Chủ đề nóng

Dự đoán chiến trường xung đột nếu xảy ra chiến tranh Nga- Mỹ

Tuấn Anh (Theo Sputnik) Thứ ba, ngày 02/02/2021 07:59 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Na Uy có thể trở thành chiến trường trong trường hợp xảy ra chiến tranh giữa Nga và Mỹ. Đây là kết luận của trung tá Turmud Heyer, giảng viên tại Học viện Các lực lượng vũ trang Na Uy, đài truyền hình NRK đưa tin.
Bình luận 0
Dự đoán chiến trường xung đột nếu xảy ra chiến tranh Nga- Mỹ - Ảnh 1.

Theo ông, người Mỹ ngày càng “tỏ ra mình là chủ trên đất Na Uy”. Ông chỉ ra rằng điều này đặc biệt được thể hiện rõ qua việc máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer của Mỹ sắp tới sẽ được triển khai tại căn cứ Erland.

Heyer cho rằng hướng hoạt động chính trong chính sách của phương Tây không nên tập trung vào vào việc kiềm chế Moskva, mà nên xây dựng những biện pháp nhằm xoa dịu tình hình.

“Lợi ích của Na Uy là bằng cách nào đó cân bằng giữa Mỹ ở phía Tây và Nga ở phía Đông, vì một cuộc xung đột vũ trang công khai giữa các siêu cường sẽ là sự kiện thảm khốc đối với Oslo”,  ông nói.

Vào tháng 1/2019, Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy Frank Bakke-Jensen nói rằng Nga đang đối đầu công khai với các quốc gia phương Tây, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh của Na Uy và các đồng minh. Theo Bộ trưởng, Nga đang tìm cách phá vỡ sự thống nhất của phương Tây và hợp tác quốc tế, ưu tiên sử dụng các thế lực quân sự và kinh tế của mình mà coi nhẹ biện pháp ngoại giao.

"Nhìn chung, sự phát triển của các sự kiện xung quanh chúng ta cho thấy rằng chúng ta phải tính đến việc là xung đột vũ trang giữa các quốc gia ở châu Âu không còn là điều không thể hình dung được nữa”,  ông nhấn mạnh.

Bakke-Jensen sau đó nói thêm rằng hậu quả của xung đột có thể rất nghiêm trọng đối với vùng Cực Bắc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem