Chủ đề nóng

Đổi thay thấy rõ ở các vùng “lõi nghèo” của đất nước nhờ Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư

Hải Trang Thứ tư, ngày 15/07/2020 05:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau 5 năm thực hiện, Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư T.Ư Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội đã đi vào cuộc sống.
Bình luận 0

Những kết quả đạt được đã tạo bước đột phá trong việc kết nối sức mạnh của cả hệ thống chính trị cùng Ngân hàng CSXH hỗ trợ người nghèo.

Trên 12 triệu lượt hộ được vay vốn

Từ 15.697 tỷ đồng nguồn vốn ủy thác từ địa phương được huy động từ sau khi Chỉ thị số 40-CT/TW đến 30/6/2020, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 31,3%, tăng gấp gần 4,1 lần so với giai đoạn trước, đưa tổng nguồn vốn ủy thác của địa phương qua Ngân hàng CSXH đến 30/6/2020 đạt 19.505 tỷ đồng.

Sự tăng trưởng này không lũy tiến đều hơn 5 năm qua mà là kết quả của một cuộc vận động chuyển biến từ tư duy nhận thức đến cách làm sáng tạo của các địa phương với tín dụng chính sách xã hội, với sự góp công không nhỏ của từng cán bộ, nhân viên Ngân hàng CSXH...

Đơn cử như ở vùng đất thiếu mưa thừa nắng gió, huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Việc đã tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện, Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH huyện tổ chức triển khai Chỉ thị số 40-CT/TW, nâng cao chất lượng tín dụng chính sách tại huyện. Hạt nhân của việc này là Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Châu Văn Vé. 

Ông Vé đã đưa Bác Ái trở thành đơn vị đầu tiên trong toàn tỉnh Bình Thuận được UBND huyện chuyển nguồn vốn ngân sách của địa phương là 50 triệu đồng.

Tạo bước chuyển mình ở vùng “lõi nghèo” của đất nước - Ảnh 1.

Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH Dương Quyết Thắng (trái) thăm mô hình nuôi trâu từ vốn vay ưu đãi của Ngân hàng CSXH.

Việc lồng ghép triển khai và đánh giá Chỉ thị số 40-CT/TW tại các vùng "lõi nghèo" quốc gia qua các hội nghị thực hiện đề án củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng chính sách xã hội tại vùng Tây Nam Bộ, Tây Bắc đã góp phần chứng minh hiệu lực của chỉ thị trong cuộc sống.

Cộng hưởng sức mạnh

Sự đồng hành, thấu hiểu nhu cầu của người nghèo và các đối tượng chính sách cũng là cơ sở để dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Văn phòng T.Ư Đảng, Ban Kinh tế T.Ư, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, HĐQT Ngân hàng CSXH tham mưu ban hành kế hoạch triển khai Chỉ thị số 40-CT/TW; tham mưu Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chỉ đạo, lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội nâng cao chất lượng thực hiện ủy thác cho vay.

Với một nước còn đang phát triển và ở mức thu nhập trung bình thấp, những con số nói trên đã thể hiện hết sức cố gắng là chăm lo cho người nghèo và các đối tượng chính sách xã hội của Đảng, Nhà nước mà không phải nước nào trên thế giới cũng thực hiện được...".

Đồng chí Nguyễn Văn Bình -ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.ư Đảng - Trưởng Ban Kinh tế T.ư

Hệ thống các chương trình tín dụng chính sách ngày càng hoàn thiện với việc Ngân hàng CSXH chủ động báo cáo, làm việc với các bộ, ngành liên quan tham mưu trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành một số chương trình tín dụng chính sách mới, nâng cao mức vay, đẩy nhanh tốc độ thực hiện mục tiêu an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững và xây dựng NTM như cho vay hộ mới thoát nghèo, giải quyết việc làm; phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2017 - 2020; bảo vệ và phát triển rừng gắn với giảm nghèo nhanh, bền vững.

Đến 30/6/2020, tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách xã hội đạt 219.565 tỷ đồng, với trên 6,5 triệu hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác còn dư nợ. Doanh số cho vay từ khi triển khai Chỉ thị số 40-CT/TW đến nay đạt 336.944 tỷ đồng cho trên 12 triệu lượt hộ nghèo, các đối tượng chính sách khác được vay vốn.

Vốn tín dụng chính sách được đầu tư đến 100% xã, phường trên cả nước; trong đó, tập trung ưu tiên cho vay các xã vùng đồng bào DTTS, vùng đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, xã xây dựng NTM..., góp phần giúp trên 2,1 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo; thu hút, tạo việc làm cho trên 1,3 triệu lao động; giúp trên 24.000 lao động thuộc gia đình chính sách được vay vốn đi lao động có thời hạn ở nước ngoài; gần 346.000 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng trên 7,3 triệu công trình cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, gần 142.000 căn nhà cho hộ nghèo và các hộ gia đình chính sách... 

Chuyên mục có sự phối hợp của Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem