Mẹ đảm làm bún cá quả trộn, cả nhà xuýt xoa khen ngon ngày đông lạnh

Đặng Phương Linh Thứ năm, ngày 17/12/2020 08:25 AM (GMT+7)
Nếu đã quen với món bún nước như bún giò, bún riêu, bún bò…bạn có thể đổi vị cho cả nhà tối nay bằng món bún cá quả trộn.
Bình luận 0

Khác với những bát bún thông thường, bún cá quả trộn dùng loại bún sợi to (bún đũa), thường cho rất ít nước. Phần nước dùng nấu cô đặc, đậm vị hơn, nên chỉ cho lượng vừa để trộn. Bát bún cá dậy mùi thơm với cá vàng ươm, được tẩm ướp kỹ lưỡng, rim lửa nhỏ tạo được độ dai nhưng không bị khô như cá rán.

Bún cá quả trộn cùng rau cải hoặc rau cần, chút nước dùng béo ngậy có cà chua đỏ au và rau thơm (rau thì là, rau húng thân đỏ), thêm vài lát hành khô, rắc một chút tiêu, 1 chút tương ớt, dùng ngay sau khi chan nước là tuyệt vời nhất. 

Dân Việt sẽ hướng dẫn cách nấu món bún cá quả trộn theo công thức sau:

Đổi món cuối tuần bằng bún cá quả trộn thơm ngon đậm đà - Ảnh 1.

Nguyên liệu (dành cho 4 người ăn):

- Cá quả: 1 con tương đương 1,3-1,5 kg

- Xương ống: 1 khúc

- Cà chua: 4 quả

- Hạt điều: 3 muỗng cà phê

- Bột nghệ: 1 muỗng cà phê

- Nước mắm: 3 thìa

- Mì chính: ½ muỗng cà phê

- Hạt nêm: 1 muỗng cà phê

- Hạt tiêu xay: 1 muỗng cà phê

- Hành khô: 3 củ

- Rau thì là

- Rau húng thân đỏ

- Rau cần/rau cải/rau muống

- Bún sợi to: 1kg

Đổi món cuối tuần bằng bún cá quả trộn thơm ngon đậm đà - Ảnh 2.

Cách làm bún cá quả trộn:

- Cá quả sơ chế, đem luộc chín tới, bóc thịt thành từng miếng vừa ăn, gỡ xương ướp thịt cá với bột nghệ, chút mắm ngon, mì chính, hạt nêm trong vòng 30 phút cho ngấm gia vị.

- Cho dầu ăn vào chảo chưng cùng hạt điều để lấy nước màu. Sau đó vớt hạt điều bỏ đi.

- Phi hành cùng với dầu điều, khi hành gần chín tới thì đổ cá vào rim nhỏ lửa.

- Chần xương ống 1 lượt rồi hầm cùng xương cá.

- Vớt xương ống và xương cá ra khỏi nồi nước dùng.

- Trút 1/3 chỗ cá vừa rim vào nồi nước dùng để tạo màu (và cho những ai thích ăn cá mềm).

Đổi món cuối tuần bằng bún cá quả trộn thơm ngon đậm đà - Ảnh 3.

- Cà chua bổ múi cau, thả vào nước dùng và nêm gia vị vừa đủ. (Nên nêm hơi mặn chút vì bún cá ăn khô, không phải bún cá chan canh).

- Sơ chế rau cần/cải/muống rồi thái khúc, luộc sơ với muối, vớt ra để nguội.

- Hành khô thái lát, thì là, rau húng thái nhỏ.

- Đun sôi 1 nồi nước với chút muối, khi nước sôi thì thả bún vào luộc trong vòng 2 phút.

- Xúc bún vào bát tô, cho thịt cá đã rim, hành khô thái lát, thì là, rau cần/cải/muống lên mặt, rắc 1 chút hạt tiêu và chan nước dùng lên trên.

- Nếu thích ăn chua thì vắt 1 quả quất hoặc 1 ít dấm cùng 1 vài sợi măng ngâm.

Đổi món cuối tuần bằng bún cá quả trộn thơm ngon đậm đà - Ảnh 4.

Chúc các bạn thành công!

* Món ăn và ảnh do Fb Đặng Phương Linh thực hiện.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem