Chủ đề nóng

Du khách choáng với giá cây đào lên tới 10 triệu đồng ở Vân Hồ, tỉnh Sơn La

Huy Hoàng Thứ sáu, ngày 13/01/2023 06:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đến hẹn lại lên, những ngày cuối năm khu chợ của đồng bào dân tộc Mông huyện Vân Hồ (tỉnh Sơn La) ngập tràn không khí tết. Nổi bật là dãy hoa đào khoe sắc được bày bán ngay ven đường, có cây lên đến 10 triệu đồng.
Bình luận 0

Theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt, ngày 12/1 dọc trục đường quốc lộ 6 đoạn qua xã Lóng Luôn hàng nghìn cành đào và cây đào phai, đào đá, đào rừng với nhiều cành nụ, lộc, thân gỗ xù xì, mốc thếch, với nhiều hình dáng đẹp, tạo thế, được được vận chuyển bằng xe máy, đổ về hai ven đường chờ du khách tới mua.

Du khách choáng với giá cây đào lên tới 10 triệu đồng ở Vân Hồ, tỉnh Sơn La - Ảnh 1.

Nhiều cành đào phai nở sớm vì thời tiết nắng ấm. Những cành, cây đào được đồng bào Mông chở đến bày bán tại ngã ba huyện Vân Hồ ngày 12/1/2023. Ảnh: Huy Hoàng

Du khách choáng với giá cây đào lên tới 10 triệu đồng ở Vân Hồ, tỉnh Sơn La

Bên cạnh đoàn xe máy của đồng bào dân tộc Mông chở đào đi bán dọc hai bên đường thì chiều đi từ Hà Nội lên thì dòng dòng các xe con, xe ô tô bán tải cũng nối đuôi nhau dừng bên đường xem và mua đào.

Không chỉ đoạn đường qua xã Lóng Luôn mà dọc trục đường quốc lộ 6 đến ngã ba Vân Hồ và đến trung tâm Mộc Châu cũng rất nhiều cành, cây đào được bày bán hai bên ven đường.

Đặc biệt tại ngã ba huyện Vân Hồ, các cành đào, cây đào cổ thụ được chào giá từ 50.000 đồng lên đến vài triệu đồng, thậm chí một cây đào cổ thụ được ra giá tới 10 triệu đồng.

Du khách choáng với giá cây đào lên tới 10 triệu đồng ở Vân Hồ, tỉnh Sơn La - Ảnh 2.

Các cành đào to được bà con đồng bào Mông buộc cẩn thận và chất đống. Ảnh: Huy Hoàng

Chia sẻ với Dân Việt, người đàn ông người Mông vừa chở cây đào cổ thụ cho biết, đây là cây đào cổ thụ được ông trồng lâu năm, thân cây xù xì, với nhiều cành chi chít nụ, bông hoa kép, nở to và có thể cắm vào lục bình đại, chơi tới cả tháng mà vẫn chưa nở hết hoa đào.

Du khách choáng với giá cây đào lên tới 10 triệu đồng ở Vân Hồ, tỉnh Sơn La - Ảnh 3.

Cây đào cổ thụ, được người đàn ông người Mông rao bán tại ngã ba huyện Vân Hồ. Vì cây đào quá ro, nhiều cành nặng, người đàn ông này đã phải lấy mấy cành cây khác chống đỡ cho khỏi đổ. Đây là cây đào được người đàn ông ra giá 10 triệu đồng. Ảnh: Huy Hoàng

Còn với chủ nhà hàng ăn Rừng thông thì cho biết: "Năm nào tôi cũng ra ngã ba huyện Vân Hồ này mua đào. Tuy nhiên mọi năm tôi mua giá khá đắt nhưng năm nay may mắn thế nào cành đào to và chi chít cành nụ này, tôi chỉ mua với giá 200.000 đồng".

Du khách choáng với giá cây đào lên tới 10 triệu đồng ở Vân Hồ, tỉnh Sơn La - Ảnh 4.

Những cây đào, cành đào được bày bán hai bên đường. Ảnh: Huy Hoàng

Chủ quán Rừng thông cho hay, những năm trước khi xảy đại dịch Covid- 19, du khách "đổ xô" về đây mua đào rất đông, ngã ba này nhộn nhịp vô cùng, năm nay dù đã đi lại thoải mái hơn ba năm qua, nhưng lượng người mua ít hơn năm ngoái. Theo vị chủ quán này, du khách đi mua đào cũng nên lưu ý, có những cây đào có quả là do họ dùng keo 502 gắn vào.

Du khách choáng với giá cây đào lên tới 10 triệu đồng ở Vân Hồ, tỉnh Sơn La - Ảnh 5.

Rất nhiều xe bán tải chất đống cành đào rừng được du khách mua chở về chơi Tết. Ảnh: Huy Hoàng

Chia sẻ với Dân Việt, anh Hoàng văn Thanh trú tại quận Đống Đa, Hà Nội cho hay: "Năm nay gia đình tôi lên đây mua đào kết hợp đi du lịch. Chúng tôi lên đây đi du lịch hai ngày, đến ngày thứ ba thì rẽ vào ngã ba Vân Hồ này mua đào về chơi Tết luôn. Ba năm trước tôi đã lên kế hoạch lên đây mua đào mà phải hủy bỏ vì dịch Covid-19". Theo anh Thanh, lên đây mua đào cũng có nhiều loại, so với giá đào ở Hà Nội, cũng không rẻ hơn là mấy, thậm chí khi hỏi cây đào cổ thụ, được biết có giá tới 10 triệu thì anh cảm thấy hơi choáng. 

Du khách choáng với giá cây đào lên tới 10 triệu đồng ở Vân Hồ, tỉnh Sơn La - Ảnh 6.

Nhiều cây đào không chỉ có nụ, lộc mà còn rất nhiều quả đào. Ảnh: Huy Hoàng

Còn ông X. Ba, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội thì cho biết, trước dịch, năm nào ông cũng đi Vân Hồ để chọn một cây đào phai thật đẹp chở về chơi Tết, dù so với giá bán ở Hà Nội không rẻ là bao, nhưng theo ông Ba, lên đây không chỉ mua mà còn là cái thú ngắm và chọn đào, một thói quen khó bỏ.

Du khách choáng với giá cây đào lên tới 10 triệu đồng ở Vân Hồ, tỉnh Sơn La - Ảnh 7.

Người phụ nữ này địu con nhỏ, cũng theo chồng mang đào đi bán. Ảnh: Huy Hoàng

Du khách choáng với giá cây đào lên tới 10 triệu đồng ở Vân Hồ, tỉnh Sơn La - Ảnh 8.

Không chỉ có đào, mà những cây hoa mai cổ thụ hay hoa mơ cũng được bày bán. Ảnh: Huy Hoàng

Du khách choáng với giá cây đào lên tới 10 triệu đồng ở Vân Hồ, tỉnh Sơn La - Ảnh 9.

Du khách choáng với giá cây đào lên tới 10 triệu đồng ở Vân Hồ, tỉnh Sơn La - Ảnh 10.

Rất nhiều du khách đã chọn được cành đào ưng ý cho mình. Ảnh: Huy Hoàng

Du khách choáng với giá cây đào lên tới 10 triệu đồng ở Vân Hồ, tỉnh Sơn La - Ảnh 11.

Du khách choáng với giá cây đào lên tới 10 triệu đồng ở Vân Hồ, tỉnh Sơn La - Ảnh 12.

Năm nay Tết âm lịch và Tết dương lịch cách nhau chưa đầy một tháng, đặc biệt năm nay rét cũng đến muộn hơn, vì vậy đào có vẻ nở sớm hơn mọi năm, người dân cũng vì thế mà mong muốn bán đào sớm hơn.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem