

Câu hỏi về cập nhật số CCCD gắn chip với ngân hàng được nhiều bạn đọc gửi về Dân Việt trong tuần qua.

Chưa cập nhật số CCCD gắn chip với ngân hàng có thực hiện được giao dịch?

Thông tư 59/2021/TT-BCA do Bộ Công an ban hành hướng dẫn Luật Căn cước công dân, thay thế cho Thông tư 40/2019/TT-BCA chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2021.

Khoản 1 và khoản 2 Điều 12 của Thông tư 59 này quy định:

"Mã QR code trên thẻ Căn cước công dân có lưu thông tin về số Căn cước công dân, số Chứng minh nhân dân. Cơ quan, tổ chức, cá nhân kiểm tra thông tin về số Căn cước công dân, số Chứng minh nhân dân của công dân thông qua việc quét mã QR code, không yêu cầu công dân phải cung cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân.

Trường hợp trong mã QR code trên thẻ Căn cước công dân không có thông tin về số Chứng minh nhân dân, số Căn cước công dân cũ thì cơ quan Công an nơi tiếp nhận đề nghị cấp Căn cước công dân có trách nhiệm cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân, số Căn cước công dân cũ cho công dân khi có yêu cầu.".

Đổi CMND sang CCCD gắn chip, chưa cập nhật số CCCD với ngân hàng có thực hiện được giao dịch? - Ảnh 2.

Chưa cập nhật số CCCD gắn chip với ngân hàng có thực hiện được giao dịch? Ảnh minh họa. BY

Theo đó, người dân không cần phải xin Giấy xác nhận số CMND cũ và cũng không cần phải cung cấp Giấy này khi giao dịch với ngân hàng, mà chỉ cần xuất trình Căn cước công dân gắn chip, nhân viên ngân hàng sẽ quét mã QR trên thẻ Căn cước công dân, từ đó biết được thông tin về số CMND cũ.

Cũng theo Thông tư này, mọi CMND cũ khi đổi sang Căn cước công dân gắn chip sẽ bị thu hồi, thay vì được cắt góc và trả lại như trước đây (đối với trường hợp CMND còn rõ nét).

Người dân không cần có Giấy xác nhận số CMND cũng không cần CMND cắt góc để đối chiếu với số CMND cũ khi làm thủ tục với ngân hàng, bởi mã QR trên Căn cước công dân gắn chip đã lưu thông tin này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem