Dòng sông Hồng mùa này dân Hưng Yên ra săn loài côn trùng làm đặc sản, nghe tên vật vờ thấy bất ngờ

Thứ tư, ngày 29/03/2023 05:06 AM (GMT+7)
Là loài côn trùng xuất hiện mỗi năm vài lần vào cuối xuân trên dòng sông Hồng, nên những ngày này, người dân làm nghề đánh bắt cá dọc sông Hồng ở huyện Khoái Châu, Văn Giang (tỉnh Hưng Yên) lại hối hả vào mùa săn con vật vờ (hay còn gọi là con vờ) - đặc sản ít người biết đến.
Bình luận 0

Với nhiều người chắc hẳn chưa từng được thấy và thưởng thức món ăn chế biến từ con vật vờ hay còn gọi là con vờ.

Khoảng tháng 2, tháng 3 âm lịch hằng năm, vào sáng sớm loài côn trùng này ngoi lên mặt nước sông Hồng vài giờ để lột xác. 

Cả tháng con vờ chỉ xuất hiện vài ngày, đẻ trứng rồi chết. Trứng con vờ trở thành ấu trùng chìm xuống nước và chờ ngày ngoi lên mặt nước dòng sông Hồng lột xác tiếp. 

Con vờ thường xuất hiện khi thời tiết thay đổi, nhiều nhất là lúc nóng ẩm và đổ mưa. Con vật vờ có tuổi đời rất ngắn, chỉ sống được trên mặt nước khoảng chừng vài giờ đồng hồ.

Khi trưởng thành, con vờ có thể to bằng con châu chấu với hình dạng thân dài, cánh mỏng, thân hình trắng đục, bay vật vờ ở mặt nước và vì đó mà được gọi thành tên.

Thông thường, loài này chỉ xuất hiện 3 đến 4 lần trong một năm ở khu vực ven dòng sông Hồng từ tháng Giêng đến tháng 6 âm lịch.

img

 Người dân xã Đông Ninh (huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) thu hoạch con vật vờ trên dòng sông Hồng. Con vật vờ hay còn gọi là con vờ là loại côn trùng dược làm các món đặc sản....

Tuy nhiên, con vật vờ ngon và béo nhất là khoảng tháng 2, tháng 3 âm lịch. Trước đây, khi còn đánh bắt thô sơ và con vờ còn nhiều, người bắt chỉ cần dùng vợt, đứng vợt ở ngay bờ sông cũng được số lượng lớn. 

Tuy nhiên, khoảng vài năm trở lại đây, để đánh bắt con vờ hiệu quả hơn, các ngư dân đã nghĩ cách chế ra bộ đánh bắt chuyên dụng gồm tấm lưới cỡ lớn đặt ở phía trước mũi thuyền dùng cho săn bắt vờ.

Trên mỗi chiếc thuyền có từ 2 đến 3 người. Một người cầm lái để di chuyển con thuyền theo đúng hướng đậu của con vờ, người còn lại soi đèn trên mặt nước để phát hiện nơi chúng xuất hiện nhiều. Công việc săn bắt con vật vờ này thường kết thúc khoàng 6 giờ sáng.

Là người có kinh nghiệm lâu năm trong việc thu hoạch, săn bắt con vờ, chị Lê Thị Huế ở xã Đông Ninh (huyện Khoái Châu, Hưng Yên) chia sẻ, để bắt được nhiều con vờ, chị và những người đánh bắt tại đây phải dậy từ rất sớm. 

Thông thường sẽ xuất phát vào lúc 3 - 4 giờ sáng để chờ con vờ bay lên. Vì là loài côn trùng có tuổi đời rất ngắn và chỉ xuất hiện khoảng 20 - 30 phút trên mặt nước dòng sông Hồng và không phải ngày nào cũng có nên thuyền chạy phải nhanh và phải thật nhanh tay mới vớt được nhiều. 

Vào đợt tháng 2, con vờ xuất hiện nhiều hơn, có khi thu hoạch lên đến 10kg/buổi. Do số lượng đánh bắt ít nên giá bán con vờ khá cao, khoảng 250.000 đồng/kg.

Anh Nguyễn Hữu Luyện ở thôn Xuân Đình, xã Hàm Tử (huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) cho biết: Những ngày này, gia đình tôi thay phiên nhau canh con vờ lên khỏi mặt nước dòng sông Hồng để thu hoạch. Sau khi đánh bắt, con vờ được đem đãi sạch, loại bỏ phần xác mềm vừa lột xong. 

Con vờ thu hoạch đến đâu, bán hết đến đấy vì những năm gần đây nhu cầu thưởng thức con đặc sản lạ này của thực khách tăng cao.

Con vờ được chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng như: Vờ chiên lá mắc mật, nộm vờ, vờ xào rau ngổ, vờ xào rau bí, vờ xào rau muống, chả vờ chiên trứng, lẩu vờ riêu cua,  con vờ om cá ngạnh, canh chua vờ… 

Từ món ăn bình dị của những gia đình ven sông Hồng, đến nay, con vờ đã trở thành đặc sản được nhiều người tìm mua. Với những người dân ở ven dòng sông Hồng, “săn” vờ không chỉ là nguồn tăng thu nhập mà còn là thú vui của người dân nơi đây. 

Hương Giang (Báo Hưng Yên)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem