Chủ đề nóng

Bộ Tài chính phân tích sai phạm ở dự án “đắp chiếu” Gang thép Thái Nguyên

Nguyên Phương Thứ ba, ngày 10/12/2019 16:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Ở dự án Thép Thái Nguyên giai đoạn 2, chưa xây xong dự án, họ đã nhập hết thiết bị về. Sau đó, lại còn chia nhỏ gói thầu ra. Như vậy là không đúng”, ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) nói.
Bình luận 0

Ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính).

Tại buổi họp báo chuyên đề về tình hình tài chính, kết quả hoạt động SXKD năm 2018 và kết quả tái cơ cấu, cổ phần hóa DNNN năm 2019 vừa kết thúc ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) đã dành một phần thời gian để trao đổi với báo chí xung quanh dự án Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2, hiện đang trong tình trạng “đắp chiếu”.

Theo đó, Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn II – Công ty Gang thép Thái Nguyên, thường được biết tới với tên gọi Dự án Thép Thái Nguyên giai đoạn 2 là một trong 12 dự án thua lỗ nghìn tỷ của ngành Công Thương.

Sau khi Thanh tra Chính phủ công bố kết luận những sai phạm xảy ra tại dự án, còn Uỷ ban Kiểm tra Trung ương chỉ ra vi phạm, khuyết điểm và trách nhiệm của từng cá nhân liên quan.

Về phía Bộ Tài chính, ông Đặng Quyết Tiến cũng đã nêu ra một số nguyên nhân dẫn tới tình trạng “đắp chiếu” tại một dự án quan trọng, được đầu tư tới hơn 8.100 tỷ đồng.

Theo đó, các dự án lớn phải tuân thủ trình tự, quy định của pháp luật về đầu tư, đấu thầu và chịu giới hạn về tổng mức đầu tư.

“Việc vi phạm pháp luật xảy ra tại các dự án là vi phạm pháp luật chuyên ngành. Khi đánh giá về các doanh nghiệp, nếu lãnh đạo doanh nghiệp làm việc nghiêm túc, đúng quy định, đúng thẩm quyền. Một khi anh đã công khai thông tin dự án, báo cáo các Bộ, ngành, các cấp xin thẩm định sẽ bảo đảm hiệu quả vì ít nhất có người giám sát.

Còn ở nhiều dự án được phát hiện có sai phạm, thua lỗ vừa qua. Trong số các nguyên nhân được nêu đều có ý chí chủ quan của người đứng đầu doanh nghiệp và là chủ đầu tư dự án. Nếu anh không phải chủ đầu tư dự án, anh chỉ phải chịu trách nhiệm liên đới vì tham gia biểu quyết”, ông Đặng Quyết Tiến cho biết.

Rồi ông Tiến tiếp lời: “Ở dự án Thép Thái Nguyên giai đoạn 2, chưa xây xong dự án, họ đã nhập hết thiết bị về. Sau đó, lại còn chia nhỏ gói thầu ra. Như vậy là không đúng.

Mình chưa lắp đặt xong nhà xưởng mà đã nhập hết thiết bị về để ngoài trời cũng không được. Đó là những biểu hiện, hành vi vi phạm pháp luật đã thấy rõ. Những vấn đề liên quan tới con người, cơ quan chức năng sẽ rà soát, xác minh kỹ sao cho có tình – có lý, có tội hay không có tội”.

Theo ông Đặng Quyết Tiến, khi đánh giá hành vi sai phạm của doanh nghiệp cần đánh giá tổng thể hoạt động của doanh nghiệp. Còn với từng dự án cụ thể, cá nhân nào làm sai, cá nhân đó sẽ phải chịu trách nhiệm.

“Doanh nghiệp làm 10 dự án, thua lỗ ở một vài dự án. Nhưng nếu họ làm đúng quy định pháp luật thì không sao cả. Chúng ta xác định nguyên nhân thua lỗ xuất phát từ rủi ro kinh doanh, tác động của thị trường”, ông Tiến khẳng định.

Dự án Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 được đầu tư hơn 8.100 tỷ đồng rơi vào tình trạng "đắp chiếu".

Trước đó, ngày 9/12, Ủy ban kiểm tra Trung ương đã công bố thông cáo báo chí kỳ họp 41 với nội  kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng Công ty Thép Việt Nam.

Trong đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương nêu rõ: Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng Công ty Thép Việt Nam đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để Tổng Công ty có nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong thực hiện Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn II – Công ty Gang thép Thái Nguyên (Dự án TISCO II), gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thiệt hại lớn tiền và tài sản của Nhà nước, nhiều cán bộ, đảng viên liên quan bị xử lý hình sự, gây bức xúc trong xã hội.

Trong khi đó, Ban cán sự đảng Bộ Công thương được Uỷ ban Kiểm tra Trung ương kết luận là đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, để Bộ Công thương có nhiều vi phạm, khuyết điểm trong thực hiện chức năng quản lý nhà nước đối với Dự án TISCO II.

Đồng chí Vũ Huy Hoàng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng (giai đoạn 2007 – 2016) chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng Bộ Công thương; các đồng chí nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng, nguyên Thứ trưởng: Lê Dương Quang, Đỗ Hữu Hào cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng Bộ Công thương và trách nhiệm cá nhân trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công.

Đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã có vi phạm, khuyết điểm khi cho một số ý kiến chỉ đạo đối với Dự án TISCO II.

Các đồng chí nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ: Văn Trọng Lý, Nguyễn Hữu Vũ và đồng chí Nguyễn Văn Tài, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế ngành, đồng chí Đỗ Cảnh Dương, Tổng cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản, Bộ Tài nguyên và Môi trường, nguyên cán bộ Văn phòng Chính phủ có vi phạm, khuyết điểm trong tham mưu Lãnh đạo Chính phủ cho ý kiến chỉ đạo đối với Dự án TISCO II.

Từ đây, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận: Vi phạm của Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng Công ty Thép Việt Nam, của Ban cán sự đảng Bộ Công thương và các đồng chí nêu trên đã ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, đến mức phải xem xét kỷ luật.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem