Chủ đề nóng

Đối tượng đâm chết người sau tiếng hô “bắt cóc trẻ em” bị xử lý thế nào?

L.Đ.V Thứ bảy, ngày 23/02/2019 10:18 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo luật sư, trong vụ việc người cha bị đâm chết sau tiếng hô "bắt cóc trẻ em", đáng lẽ đối tượng phải tìm hiểu rõ sự việc hoặc nếu có nghi ngờ phải thông báo cho cơ quan pháp luật thì sự việc đáng tiếc sẽ không xảy ra.
Bình luận 0

Khoảng 17h10 ngày 21.2, anh L.H.B (28 tuổi, quê Kiên Giang, hiện cư trú tại ấp Sò Đo, thị trấn Hậu Nghĩa) dắt con đi chơi gần Công viên thị trấn Hậu Nghĩa.

Anh B chơi đùa với con và chạy lòng vòng với con trong khu vực cây cảnh. Lúc này, một người phụ nữ bất ngờ tri hô "bắt cóc trẻ em". Nghe tiếng tri hô, Nguyễn Ngọc Hải Điền (26 tuổi, ngụ thị trấn Hậu Nghĩa) lúc này có mặt gần đó đã chạy tới can thiệp.

Công viên nơi xảy ra sự việc. Ảnh: Trần Đáng

Mặc dù anh Bảo giải thích là đang đưa con của mình đi dạo, nhưng Điền vẫn tỏ ra nghi ngờ dẫn đến việc hai bên xảy ra cự cãi. Đỉnh điểm, Điền lấy ra con dao và đâm một nhát trúng tim anh B.

Nạn nhân được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Hậu Nghĩa nhưng sau đó đã tử vong.

Chiều 22.2, công an huyện Đức Hòa cho biết, cơ quan này đã bàn giao toàn bộ hồ sơ cùng nghi phạm Nguyễn Ngọc Hải Điền cho Cơ quan Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an tỉnh thụ lý theo thẩm quyền.

Dưới góc nhìn pháp lý, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, hành vi của đối tượng Điền đã xâm phạm đến quyền được sống của người khác, đây là một trong những quyền cơ bản nhất của con người.

Xét hành vi của nghi can đã sử dụng hung khí nguy hiểm đâm trúng tim anh B gây tử vong đã có dấu hiệu cấu thành tội Giết người. Tội danh và hình phạt được quy định tại điểm n, Khoản 1 Điều 123 BLHS. Ai vi phạm điều luật này có thể  bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Phân tích sâu hơn về vụ việc, vị luật luật sư cho rằng, về mặt chủ quan, lỗi của đối tượng là lỗi cố ý trực tiếp. Pháp luật buộc công dân phải nhận thức khi sử dụng hung khí tác động vào những vùng trọng yếu trên cơ thể người khác là nguy hiểm đến tính mạng.

Hậu quả xảy ra, đối tượng phải chịu trách nhiệm về tội giết người. Trong trường hợp này, nếu đối tượng phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

Bởi vì, pháp luật nghiêm cấm công dân sử dụng vũ lực để giải quyết các mâu thuẫn, trừ trường hợp tình thế cấp thiết hay phòng vệ chính đáng.

Kể cả trong trường hợp, nếu đúng là vụ bắt cóc trẻ em, người dân cũng không có quyền xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của đối tượng đang thực hiện hành vi đó.

Nếu đối tượng tượng có hành vi chống trả, tấn công người bắt giữ, lúc đó người dân hoàn toàn có quyền chống trả lại tương xứng để đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe của bản thân và những người khác.

“Đáng lẽ ra, trong vụ việc này, đối tượng Điền phải tìm hiểu rõ sự việc hoặc nếu có nghi ngờ phải thông báo cho cơ quan pháp luật nhưng đáng tiếc đã lời qua tiếng lại, bực tức dùng dao đâm chết anh Bảo trong sự bàng hoàng và ngỡ ngàng của mọi người”, luật sư Thơm nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem