Đồng Nai: Rà soát trong doanh nghiệp "3 tại chỗ", triển khai thêm bệnh viện dã chiến 3.000 giường

Chủ nhật, ngày 01/08/2021 09:17 AM (GMT+7)
Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai đề xuất khẩn trương rà soát tất cả các doanh nghiệp đang thực hiện "3 tại chỗ". Địa phương này cũng đang triển khai 1 bệnh viện dã chiến lên đến 3.000 giường.

Rà soát sàng lọc F0 trong doanh nghiệp 3 tại chỗ

Ngày 1/8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai cho biết: Số ca nhiễm bệnh tại địa phương đang chiều hướng giảm. Tuy nhiên, các chuỗi lây nhiễm dịch mới vẫn diễn biến phức tạp và ngành y tế cùng các đơn vị chức năng tiếp tục triển khai sàng lọc, truy vết, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Đồng Nai: Gần 200 bệnh nhân Covid-19 âm tính lần 1, triển khai thêm bệnh viện dã chiến 3.000 giường - Ảnh 1.

Nhân viên y tế Đồng Nai tiếp tục vào các nhà trọ, doanh nghiệp "3 tại chỗ" để xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 (Ảnh: Nha Mẫn)

Cụ thể, theo ông Phan Huy Anh Vũ- Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 - Đồng Nai vẫn ghi nhận nhiều ca mới trong các doanh nghiệp thực hiện "3 tại chỗ". Đặc biệt là Công ty BOE ở huyện Nhơn Trạch.

Ngoài hơn 50 ca nhiễm bệnh đã xác định thì số công nhân còn lại vẫn trên 50% có kết quả test nhanh dương tính với SARS-CoV-2.

"Kết quả test nhanh số lượng lớn công nhân của Công ty BOE đều đã nhiễm bệnh. Như vậy, khả năng cao là hầu hết đã bị nhiễm. Một số doanh nghiệp khác cũng ghi nhận lẻ tẻ từ vài ba ca đến vài chục ca và tạo nên nhiều chuỗi lây nhiễm mới ở các doanh nghiệp. Điều đó khiến ngành y tế và các khu công nghiệp cùng các địa phương đang rất lo lắng" - ông Vũ nói.

Đồng Nai: Gần 200 bệnh nhân Covid-19 âm tính lần 1, triển khai thêm bệnh viện dã chiến 3.000 giường - Ảnh 2.

Hàng ngàn công nhân tại Đồng Nai được giải quyết hỗ trợ đưa về quê (Ảnh: Nha Mẫn)

Ngoài ra, cũng theo ông Vũ, hiện nay các ca nhiễm bệnh ở cộng đồng vẫn cao, thông qua test nhanh sàng lọc vẫn liên tục phát hiện những ca nhiễm. Nguồn lây nhiễm trong cộng đồng khá phức tạp, lan rộng, khó kiểm soát.

Còn theo lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai, đợt này Đồng Nai đang có gần 200 bệnh nhân Covid-19 đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Các ca bệnh này đa số sức khoẻ đều đã ổn định lại, thở tốt,…

Bên cạnh đó số ca diễn tiến nặng cũng tăng cao và đang được điều trị tích cực tại các khoa bệnh nặng ở 3 bệnh viện lớn tại Đồng Nai.

Đồng Nai: Gần 200 bệnh nhân Covid-19 âm tính lần 1, triển khai thêm bệnh viện dã chiến 3.000 giường - Ảnh 3.

Nhiều khu nhà trọ chật hẹp nhưng nhiều ngõ ngách, đông người có nguy cơ cao (Ảnh: Nha Mẫn)

"Hiện tại đã có 47 nhân viên y tế tại 4 bệnh viện, 2 trung tâm y tế, 1 khu cách ly và nhiều trạm y tế nhiễm bệnh, nguy cơ không bảo đảm được nguồn nhân lực ngành y tế trong điều kiện số ca bệnh tăng", lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai cho biết.

Triển khai bệnh viện dã chiến 3.000 giường

Trước bối cảnh hiện nay, lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai đề xuất cần tập trung và khẩn trương kiểm tra tất cả các doanh nghiệp đang thực hiện "3 tại chỗ". Tổ chức xét nghiệm diện rộng để phát hiện các chuỗi lây nhiễm trong doanh nghiệp. 

Đồng Nai: Gần 200 bệnh nhân Covid-19 âm tính lần 1, triển khai thêm bệnh viện dã chiến 3.000 giường - Ảnh 4.

Bệnh viện dã chiến mới sẽ được triển khai tại huyện Xuân Lộc (Ảnh: Nha Mẫn)

Cần có đánh giá việc thực hiện mô hình này có bảo đảm an toàn phòng chống dịch hay không, nếu không đảm bảo an toàn thì phải sớm dừng lại. Bên cạnh đó các địa phương phải tiếp tục truy vết các chuỗi lây nhiễm và tăng cường tốc độ lấy mẫu xét nghiệm tại các chuỗi lây nhiễm đã phát hiện.

Cũng theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai, để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19, UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản chấp thuận chủ trương cho thiết lập Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 tại khu vực công trình vừa xây dựng của Công ty TNHH chăn nuôi Hồng Gấm (ấp 2, xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai). 

Tỉnh Đồng Nai yêu cầu Ban quản lý xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Y tế cùng huyện Xuân Lộc và các đơn vị liên quan tiến hành cải tạo, lắp đặt cơ sở hạ tầng, thiết bị, thiết lập bệnh viện dã chiến quy mô 2.500 – 3.000 giường. 

Như vậy nếu bệnh viện dã chiến mới đi vào hoạt động, công suất bệnh viện điều trị Covid-19 tại Đồng Nai sẽ tăng lên thành 9.000 giường.

Được biết, trong ngày, Đồng Nai ghi nhận thêm 270 ca nhiễm bệnh, trong đó có 76 ca sàng lọc và 194 ca trong khu cách ly, phong tỏa. Như vậy tổng số ca dương mới trong đợt dịch thứ tư là 4.738 ca, số ca diễn biến nguy kịch 52, số ca âm tính lần 1.177 ca.

Nha Mẫn
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem