Chủ đề nóng

Đồng Nai: Cận cảnh trang trại nuôi bò "khủng", mới lấy phân thôi mà ông nông dân này lời 1 tỷ/năm

Nha Mẫn Thứ năm, ngày 21/01/2021 13:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng cộng hơn 400 con bò được ông Trương Hùng Dũng - trú ấp An Bình, xã Trung Hòa, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai -nhập khẩu về từ nước ngoài. Chủ nhân nuôi bò chỉ mới để lấy phân, nhưng vẫn thu lợi cả tỷ đồng mỗi năm.
Bình luận 0

NhàThời gian qua, mô hình nuôi bò lấy phân của ông Trương Hùng Dũng, trú tại ấp An Bình, xã Trung Hòa, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai - đang được nhiều người tìm đến học giỏi. 

Với hơn 400 con bò, ông Dũng chưa bán con nào; nhưng mỗi năm gia đình ông vẫn lời gần 1 tỷ đồng nhờ lấy phân bón cho hàng chục ha trồng cây ăn trái.

Cận cảnh trang trại nuôi bò "khủng" lấy phân giúp nông dân Đồng Nai lời 1 tỷ mỗi năm - Ảnh 1.

Để được tận mắt chiêm ngưỡng trang trại bò lấy phân "khủng" này của ông Dũng, PV Dân Việt đã có mặt tại trang trại của ông từ sớm. Trang trại nuôi bò của ông Dũng có địa chỉ ở ấp An Bình, xã Trung Hòa, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai.

Cận cảnh trang trại nuôi bò "khủng" lấy phân giúp nông dân Đồng Nai lời 1 tỷ mỗi năm - Ảnh 2.

Tại đây, ông Trương Hùng Dũng - trú ấp An Bình, xã Trung Hòa, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai đã cho chúng tôi mục sở thị về quy trình nuôi bò lấy phân. Đồng thời cũng chia sẻ về những mặt lợi mà ông đạt được nhờ mô hình nuôi bò.

Cận cảnh trang trại nuôi bò "khủng" lấy phân giúp nông dân Đồng Nai lời 1 tỷ mỗi năm - Ảnh 3.

Ông Dũng cho rằng: Sau hàng chục năm làm nông nghiệp, ông nhận thấy cần có phương án xây dựng nguồn phân bón hữu cơ để bón cho vườn cây ăn trái của gia đình. Bởi nhiều năm qua, giá phân hữu cơ ngày càng tăng, nhưng chất lượng phân không chắc chắn, khiến ông trăn trở nhiều và phải tìm cách tự mình làm ra nguồn phân hữu cơ.

Cận cảnh trang trại nuôi bò "khủng" lấy phân giúp nông dân Đồng Nai lời 1 tỷ mỗi năm - Ảnh 4.

Sau nhiều lần nghiên cứu, ông quyết định xuống vốn nhập khẩu bò từ Úc, Mỹ,... về nuôi. Nhiều người bất ngờ bởi mục đích ban đầu của ông không phải nuôi bò láy thịt, hay nuôi nhân giống mà chỉ để lấy... phân.

Cận cảnh trang trại nuôi bò "khủng" lấy phân giúp nông dân Đồng Nai lời 1 tỷ mỗi năm - Ảnh 5.

Qua quan sát, chúng tôi nhận thấy trang trại nuôi bò của ông Dũng hiện có khoảng hơn 400 con....

Cận cảnh trang trại nuôi bò "khủng" lấy phân giúp nông dân Đồng Nai lời 1 tỷ mỗi năm - Ảnh 6.

Đàn bò trong trang trại của gia đình ông Trương Hùng Dũng nuôi bằng cỏ voi tự trồng, rơm rạ để đảm bảo chất lượng phân.

Cận cảnh trang trại nuôi bò "khủng" lấy phân giúp nông dân Đồng Nai lời 1 tỷ mỗi năm - Ảnh 7.

Mỗi ngày, công nhân tiến hành dọn dẹp chuồng trại, thu gom một khối lượng lớn phân bò rồi ủ hoai mục chờ ngày bón cho cây ăn trái...

Cận cảnh trang trại nuôi bò "khủng" lấy phân giúp nông dân Đồng Nai lời 1 tỷ mỗi năm - Ảnh 8.

Đặc biệt, trang trại nuôi bò của ông Dũng nằm ngay giữa vườn bưởi da xanh của gia đình và cận kề vườn thanh long, nên thuận lợi cho việc vận chuyển phân bò...

Cận cảnh trang trại nuôi bò "khủng" lấy phân giúp nông dân Đồng Nai lời 1 tỷ mỗi năm - Ảnh 9.

"Mỗi ngày đàn bò trong chuồng thải ra ngoài khoảng hơn 4 tấn phân. Như vậy, bình quân mỗi ngày tôi tiết kiệm được hơn 2 triệu đồng tiền mua phân bón. Tính ra mỗi năm tôi tiết kiệm được gần 1 tỷ đồng tiền mua phân", ông Trương Hùng Dũng nói.

Cận cảnh trang trại nuôi bò "khủng" lấy phân giúp nông dân Đồng Nai lời 1 tỷ mỗi năm - Ảnh 10.

Ông Trương Hùng Dũng chia sẻ thêm, theo giá thị trường, bò trưởng thành có giá 40 - 50 triệu đồng/con. Nếu bán bò đã có lãi nhưng ông không bán. Ông vẫn tiếp tục nuôi bò lấy phân, dùng để bón cho hàng chục ha thanh long và bưởi của gia đình.

Cận cảnh trang trại nuôi bò "khủng" lấy phân giúp nông dân Đồng Nai lời 1 tỷ mỗi năm - Ảnh 11.

"Trước nay tôi nuôi bò để lấy phân để có nguồn phân bón cho vườn cây ăn trái của gia đình. Đây cũng là mục đích của tôi trong việc liên tục nhân giống từ đàn bò. Khi đã đủ phân bón cho cây trồng tôi mới tính đến việc bán bớt bò thịt để tăng thêm thu nhập", ông Dũng chia sẻ.

Cận cảnh trang trại nuôi bò "khủng" lấy phân giúp nông dân Đồng Nai lời 1 tỷ mỗi năm - Ảnh 12.

Hiện nay để phục vụ công việc trồng, chăm sóc vườn cây ăn trái, nuôi bò, ông Dũng đang thuê mướn 50 nhân công tại địa phương...

Cận cảnh trang trại nuôi bò "khủng" lấy phân giúp nông dân Đồng Nai lời 1 tỷ mỗi năm - Ảnh 13.

Để bò sinh trưởng phát triển tốt, ít bệnh tật; chuồng trại được ông Dũng thường xuyên vệ sinh, tắm rửa sạch sẽ. Khu vực xung quanh chuồng nuôi cũng được dọn dẹp, khơi thông cống rãnh, thu gom xử lý chất thải...

Cận cảnh trang trại nuôi bò "khủng" lấy phân giúp nông dân Đồng Nai lời 1 tỷ mỗi năm - Ảnh 14.

"Để bò an toàn, tôi hạn chế tối đa việc cho người lạ vào khu vực chuồng trại. Bên cạnh đó, tôi cũng hạn chế tối đa các động vật trung gian truyền bệnh vào khu vực chăn nuôi bò....

Cận cảnh trang trại nuôi bò "khủng" lấy phân giúp nông dân Đồng Nai lời 1 tỷ mỗi năm - Ảnh 15.

Nhờ việc tự làm phân bón, mà cây trồng tăng trưởng tốt, đất cũng tơi xốp, nhiều chất dinh dưỡng hơn. Trước khi mang bón, phân bò được ủ hoai phối trộn với nhiều loại hữu cơ khác để phù hợp bón cho mía, thanh long, bưởi.

Cận cảnh trang trại nuôi bò "khủng" lấy phân giúp nông dân Đồng Nai lời 1 tỷ mỗi năm - Ảnh 16.

Được bón phân hữu cơ tự ủ hoai, cây của tôi đều sinh trưởng tốt, cho thành quả cao, lợi nhuận nhất nhì khu vực", ông Dũng nói thêm.

Cận cảnh trang trại nuôi bò "khủng" lấy phân giúp nông dân Đồng Nai lời 1 tỷ mỗi năm - Ảnh 17.

Bà Phạm Thị Thuỷ - Chủ tịch Hội Nông dân xã Trung Hoà, huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) đánh giá: "Ông Trương Hùng Dũng là một nông dân sản xuất giỏi, nhiều năm qua luôn là một trong những nông dân tiên phong của địa phương. Ông Dũng đã kết hợp được chăn nuôi bò và trồng trọt mang lại hiệu quả kinh tế cao...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem