Chủ đề nóng

Dự án KDL San hô xanh Côn Đảo: 18 năm vẫn chưa xong

Quang Phương Chủ nhật, ngày 23/08/2020 12:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dự án khu du lịch (KDL) San hô xanh Côn Đảo đến nay đã 18 năm nhưng vẫn chưa xong. Người chịu trách nhiệm chính của vụ việc đã ra nước ngoài.
Bình luận 0

Thanh tra tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có thông báo kết luận thanh tra toàn diện dự án KDL San hô xanh Côn Đảo của Công ty CP Du lịch San hô xanh Côn Đảo (gọi tắt: Công ty San hô xanh Côn Đảo), tại huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Dự án do Công ty Cổ phần Du lịch San hô xanh Côn Đảo làm chủ đầu tư, với diện tích 16.200,2m2 đất, tại đường Nguyễn Đức Thuận, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Dự án KDL San hô xanh Côn Đảo: 18 năm vẫn chưa xong - Ảnh 1.

Đường Nguyễn Đức Thuận nơi dự án KDL San hô xanh Côn Đảo tọa lạc

Thanh tra tỉnh cho biết: Dự án KDL San hô xanh Côn Đảo từ khi thành lập đến nay đã 18 năm (2002-2020), nhưng tiến độ thực hiện dự án chậm. Quá trình hình thành dự án đã trải qua nhiều khó khăn như: Dự án ở địa bàn xa, khó khăn trong việc đi lại, thiếu vốn đầu tư, quy hoạch về xây dựng đến tháng 6/2014 mới được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phê duyệt. Công ty Du lịch đã thành lập Công ty cổ phần mà chỉ có 10% vốn điều lệ, lại phải chuyển chủ đầu tư cho cổ đông khác khiến đơn vị ban đầu mất quyền chi phối hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp mà mình mới thành lập.

Trong khi đó, các cổ đông của Công ty San hô xanh Côn Đảo khi thành lập cũng góp không đủ vốn điều lệ, trong đó Công ty TNHH Sản xuất Tuyết Nhung là cổ đông chính phải góp tỷ lệ 50%, nhưng thực tế Công ty này chỉ mới góp được tỷ lệ 1,21%; Bà Campbell Cecile Nhung là cổ đông phải góp 40% vốn điều lệ nhưng đã không thực hiện việc góp vốn theo quy định. Công ty không có trụ sở ổn định, 12 dự án chậm tiến độ cũng không có báo cáo với cơ quan chủ quản, không có văn bản xin giãn tiến độ thực hiện dự án. Do phải chờ đợi phê duyệt quy hoạch chung xây dựng Côn Đảo qua nhiều năm nên công ty đã chủ quan, không thực hiện các báo cáo định kỳ theo quy định hay báo cáo những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án…

Dự án KDL San hô xanh Côn Đảo: 18 năm vẫn chưa xong - Ảnh 2.

Du khách lặn ngắm san hô ở biển Côn Đảo

Kết quả thanh tra chỉ rõ: Nguyên nhân chính vì thiếu vốn ngay từ đầu nên sau khi quy hoạch xây dựng và quy hoạch sử dụng đất được duyệt, Công ty San hô xanh được Nhà nước cho thuê đất, nhưng chủ đầu tư đã không có đủ vốn để thực hiện dự án. Bên cạnh đó, khi thực hiện hợp đồng xây dựng với Công ty Duy Thân thì Công ty San hô xanh cũng chưa làm hết trách nhiệm của chủ đầu tư dự án, mà giao toàn bộ cho Công ty Duy Thân phải tự bỏ tiền ra để thực hiện các thủ tục về xây dựng và thi công công trình.v.v…, nhưng chủ đầu tư lại thiếu sự tin tưởng, thiếu sự giám sát, kiểm tra để khi thanh toán chi phí cho công trình thì xảy ra tranh chấp, phải nhờ đến sự giải quyết của tòa án. 

 Theo Thanh tra tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Trách nhiệm chính của những sai sót trên thuộc về ông Hồ Ngọc Long- nguyên Tổng Giám đốc Công ty San hô xanh. Quá trình hình thành dự án KDL San hô xanh Côn Đảo và những hồ sơ liên quan đến hoạt động của Công ty San hô xanh đến thời điểm chuyển nhượng (ngày 06/4/2018), ông Hồ Ngọc Long là người nắm đầy đủ nhất. Tuy nhiên, tại thời điểm thanh tra, ông Hồ Ngọc Long đã chuyển nhượng toàn bộ cổ phần cho pháp nhân mới, hưởng lợi từ dự án và đã xuất cảnh sang Mỹ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem