Dự đám cưới miền Tây, khách mời được "mukbang" quầy trái cây 6 tạ
Tham dự đám cưới của Gia Nghi (Tiền Giang), nhiều vị khách bất ngờ và thích thú khi được chủ nhà chuẩn bị quầy mứt, trái cây hàng chục loại, ăn no còn được gói đem về.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép số 115/GP-BTTTT cấp ngày 01/3/2022
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Dưới triều Tây Sơn, ông ở ẩn để nuôi chí. Buổi đầu đời vua Gia Long, chú trọng người tài, ông được chọn vào làm việc ở Viện Hàn lâm, từng làm quan Tri huyện Ngọc Sơn, rồi được triệu về kinh sung chức Tư giảng ở Công phủ, sau đổi làm Thị giảng ở cung Chấn Hanh.
Ông từng nói “Các hoàng tử ở nhà Tập Thiện, lúc tiến, lúc dừng, phần nhiều chưa hợp lễ, nếu chỉ giảng tập lễ phép thường thôi, sợ khó nên người có đức. Xin tham chước khuôn phép giảng học về Minh Mạng năm thứ 4, nghĩ định điều lệ, để cho cách dạy từ lúc bé được đứng đắn, và liệt ra tiết mục rõ ràng dâng lên”[1]. Chính nhờ sự tận tụy, hết lòng với nhiệm vụ cao cả, ông được gia hàm Thượng thư.
Năm đó, ông lại được khôi phục chức Sư bảo của hoàng tử, hoàng đệ. Năm Thiệu Trị thứ 2 (1842), khi vua có chuyến Bắc tuần, ông được sung chức Đại thần ở lại kinh thành, thăng thụ chức Hiệp biện đại học sĩ, sung chức Sư bảo như cũ.
Có thể thấy, vua Thiệu Trị hết sức nể trọng học vấn uyên bác của Nguyễn Đăng Tuân nên rất thành kính, đối đãi trọng thị với người thầy dạy. Dù trước đó, được cho phép về quê dưỡng già nhưng vì quý trọng trí tuệ, tấm gương đạo đức sáng ngời của ông mà vua vẫn khẩn thiết mời vào làm thầy cho các hoàng tử.
![]() |
Tấm bia đá “Phù Chính hương hiền từ bia ký” ở phần mộ cũ của Hiệp biện đại học sĩ Nguyễn Đăng Tuân, xã Hưng Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.
Tháng 9 cùng năm, ông dâng sớ tâu bị bệnh đau đầu, khó thở, xin được về quê dưỡng bệnh. Vua không nỡ trái ý mãi, bèn y cho về nghỉ, ban thưởng cho 10 củ sâm Cao Ly, 10 tấm quế Thanh, 100 lạng bạc để chi cho việc thuốc thang.
Lại truyền cho bộ Công phái một chiếc thuyền có mui cho binh lính đi theo, bộ Lễ phái một thuộc viên, Viện Thái y phái một thuộc viên hộ tống trên đường đi. Ngày lên đường, vua truyền hoàng tử Hồng Bảo đích thân tiễn thầy dạy lên thuyền và truyền cho quan tỉnh Quảng Bình điều phái phu trạm đợi sẵn tại bến thuyền Hồ Xá (Quảng Trị) hộ tống về quê.
Vua Thiệu Trị phê vào bản sớ rằng:“Tiên sinh thân tuy ở nơi điền dã, lòng vẫn để ở nơi cửa vua, há chẳng thấy chế độ nhà Hán “Không có quân công, không được phong hầu”, thế mà Hoành Vinh, Khổng Bá đều được tước Quan nội hầu, đời cổ nói không âm đức nào không báo, không lời nói nào là không đều”. Lễ phải là vậy, hà tất phải từ chối”[3].
Để cải tạo cho đất trồng tơi xốp, tăng năng suất, hiệu quả cây trồng theo từng vụ, người dân xã Tiên Thắng (huyện Tiên lãng, TP. Hải Phòng) đã trồng tăng vụ bằng cây lạc (tức đậu phộng). Mỗi vụ thu hoạch trừ mọi chi phí cũng mang về cho nông dân 4 - 4,5 triệu đồng/sào, giá trị gấp 5 - 6 lần trồng cây lúa.
Tham dự đám cưới của Gia Nghi (Tiền Giang), nhiều vị khách bất ngờ và thích thú khi được chủ nhà chuẩn bị quầy mứt, trái cây hàng chục loại, ăn no còn được gói đem về.
Bà Rịa - Vũng Tàu vừa điều chỉnh quy hoạch, trong đó đưa mô hình phát triển đô thị hiện đại TOD vào quy hoạch để tiếp tục thúc đẩy liên kết vùng hiệu quả.
UBND huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai vừa ban hành thông báo kết luận của Chủ tịch UBND huyện về việc xét thi đua, khen thưởng năm 2024-2025 (đợt 2) cho hàng trăm giáo viên không được bình xét thi đua do chưa đóng các loại quỹ từ thiện xã hội.
Cây cảnh này được mệnh danh là "Tử khí Đông lai", có ý nghĩa bảo vệ ngôi nhà và mang lại sự giàu có. Mùa hè đang là lúc loài hoa này khoe sắc rực rỡ nhất.
Ghi bàn thắng tuyệt đẹp từ chấm đá phạt, Lionel Messi đã giúp Inter Miami đánh bại Porto ở lượt trận thứ hai bảng A tại FIFA Club World Cup 2025™.
Với quyết tâm chính trị cao độ và sự chung tay của toàn xã hội, tỉnh Lào Cai đã "về đích" sớm trong chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát. Hơn 10.700 ngôi nhà vững chãi được dựng lên với tổng kinh phí trên 1.000 tỷ đồng đã mang lại mái ấm kiên cố cho hơn vạn hộ nghèo, gia đình chính sách.
“Đi để Viết” là cuốn sách thứ 3 của Nhà báo Nguyễn Đông Bắc, gồm tập hợp nhiều bài tản mạn, ghi chép, phóng sự của một cây viết uy tín đã nhiều năm công tác ở miền biên ải xứ Lạng, tỉnh Lạng Sơn. Ông hiện là Tổng Biên tập Báo và Đài PTTH Lạng Sơn.
Ở cuộc đọ sức tại lượt trận thứ 2 bảng D FIFA Club World Cup 2025™, cả Flamengo và Chelsea đều quyết tâm giành chiến thắng nhằm sớm giành vé vào vòng 1/8.
Công an tỉnh Đồng Nai đã truy bắt hung thủ giết người trong thời gian rất ngắn. Hiện nghi phạm đã bị bắt giam và cơ quan điều tra đang tiếp tục điều tra, xử lý theo luật pháp.
Nhà báo Lê Thọ Bình, một người có nhiều kinh nghiệm trong làng báo Việt Nam, đã trải qua gần 30 năm cống hiến cho nghề viết. Với nhiều vai trò khác nhau từ phóng viên đến tổng biên tập, anh không chỉ ghi dấu ấn với những bài viết đa dạng mà còn chia sẻ kinh nghiệm quý báu cho thế hệ phóng viên trẻ. Cuộc trò chuyện này sẽ đưa độc giả vào hành trình nghề nghiệp của một "gã thợ cày" chuyên nghiệp.
Quân đội Israel tiếp tục tấn công các mục tiêu trên khắp Iran trong những giờ gần đây. Bộ trưởng ngoại giao Iran dự kiến sẽ họp tại Geneva hôm nay với những người đồng cấp từ Pháp, Đức và Vương quốc Anh để đàm phán về chương trình hạt nhân của Tehran và chấm dứt các cuộc tấn công của Israel.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 20/6, trên các trang giao dịch dầu thô uy tín thế giới tiếp tục tăng mạnh trong bối cảnh xung đột Israel và Iran ngày càng gia tăng.
Ở cuộc đọ sức tại bảng B FIFA Club World Cup 2025™, Pablo Barrios tỏa sáng với cú đúp giúp Atletico Madrid nhẹ nhàng giành chiến thắng 3-1 trước Seattle Sounders.
Sau khi sắp xếp, tỉnh Thanh Hóa có 166 đơn vị hành chính cấp xã (nhiều nhất cả nước), gồm 147 xã và 19 phường, trong đó có 126 xã, 19 phường hình thành sau sắp xếp.
Với nhiều giải pháp đồng bộ và thiết thực, đến nay, toàn tỉnh Lào Cai có 50/126 xã đạt chuẩn tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm.
Trong bối cảnh một số lô hàng sầu riêng Việt Nam bị cảnh báo và trả về từ thị trường quốc tế do chứa dư lượng chất cấm thì sầu riêng Khánh Hòa, đặc biệt là tại thủ phủ trồng sầu riêng Khánh Sơn, đang là điểm sáng về chất lượng và an toàn, khẳng định vị thế vững chắc của loại đặc sản cơm vàng hạt lép có giá trị kinh tế cao.
Đội Kiểm soát chống buôn lậu số 1 – Chi cục Điều tra chống buôn lậu (Cục Hải quan) vừa phát hiện và thu giữ 450 chiếc đồng hồ giả nhãn hiệu Rolex cùng nhiều hàng hóa không khai báo hải quan khác tại khu vực Cửa khẩu quốc tế Trà Lĩnh (Cao Bằng).
Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Z Holding Hoàng Quang Thịnh và nhiều người khác bị bắt với cáo buộc sản xuất sản phẩm dinh dưỡng HIUP 27 giả.
Trong kháng chiến chống Mỹ, đô thị Sài Gòn - Gia Định là nơi đối đầu trực diện giữa cách mạng và chế độ tay sai bán nước được đế quốc Mỹ viện trợ từ vũ khí, kinh tế đến thông tin truyền thông… Căn cứ vào hoàn cảnh ở từng giai đoạn lịch sử, Đảng ta - trực tiếp là Khu ủy Sài Gòn - Gia Định đã đề ra những chủ trương, đối sách phù hợp, thể hiện sự lãnh đạo xuyên suốt trên mặt trận báo chí.
Thật bất ngờ, Trung Quốc hiện là nước sản xuất quả vải lớn nhất thế giới với sản lượng 2 triệu tấn. Trong khi Việt Nam đang không ngừng củng cố vị thế của mình trên thị trường quả vải toàn cầu.
Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh không chỉ là người đặt nền móng cho cải cách kinh tế Đổi mới, mà ông còn là người tái thiết niềm tin cho báo chí, đưa truyền thông trở về đúng với chức năng gốc rễ của nó: lắng nghe nhân dân, nói tiếng nói của nhân dân, vì lợi ích của nhân dân.
Washington sẽ phạm sai lầm nghiêm trọng khi quyết định tấn công Iran, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với RT.
Sau phản ánh của báo Dân Việt về tình trạng đá sạt trên đồi có nguy cơ đe dọa tính mạng và tài sản của người dân bản Khe Ngang, xã Trường Xuân (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình), Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình đã kịp thời vào cuộc, triển khai phương án phá nổ khối đá nguy hiểm một cách an toàn.
Trương Ngọc Ánh - mỹ nhân hàng đầu showbiz Việt một thời giữ được gương mặt đẹp và thân hình gợi cảm ở tuổi 49.
Dùng búa chém 2 bố con thương vong chỉ vì mâu thuẫn va chạm với con chó; thông tin mới phúc thẩm vụ Trịnh Văn Quyết - FLC; Tòa cấp cao giảm án cho chủ nhà trong vụ cháy chung cư mini khiến 56 người tử vong ở Hà Nội... là những tin nóng 24 giờ qua.
Viên sỏi bàng quang có kích thước rất lớn, tương đương quả cam, tròn xoe, lấy ra từ cơ thể người đàn ông 69 tuổi khiến các bác sĩ cũng phải ngạc nhiên.
Đêm 19/6, chính quyền quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) bắt đầu triển khai phá dỡ công trình số 1-3-5 Đinh Tiên Hoàng (tòa nhà “Hàm cá mập”) nhằm thực hiện cải tạo, mở rộng không gian quảng trường Đông Kinh - Nghĩa Thục, khu vực giáp hồ Hoàn Kiếm.
Tại Phiên họp thường niên lần thứ 92 của Ủy ban về an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh động thực vật (Ủy ban SPS) tại Thụy Sỹ, đại diện Việt Nam và Trung Quốc đã thảo luận về việc Việt Nam chính thức tổ chức vận hành bộ máy chính quyền địa phương 2 cấp, địa danh thay đổi nên cần có sự thống nhất tên địa chỉ doanh nghiệp để quá trình thông quan xuất khẩu nông lâm sản thuận lợi, không bị ách tắc.
UBND tỉnh Bắc Ninh vừa thông báo mời đấu thầu dự án khu đô thị mới phường Đình Bảng, TP. Từ Sơn (tỉnh Bắc Ninh).
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh- Nguyễn Trung Hoàng đã ký ban hành công văn về việc tăng cường các biện pháp phòng, trừ sâu đầu đen gây hại trên cây dừa.