Chủ đề nóng

Dự án đổ đất "nhốt" nhà dân: Đền bù "giá bèo", bán ra "giá vàng" ?

Công Xuân Thứ tư, ngày 06/06/2018 14:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo bản kê mà người dân cung cấp thì đất ở của họ nằm tại khu trung tâm huyện nhưng chỉ được đền bù với giá 230.000 đồng/1m2. Trong khi đó, giá dự kiến mà chủ đầu tư dự án bán ra thấp nhất là 5 triệu đồng/m2 (500 triệu đồng/lô 100m2), cao hơn gần gấp 22 lần.
Bình luận 0

Ngày 6.6, PV Dân Việt tiếp tục tìm hiểu dự án Khu dịch vụ và dân cư An Phú (gọi tắt là dự án khu dân cư An Phú) đổ đất "nhốt" 4 nhà dân ở tổ 2, thị trấn Mộ Đức, huyện Mộ Đức (Quảng Ngãi).

Ông Đôn, một trong số 4 hộ dân đang trao đổi lý do vì sao không chịu di dời

Theo bản kê chi tiết giá trị bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của huyện Mộ Đức đưa cho dân, giá bồi thường là 32.000 đồng/m2 đối với đất nông nghiệp (trồng lúa nước). Còn đất ở, dù nằm ngay khu vực trung tâm huyện nhưng giá đền bù chỉ 230.000 đồng/m2.

Theo đó, với gần 147 m2 đất, gia đình bà Cao Thị Xuân Minh (45 tuổi, 1 trong 4 hộ dân trên) được bồi thường gần 34 triệu đồng. Người dân cho biết, qua khảo sát thực tế giá đất ở trong khu vực tại thời điểm này, số tiền bà Minh được đền bù (cho 147m2) chỉ mua lại được chưa đến 10m2 đất, bằng khoảng 1/15 số diện tích đất đã bị thu hồi.

"Cách đây không lâu, khi các cấp ngành địa phương đến vận động, vợ chồng tôi đề nghị không nhận bồi thường các khoản tiền đất, nhà cửa,... chỉ yêu cầu sau khi được bố trí tái định cư thì xây lại nơi ở tương tự như cũ mà thôi. Thế nhưng họ không nói gì", bà Minh bộc bạch.

Bản kê giá đất ở được cấp thẩm quyền huyện Mộ Đức nâng lên cao hơn gấp 2 lần so với trước đó

Còn ông Lê Văn Đôn (sinh 1960) cho biết: " Tổng diện tích đất ở của gia đình trên 862m. Sau khi chúng tôi không đồng ý nhận bồi thường với giá 230.000 đồng/m2, chính quyền đưa tiếp văn bản nâng giá bồi thường lên 500.000 đồng/m2, cao hơn gấp 2 lần so với giá cũ.

Khi tôi hỏi tiền phải trả lại cho đất được bố trí tái định cư là bao nhiêu, họ trả lời chung chung từ 170 - 200 triệu đồng/lô mà thôi. Nếu sau này gia đình tôi nhận bồi thường xong, họ yêu cầu phải nhiều hơn thì sao? Với mức đền bù như vậy làm sao đủ tiền làm lại nhà để ở được?!".

Tiền đền bù cho dân thì giá "bèo bọt" và "cò kè bớt 1 thêm 2", nhưng qua tìm hiểu chủ đầu tư dự kiến bán ra thấp nhất là 500 triệu đồng/lô, tương đương 5 triệu đồng/m2, cao hơn gần gấp 22 lần đền bù.

Người dân chấp nhận bị "nhốt nhà" chứ không chịu di dời vì cho rằng giá đền bù quá thấp

Tại buổi làm việc với chúng tôi, khi nghe câu hỏi: "Giá đền bù đất ở như vậy có quá thấp, lý do mà người dân không di dời có chính đáng không, chính quyền đã làm gì để bảo vệ quyền lợi cho người dân?...", ông Nguyễn Thanh Cường - Chủ tịch UBND thị trấn Mộ Đức trả lời: "Đây là dự án nằm trong quy hoạch chỉnh trang đô thị của huyện nên thu hồi đền bù do các cấp ngành của địa phương thực hiện. Vì vậy việc áp giá đền bù áp dụng theo quy định nhà nước ban hành. Chúng tôi cũng đã cố gắng để đảm bảo quyền lợi cho người dân có đất, nhà cửa,... nằm trong quy hoạch của dự án này rồi".

Vào trưa cùng ngày, ông Nguyễn Đức Ngọc - Giám đốc Công ty CP Đầu tư Đất Quảng (chủ đầu tư dự án trên) cho biết: "Do đang là mùa nắng và hệ thống thoát nước của dự án cũng đã gần xong nên mới chủ quan đổ đất xung quanh số hộ này như vậy.

Sau khi nhận được tin báo tôi đã khẩn cấp cho phương tiện đào mương thoát tạm rồi. Còn tiền đền bù đất ở, giá bản kê mà người dân cung cấp là đơn giá tính tạm thời, chứ giá mà chủ đầu tư trả chính thức cho dân phải cao hơn gấp nhiều lần".

Ông Ngọc, chủ đầu tư dự án khẳng định: "Chúng tôi đang phối hợp với các cấp ngành Mộ Đức tính toán để trả đền bù đất ở cho dân mức cao nhất có thể; đồng thời tạo điều kiện cho số hộ trên làm lại nhà, ổn định tại nơi ở mới".

Như đã phản ánh, dự án khu dân cư An Phú có diện tích 7ha, tại khu vực trung tâm thị trấn Mộ Đức, huyện Mộ Đức do Công ty CP Đầu tư Đất Quảng làm chủ đầu tư, với tổng vốn khoảng 150 tỷ đồng. Đơn vị thi công là Công ty Hưng Thịnh.

Sau khi được phê duyệt vào năm 2017, các cấp ngành huyện Mộ Đức đã tiến hành di dời được 169/175 hộ, đến tháng 4.2018 thì chủ đầu tư dự án bắt đầu triển khai thi công đổ đất san lấp mặt bằng.

Trong khi 4 hộ dân ở tổ 2, nằm trong khu vực quy hoạch của dự án này chưa chịu di dời vì giá quá thấp, chủ đầu tư đã cho đổ đất "vây quanh".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem