Chủ đề nóng

Dự án 4 nghìn tỷ "đắp chiếu", nhà thầu lo mất tiền tỷ

Trần Kháng - Quang Phương Thứ tư, ngày 03/02/2021 13:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù dự án khu đô thị Nam Thái (Thái Nguyên) nhiều năm không triển khai, nhưng chủ đầu tư không trả tiền ký quỹ cho nhà thầu.
Bình luận 0

Thu tiền của nhà thầu… khi dự án chưa đủ pháp lý

Phản ánh tới Dân Việt, một số nhà thầu dự án khu đô thị Nam Thái (thuộc địa bàn xã Nam Thái và phường Ba Hàng, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) "tố" Công ty TNHH Tư vấn và phát triển Đông Nam Á (viết tắt Công ty Đông Nam Á) – chủ đầu tư dự án trên vi phạm hợp đồng nguyên tắc xây lắp thực hiện hạ tầng. Đáng nói, Công ty Đông Nam Á không trả số tiền hàng tỷ đồng đã thu của nhà thầu, dù dự án khu đô thị trên không triển khai.

Dự án 4 nghìn tỷ "đắp chiếu", nhà thầu lo mất tiền tỷ - Ảnh 1.

Khu đất thực hiện dự án khu đô thị Nam Thái vẫn đang được người dân trồng cấy, sử dụng.

Cụ thể, theo ông Nguyễn Văn Tú – lãnh đạo Công ty CP Xây dựng số 4 Hải Dương (Công ty Xây dựng 4), ngày 20/4/2017, Công ty Xây dựng 4 đã ký Hợp đồng nguyên tắc thi công xây lắp với với Công ty Đông Nam Á thực hiện khu nhà máy nước – khu đô thị Nam Thái. Tiến độ thực hiện hợp đồng không quá 24 tháng tính từ quý II/2017 đến quý II/2019.

Giá trị thi công xây lắp đối với Công ty Xây dựng 4 tạm tính là 400 tỷ đồng.

Đáng chú ý, để thực hiện điều kiện đảm bảo hợp đồng, Công ty Xây dựng 4 (nhà thầu) phải ký quỹ số tiền bằng 1% giá trị hợp đồng bằng tiền mặt. Sau khi chủ đầu tư (Công ty Đông Nam Á) ký hợp đồng kinh tế thì hoàn trả lại cho nhà thầu 100% số tiền đã ký quỹ mà không phải trả lãi suất hoặc ràng buộc gì.

Theo ông Tú, thực hiện nội dung trên, ngày 20/7/2017, Công ty Xây dựng 4 đã chuyển 3 tỷ đồng cho Công ty Đông Nam Á. Số tiền trên thể hiện bằng phiếu thu, có đóng dấu của Công ty Đông Nam Á do Phó GĐ Nguyễn Thị Thuỷ ký.

Dự án 4 nghìn tỷ "đắp chiếu", nhà thầu lo mất tiền tỷ - Ảnh 2.

Dù chưa đủ pháp lý, nhưng chủ đầu tư dự án khu đô thị Nam Thái đã ký Hợp đồng nguyên tắc xây lắp và thu tiền ký quỹ với các đơn vị nhà thầu.

Tương tự như Công ty Xây dựng 4 trên, sau khi được anh Nguyễn Bá Tiến - Giám đốc Công ty Đông Nam Á giới thiệu là chủ đầu tư dự án khu đô thị mới Nam Thái, Công ty TNHH MT ATV (Công ty ATV) đã ký Hợp đồng thi công xây lắp số 1001/2018/HĐTCXL ngày 10/01/2018 với giá trị tạm tính là 100 tỷ đồng.

Theo bà Vũ Thị Oanh – GĐ Công ty ATV, ngày 10/1/2018, bà đại diện cho Công ty ATV đã chuyển cho Công ty Đông Nam Á số tiền 2.270 triệu đồng, có phiếu thu do ông Nguyễn Bá Tiến Ký. Tiếp đó, từ ngày 19/1/2018 đến 21/3/2-18, bà Oanh có 3 đợt chuyển tiền cho bà Phạm Thị Thuỷ - Phó GĐ Công ty Đông Nam Á với số tiền là 950 triệu đồng.

Dù đã ký Hợp đồng nguyên tắc xây lắp và chuyển tiền cho Công ty Đông Nam Á từ năm 2017, 2018, nhưng theo 2 nhà thầu trên, dự án khu đô thị Nam Thái không được triển khai theo nội dung đã thoả thuận. Đáng nói, họ đã nhiều lần yêu cầu Công ty Đông Nam Á trả lại tiền đã chuyển nhưng không được thực hiện.

"Công ty Xây dựng 4 đã thông báo bằng nhiều cách, tuy nhiên Công ty Đông Nam Á "chây ì" không trả lại số tiền tập thể, cá nhân công ty đã chuyển trước đó", ông Nguyễn Văn Tư – lãnh đạo Công ty Xây dựng 4 bức xúc.

Ngoài ra, lãnh đạo 2 nhà thầu trên cũng bức xúc cho rằng, hiện nay chúng tôi không xác định được Công ty Đông Nam Á có phải thực sự là chủ đầu tư của dự án khu đô thị Nam Thái nữa hay không? Từ năm 2017 đến nay dự án không triển khai, UBND tỉnh Thái Nguyên có quyết định thông báo thu hồi đất theo quy định hay không?

Chuẩn bị đầu tư 6 năm chưa xong

Theo tìm hiểu phóng viên, ngày 28/11/2014, Tỉnh ủy Thái Nguyên có văn bản số 1510-TB/TU về việc: Thông báo kết luận của Thường trực tỉnh ủy về Dự án đầu tư khu đô thị Nam Thái, huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên (Dự án khu đô thị Nam Thái). Theo đó, đồng ý chủ trương chấp thuận cho Công ty TNHH tư vấn Đầu tư và Phát triển Đông Nam Á được nghiên cứu, khảo sát, lập dự án khu đô thị Nam Thái.

Cũng trong ngày 28/11/2014, UBND tỉnh Thái Nguyên có Văn bản số 3313/UBND-TH chấp thuận chủ trương nghiên cứu, khảo sát, lập và thực hiện dự án khu đô thị Nam Thái. Theo đó, Dự án khu đô thị Nam Thái có diện tích chiếm đất là 195,4ha với mục tiêu xây dựng một khu đô thị mới hiện đại, tiên tiến, hoàn chỉnh, đồng bộ đầy đủ chức năng. Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 4.280 tỷ đồng.

Về tiến độ thực hiện dự án khu đô thị Nam Thái theo 2 giai đoạn. quý IV/2014 - Giai đoạn chuẩn bị đầu tư, từ quý I/2015 đến quý II/2018 – Đầu tư thực hiện giai đoạn 1 (khoảng 100ha), từ quý II/2018 đến quý IV/2021 – Đầu tư thực hiện giai đoạn 2 (khoảng 95,4ha còn lại).

Dự án 4 nghìn tỷ "đắp chiếu", nhà thầu lo mất tiền tỷ - Ảnh 4.

Dự án khu đô thị Nam Thái nhiều năm chưa được triển khai.

Thế nhưng, đến nay (tháng 3/2021), đã 6 năm tỉnh Thái Nguyên ban hành chấp thuận đầu tư, dự án trên vẫn "nằm yên bất động". Ghi nhận thực tế tại vị trí dự án, người dân vẫn đang sử dụng diện tích đất trên để trồng lúa, hoa màu…

Nhiều người dân quanh vị trí dự án cho biết, khoảng mấy năm trước, người dân có thấy treo biển quy hoạch dự án khu đô thị Nam Thái, nhưng sau đó thì tháo dỡ và đến nay không có hoạt động thi công.

Dự án 4 nghìn tỷ "đắp chiếu", nhà thầu lo mất tiền tỷ - Ảnh 5.

Địa chỉ Công ty Đông Nam Á "cửa đóng then cài".

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Đỗ Hoàng Vân - Chủ tịch UBND phường Ba Hàng (thị xã Phổ Yên) cho biết: Năm 2014 tỉnh Thái Nguyên chấp thuận chủ trương nghiên cứu, khảo sát, lập và thực hiện dự án khu đô thị Nam Thái có quy mô hơn 195 ha, trong đó 80% diện tích đất của dự án thuộc địa phận xã Nam Tiến, phường Ba Hàng chỉ chiếm phần nhỏ diện tích.

Dự án khu đô thị Nam Thái đã được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt và công bố Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tại thị xã Phổ Yên. Tuy nhiên, từ đó đến nay không thấy triển khai các bước tiếp, cũng không có quyết định thu hồi đất. Nguyên nhân vì sao không triển khai thì phường không nắm được.

"Trước đây, dự án Nam Thái được quảng cáo rầm rộ. Chủ đầu tư đặt một văn phòng giao dịch tại xã Nam Tiến. Nhưng đến nay thì tôi không biết họ ở đâu. Chủ đầu tư không liên lạc gì với phường cả", ông Vân cho hay.

Để có thông tin khách quan về sự việc trên, ngày 27/1/2021, phóng viên Dân Việt đã liên hệ qua điện thoại với bà Phạm Thị Thuỷ - Phó GĐ Công ty Đông Nam Á. Tuy nhiên, bà Thuỷ yêu cầu phóng viên phải qua văn phòng công ty tại địa chỉ số 7 đường 75, phường Tân Phong, quận 7, TP.HCM để làm việc.

Sau đó, phóng viên đã nhiều lần liên hệ lại với bà Thuỷ nhưng không nhận được phản hồi. Sáng ngày 3/2, phóng viên đã tìm đến trụ sở của công ty tại địa chỉ số 7 đường 75, phường Tân Phong, quận 7, TP.HCM nhưng trụ sở công ty đóng cửa, phóng viên gọi điện cho bà Thủy thì máy bận.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem