Chủ đề nóng

Dự án hồ chứa nước Yên Ngựa: Dân giao đất, chủ đầu tư chưa đền bù vì 40 "sổ đỏ" bị chồng lấn

Ngọc Giàu Thứ tư, ngày 16/06/2021 19:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 16/6, ông Võ Tấn Huy – Chủ tịch UBND huyện Cư Kuin (Đắk Lắk), cho biết đang lên các phương án để tháo gỡ những vướng mắc việc giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án hồ Yên Ngựa. Có nhiều hộ dân đã tự nguyện bàn giao mặt bằng để thi công, nhưng đến nay gặp một số vướng mắc nên chưa thể chi trả tiền đền bù.
Bình luận 0

Vận động dân giao đất trước, nhận tiền sau

Ông Huy cho biết, đầu tháng 3/2021, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp nông thôn (Ban A) tỉnh Đắk Lắk và UBND huyện Cư Kuin (Đắk Lắk) tổ chức vận động người dân tự nguyện bàn giao mặt bằng để thi công một số hạng mục cấp thiết của công trình hồ chứa nước Yên Ngựa (xã Cư Êwi, huyện Cư Kuin).

Các bên đã thống nhất với người dân có đất bị thu hồi để thực hiện dự án là sẽ giải ngân, chi trả tiền bồi thường vào cuối 5/2021, nhưng đến nay vẫn chưa chi tiền nên người dân bức xúc.

Dự án hồ chứa nước Yên Ngựa đang được Ban A triển khai tại huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk - Video: Ngọc Giàu

Một người dân cho biết, có 17/52 hộ (diện tích khoảng 6ha) tự nguyện giao đất cho chủ đầu tư và đi vay tiền trước để mua đất nơi khác sản xuất vì tin rằng cuối tháng 5/2021 sẽ nhận được tiền. Nhưng bây giờ đã giữa tháng 6 rồi mà vẫn chưa nhận được nên rất sốt ruột với khoản tiền lãi vay.

Đắk Lắk: Không thể giải ngân tiền đền bù dự án hồ Yên Ngựa vì có 40 sổ đỏ bị chồng lấn - Ảnh 2.

Dự án hồ thủy lợi Yên Ngựa đang gặp vướng mắc trong khâu GPMB - Ảnh: Ngọc Giàu

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Đình Thìn – Phó giám đốc Ban A, cho biết ngày 7/9/2020, Ban đã ký hợp đồng với Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Cư Kuin về việc thực hiện công tác GPMB. Hợp đồng nêu rõ, Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Cư Kuin có trách nhiệm kiểm đếm, đo đạc, lên danh sách để địa phương đưa ra quyết định thu hồi đất, lập phương án bồi thường. Khi xong thủ tục, Ban A sẽ giải ngân toàn bộ số tiền cho người dân vì đã có sẵn trong tài khoản.

Phương án thực hiện là thế, nhưng do nhiều nguyên nhân, đến tháng 3/2021 công tác GPMB mới thực hiện được phần việc kiểm đếm, làm ảnh hưởng đến tiến độ dự án. Vì vậy Ban mới cùng với địa phương vận động người dân bàn giao mặt bằng để thi công trước sau khi chốt được diện tích, số tiền đền bù, còn tiền thì nhận sau.

40 "sổ đỏ" chồng lấn nên chưa thể giải ngân 

"Sau khi được vận động thì người dân tin tưởng, đồng thuận và bàn giao mặt bằng. Mặt khác theo tính toán của Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Cư Kuin thì việc đền bù sẽ hoàn thành trước ngày 20/5 nên ban hứa sẽ chi tiền trước 30/5 là có cơ sở", ông Thìn cho biết.

Tuy nhiên, đến nay đơn vị vẫn chưa giải ngân tiền đền bù GPMB đúng hẹn cho người dân, vì khi xác định nguồn gốc đất thì phát sinh tình huống 40/52 hộ có "sổ đỏ" bị chồng lấn lên nhau. Vì vậy, hiện nay mới có 12/52 hộ có phương án bồi thường, 40 hộ còn lại phải rà soát, đối chiếu mới có phương án cuối cùng.

Đắk Lắk: Không thể giải ngân tiền đền bù dự án hồ Yên Ngựa vì có 40 sổ đỏ bị chồng lấn - Ảnh 3.

Người dân đã tự nguyện bàn giao mặt bằng cho dự án nhưng đến nay vẫn chưa nhận được tiền đền bù do vướng mắc việc 40 "sổ đỏ" bị chồng lấn - Ảnh: Ngọc Giàu

Trong 17 hộ tự nguyện giao đất thì có đến 16 hộ nằm trong 40 hộ có "sổ đỏ" bị chồng lấn, phải kiểm tra nên chưa thể nhận tiền. Việc này Trung tâm phát triển quỹ đất huyện sẽ mời các hộ lên để xác định lại diện tích bị chồng lấn, diện tích thực tế canh tác để lập phương án bồi thường chính xác.

"Sau khi sự việc xảy ra, chúng tôi đã có văn bản nói rõ nguyên nhân, mong được chia sẻ, Ban A và địa phương sẽ sớm tháo gỡ. Nhưng nhiều người lo lắng đất đã bàn giao sẽ mất quyền lợi nên phản ánh, khiếu nại. Việc lo lắng không sai nhưng thực tế quyền lợi người dân vẫn được đảm bảo, tuy thời gian phải kéo dài hơn", ông Thìn cho biết.

Dự án hồ Yên Ngựa (gồm hồ Yên Ngựa ở huyện Cư Kuin và hồ Buôn Biếp ở huyện Lắk, tổng dung tích hơn 3 triệu m3) sẽ cung ứng nước tưới cho 750ha cây trồng, tổng mức đầu tư hơn 305 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ 2018-2022. Trong đó diện tích phải thu hồi để làm hồ Yên Ngựa là 36,2ha (52 hộ dân), tổng số tiền dự kiến bồi thường GPMB là 42 tỷ đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem