Chủ đề nóng

Đổi thẻ BHYT mới, người dân còn nhiều lúng túng

Bạch Dương Thứ sáu, ngày 09/04/2021 16:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo thông báo của Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.HCM, từ ngày 1/4, BHXH TP thực hiện cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) mẫu mới cho các trường hợp tăng mới, cấp lại do mất, hỏng… Thông tin này khiến nhiều người dân khá lo lắng do hiểu chưa rõ.
Bình luận 0
Đổi thẻ BHYT mới, người dân còn nhiều lúng túng - Ảnh 1.

Thẻ BHYT cũ còn thời hạn vẫn có giá trị sử dụng không thay đổi, không cần đổi thẻ mới.

Trường hợp nào phải cấp thẻ BHYT mới?

Đang đi khám bệnh tại Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM, bà Huỳnh Như Hòa (quận Tân Bình) lo lắng: "Tôi có nghe nói đến việc phải đổi thẻ BHYT nhưng chưa hiểu ra sao. Thẻ của tôi hiện giờ có được dùng nữa hay phải đổi thẻ mới? Tôi đang khám bệnh mà không có thẻ BHYT thì biết làm sao?"

Cùng tâm trạng như bà Hòa, khá nhiều người dân đang sử dụng thẻ BHYT để khám, chữa bệnh cũng lo ngại trước thông báo này.

Ông Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH TP.HCM cho biết, BHXH đưa ra mục tiêu là đổi thẻ BHYT bắt đầu từ 1/4 và theo lộ trình. Nghĩa là thẻ BHYT nào hết giá trị sử dụng thì BHXH TP cấp thẻ mới nhằm giảm việc cơ quan BHXH phải in và cấp phát thẻ. 

Về đối tượng cấp đổi trong đợt này là đối tượng tăng mới, mất, hết hạn, đổi thẻ do thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu, rách nát, hỏng. Thẻ BHYT cũ chưa hết thời hạn vẫn còn giá trị khám chữa bệnh bình thường, mọi quyền lợi không bị ảnh hưởng.

Những người đang sử dụng thẻ BHYT mẫu cũ còn thời hạn sử dụng tiếp tục được dùng để đi khám chữa bệnh và không cần đổi mẫu thẻ mới.

Cơ quan BHXH thực hiện gia hạn giá trị sử dụng thẻ BHYT trên cơ sở dữ liệu quản lý, không thực hiện in và đổi thẻ BHYT (trừ trường hợp mất, hỏng, hoặc thay đổi thông tin).

Để tiện lợi cho người dân, nhất là người già, ốm đau, khuyết tật, học sinh… trong việc làm thủ tục cấp đổi thẻ BHYT mới, BHXH TP sẽ thông tin tới cơ quan quản lý các đối tượng, như người già thuộc đối tượng bảo trợ xã hội sẽ thông tin tới UBND xã, phường lập danh sách báo thẻ hết giá trị để BHXH cấp thẻ mới mà không phải làm bất cứ thủ tục gì. 

Đối tượng không phải đến cơ quan BHXH để làm thủ tục cấp đổi thẻ BHYT mới. Trong trường hợp cần thiết người dân phải đến cơ quan BHXH thì có thể đến bất kỳ cơ quan BHXH nào trên địa bàn TP hoặc đến bưu điện để họ tiếp nhận thông tin và trao đổi với BHXH TP để cấp thẻ BHYT mới.

Các cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn TP khi tiếp nhận sẽ tra cứu thông tin thẻ BHYT trên Cổng tiếp nhận dữ liệu hệ thống thông tin giám định BHYT của BHXH Việt Nam theo mã số BHXH in trên thẻ, nếu có vướng mắc đề nghị liên hệ với BHXH TP để được hỗ trợ kịp thời, tránh ảnh hưởng đến quyền lợi người tham gia BHYT. 

Thẻ BHYT mẫu mới có kích thước nhỏ gọn như thẻ căn cước công dân và một số loại thẻ ATM của các ngân hàng, được ép plastic sau khi in, tiện lợi khi bảo quản, sử dụng.

Mã số thẻ chỉ còn 10 chữ số, thay vì 15 ký tự như thẻ BHYT hiện hành. Điều này giúp giảm bớt số lượng ký tự người tham gia cần khai báo khi tra cứu. Mặt sau của thẻ BHYT mẫu mới có hướng dẫn cụ thể về cách sử dụng thẻ BHYT, giúp người tham gia nẵm rõ được phương thức tra cứu thông tin về thẻ và quyền lợi được hưởng; cách liên hệ với cơ quan BHXH để được hướng dẫn và giải đáp khó khăn, vướng mắc…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem