Chủ đề nóng

Đồng bào người dân tộc thiểu số dưới chân núi Langbiang nhiệt tình hiến đất làm đường

Văn Long - Tú Linh Chủ nhật, ngày 09/10/2022 17:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những con đường thảm nhựa sạch đẹp nối TP. Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) với các khu du lịch huyện Lạc Dương là sự cố gắng của chính quyền địa phương, trong đó có sự nhiệt tình đóng góp, hiến đất làm đường của đồng bào người dân tộc thiểu số.
Bình luận 0

Những tháng cuối năm 2022, con đường huyết mạch nối huyện Lạc Dương với TP. Đà Lạt đã dần định hình và đi vào hoàn thiện. Trong những năm gần đây, các con đường trên địa bàn huyện Lạc Dương liên tục được nâng cấp, mở rộng. Chính vì vậy, việc làm các con đường đã phần nào tác động đến cuộc sống người dân, trong đó có người dân tộc thiểu số sống trên địa bàn.

Clip: Người dân huyện Lạc Dương tích cực hiến đất, làm đường, phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

Tuy nhiên, cộng đồng người dân tộc thiểu số tại huyện Lạc Dương lại rất hăng hái, nhiệt tình hưởng ứng, ủng hộ chính quyền địa phương làm đường theo phương thức "Người dân góp đất, Nhà nước đầu tư". Hơn ai hết, người dân tại đây hiểu được giá trị cũng như lợi ích của việc hiến đất, mở đường tại nơi mình sinh sống.

Tuyến đường 19/5 là tuyến đường nổi bật của phong trào hiến đất, làm đường của người dân tại huyện Lạc Dương. Con đường này có điểm đầu là nút giao thông Langbiang, điểm cuối là ngã giao đường Nguyễn Đình Thi, con đường có nhiều hộ dân là người dân tộc thiểu số Lạch, K’Ho sinh sống.

Đồng bào người dân tộc thiểu số dưới chân núi Langbiang nhiệt tình hiến đất làm đường - Ảnh 2.

Nhiều tuyến đường tại huyện Lạc Dương được triển khai thi công, người dân 2 bên đường đã rất ủng hộ, hiến đất đất, làm đường. Ảnh: Tú Linh.

Có mặt tại con đường này, máy ủi, máy xúc đang hối hả san gạt, những nhóm thợ đang xây các bờ kè, cống thoát nước hay lắp đặt hệ thống chiếu sáng. Nhiều sân bê tông, bờ rào, vườn hoa của người dân đã được múc bỏ để chính quyền lấy mặt bằng làm đường.

Trao đổi với phóng viên, ông Cil Brét (SN 1968, dân tộc Lạch) cho biết, cho đến nay, gia đình ông đã hiến đất làm đường 2 lần. Lần đầu tiên là 300m2 vào năm 2003, và năm nay là 300m2 nữa. Tính ra, giá thị trường khoảng 30 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, khi được chính quyền kêu gọi thì gia đình Cil Brét đều tiên phong hiến đất.

Đồng bào người dân tộc thiểu số dưới chân núi Langbiang nhiệt tình hiến đất làm đường - Ảnh 3.

Gia đình ông Cil Brét đã 2 lần hiến khoảng 600m2 đất đế chính quyền huyện Lạc Dương nâng cấp, mở rộng đường đi. Ảnh: Tú Linh.

"Mình hiến đất để nhà nước làm đường, làm đường là làm cho dân chứ làm cho ai. Đừng có nghĩ là làm cho người khác, cái lợi là lợi cho bản thân, cho gia đình mình và tất cả những người sinh sống trong địa phương của mình… Khi đường đẹp, cơ sở vật chất hoàn thiện thì đất đai, điều kiện cuộc sống sẽ tăng lên, người dân có lợi hơn rất nhiều. Đặc biệt là việc phát triển kinh tế, du lịch của huyện sẽ tăng nhanh, con em chúng ta sẽ được hưởng chứ không ai", ông Cil Brét nói.

Không chỉ đường 19/5, trong 3 năm qua, trên địa bàn huyện Lạc Dương còn có đến 9 con đường khác được nâng cấp mở rộng như đường Hàn Mặc Tử, đường Văn Lang, đường Duy Tân cùng ở thị trấn Lạc Dương; đường liên thôn Đạ Nghịt xã Lát… Ngoài ra, các con đường khác như đường 14/3, đường Tố Hữu, đường từ xã Lát đi xã Phi Tô (huyện Lâm Hà) cũng được làm mới.

Đồng bào người dân tộc thiểu số dưới chân núi Langbiang nhiệt tình hiến đất làm đường - Ảnh 4.

Từ năm 2019 đến 2021, huyện Lạc Dương đã thi công, nâng cấp, mở rộng nhiều tuyến đường trên địa bàn. Ảnh: Tú Linh.

Với việc thực hiện các con đường trên, có tới 637 hộ gia đình bị ảnh hưởng với diện tích đất bị thu hồi là 65.000m2. Tuy nhiên hầu hết, những dự án trên, đều thực hiện theo phương thức người dân góp đất, nhà nước triển khai dự án. Chính vì vậy, chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng chỉ chiếm 8,6% so với tổng kinh phí đầu từ 346 tỷ đồng.

Nói về phong trào hiến đất làm được tại địa phương, ông Nguyễn Xuân Quang - Giám đốc Ban Quản lý đầu tư xây dựng và Công trình công cộng huyện Lạc Dương cho biết, trong quá trình thực hiện chủ trương hiến đất làm đường, chúng tôi đã đạt được những kết quả hết sức tích cực. Tất cả các công trình giao thông thực hiện trên địa bàn huyện Lạc Dương đều thực hiện theo phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", người dân hiến đất, nhà nước thực hiện thi công các công trình, kể các các công trình đô thị cũng như công trình khu vực nông thôn.

Đồng bào người dân tộc thiểu số dưới chân núi Langbiang nhiệt tình hiến đất làm đường - Ảnh 5.

Người dân địa phương đã rất ủng hộ, tích cực hiến đất, làm đường để phát triển kinh tế-xã hội tại huyện Lạc Dương. Ảnh: Tú Linh.

"Có những gia đình ảnh hưởng rất lớn đến diện tích đất sản xuất, đất đô thị, thế nhưng người dân vẫn rất ủng hộ cách làm của địa phương. Qua quá trình thực hiện các nghị quyết của Huyện ủy và HĐND huyện, chúng tôi cho rằng người dân đã rất ủng hộ những chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, đồng thuận hiến đất mở đường. Ngoài ra, qua quá trình thực hiện, đã có sự vào cuộc của các cơ quan đơn vị, tổ chức đoàn thể cùng tuyên truyền vận động người dân để có được kết quả như ngày hôm nay…" ông Quang nhận định.

Thực hiện đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về Dân tộc - tôn giáo
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem