Chủ đề nóng

Động thái bất ngờ của Trung Quốc vào đúng ngày Nga-Ukraine kỷ niệm 1 năm xung đột

Minh Nhật (theo Pravda) Thứ sáu, ngày 24/02/2023 16:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã kêu gọi ngừng bắn và nêu chi tiết về kế hoạch hòa bình 12 điểm để chấm dứt cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine vào đúng ngày Moscow và Kiev kỷ niệm 1 năm xung đột, theo Pravda.
Bình luận 0
Động thái bất ngờ của Trung Quốc vào đúng ngày Nga-Ukraine kỷ niệm 1 năm xung đột - Ảnh 1.

Trung Quốc đã kêu gọi ngừng bắn và đưa ra kế hoạch hòa bình 12 điểm với mong muốn chấm dứt cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine. Ảnh Pravda.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay 24/1 vừa công bố "kế hoạch hòa bình" 12 điểm với tên chính thức là "Lập trường của Trung Quốc về giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Ukraine

Tài liệu với mong muốn chấm dứt cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine có 12 điểm bao gồm:

- Tôn trọng chủ quyền của tất cả các nước 

- Từ bỏ tâm lý Chiến tranh Lạnh 

- Chấm dứt chiến sự 

- Nối lại đàm phán hòa bình 

- Giải quyết khủng hoảng nhân đạo 

- Bảo vệ thường dân và tù binh chiến tranh

- Giữ an toàn cho nhà máy điện hạt nhân 

- Giảm rủi ro chiến lược 

- Tạo thuận lợi cho xuất khẩu ngũ cốc 

- Ngừng các biện pháp trừng phạt đơn phương 

- Giữ ổn định chuỗi cung ứng và công nghiệp

- Thúc đẩy tái thiết sau xung đột  

"Tất cả các bên cần hỗ trợ Nga và Ukraine hợp tác cùng chí hướng, nối lại đối thoại trực tiếp càng sớm càng tốt. Đàm phán là phương án khả thi duy nhất nhằm giải quyết khủng hoảng. Cần ngừng bắn và chấm dứt chiến sự, ngăn khủng hoảng Ukraine trở nên trầm trọng hoặc vượt ngoài tầm kiểm soát. Các bên nên hạ nhiệt tình hình, giảm dần căng thẳng và đạt lệnh ngừng bắn toàn diện", Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này tôn trọng chủ quyền của mọi quốc gia và "an ninh một nước không thể đánh đổi bằng an ninh của quốc gia khác".

Trung Quốc phản đối sử dụng và đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân, kêu gọi duy trì an toàn tại các nhà máy điện nguyên tử và chống phổ biến vũ khí hạt nhân, cũng như nhấn mạnh yêu cầu bảo vệ người dân vô tội. Theo Bắc Kinh, "việc sử dụng vũ khí hạt nhân" là không thể chấp nhận được.

Trung Quốc cho rằng an ninh khu vực "không thể được bảo đảm bằng cách củng cố hoặc mở rộng các liên minh quân sự", đồng thời phản đối những lệnh cấm vận đơn phương không được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua. 

Ngoài ra, Bắc Kinh cũng tin rằng "các biện pháp trừng phạt đơn phương (trái phép của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc) và áp lực tối đa không thể giải quyết vấn đề; chúng chỉ tạo ra những vấn đề mới". Hiện giới chức Nga và Ukraine chưa bình luận về động thái của Trung Quốc.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem