Du lịch Thái Lan gặp "đá tảng" trên con đường phục hồi

Thứ tư, ngày 08/02/2023 06:00 AM (GMT+7)
Thái Lan dự kiến lượng khách du lịch nước ngoài sẽ đạt 25 triệu vào năm 2023.
Bình luận 0

Ngành du lịch của Thái Lan đang phải vật lộn để phục hồi sau đại dịch Covid-19. Nguyên nhân bởi nước này hiện đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động, gây cản trở sự phục hồi nhanh chóng.

Kể từ khi chính phủ mở cửa trở lại đất nước vào tháng 7/2022, Thái Lan đã đón hơn 11 triệu khách du lịch nước ngoài, vượt xa mục tiêu 10 triệu mà Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) dự báo.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu lượng khách đến tăng đột biến có thể tạo ra sự thay đổi nhanh chóng trong ngành công nghiệp từng chiếm khoảng 18% tổng sản phẩm quốc nội của Thái Lan do thiếu lao động hay không.

Dữ liệu từ Bộ Lao động Thái Lan cho thấy thị trấn bãi biển phía nam Phuket đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng lao động nghiêm trọng nhất. Ngành du lịch ở đó cần tuyển hơn 17.000 vị trí, trong khi thành phố phía bắc Chiangmai thiếu khoảng 9.000 nhân công. Chonburi, ngay phía nam thủ đô Bangkok, vẫn đang cố gắng lấp đầy khoảng 3.000 việc làm.

Du lịch Thái Lan gặp "đá tảng" trên con đường phục hồi - Ảnh 1.

Krisda Tansakul, cố vấn của Hiệp hội Khách sạn Thái Lan, cho biết: "Tình hình trở nên tồi tệ hơn khi ngày càng có nhiều khách du lịch đến và chúng tôi không có lực lượng lao động đủ lớn để phục vụ họ. Chúng tôi rất cần thêm nhân công, từ nhân viên phục vụ bàn, nhân viên thu ngân cho đến quản lý khách sạn."

TAT dự kiến lượng khách du lịch nước ngoài sẽ đạt 25 triệu vào năm 2023.

Tuy nhiên, Hội đồng Du lịch Thái Lan (TCT) - một nhóm các nhà điều hành khách sạn và các doanh nghiệp liên quan khác - lạc quan hơn, dự kiến sẽ có tới 30 triệu khách du lịch nước ngoài trong năm nay, với tổng doanh thu du lịch đạt 3 nghìn tỷ baht (91 tỷ USD).

Chủ tịch TCT Chamnan Srisawat cho biết: "Nếu vấn đề này kéo dài, chúng tôi có thể không đáp ứng được nhu cầu của 25 đến 30 triệu khách du lịch đến Thái Lan. Đất nước sẽ bỏ lỡ các mục tiêu kinh tế dựa trên du lịch".

Du lịch Thái Lan gặp "đá tảng" trên con đường phục hồi

Nhưng ngay cả khi ngành tìm được đủ công nhân, lợi nhuận có thể nhỏ hơn dự kiến do chi phí tăng.

"Các khách sạn cần phải trả hóa đơn tiền điện cao hơn và tìm thêm nhân lực, dẫn đến chi phí lao động cao hơn. Ngay cả tài xế xe buýt của chúng tôi cũng phải trả giá nhiên liệu cao hơn trước", Ekkasit Ngamphichet, chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh và Du lịch Pattaya nói.

Du lịch Thái Lan đạt đỉnh vào năm 2019, khi nước này đón gần 40 triệu du khách nước ngoài.

Sau đó, Covid-19 ập đến, khiến số lượng khách du lịch nước ngoài giảm xuống còn 6,7 triệu vào năm 2020, con số này giảm xuống còn 427.869 vào năm 2021. Kể từ đó, con số này đã tăng lên 11 triệu vào nửa cuối năm 2022 sau khi đất nước mở cửa trở lại.

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu của Viện Quản lý Phát triển Quốc gia, sự sụt giảm mạnh trong ngành du lịch đã ảnh hưởng đến khoảng 3,9 triệu lao động trong ngành. Dữ liệu từ Bộ Lao động chỉ ra rằng có khoảng 7,7 triệu lao động làm việc trong ngành du lịch trước đại dịch.

Khoảng 60% số người nghỉ việc trở về quê làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp. 20% khác tìm kiếm công việc mới trong các ngành khác trong khi 20% còn lại bắt đầu kinh doanh riêng.

"Những người tìm được công việc mới với thu nhập cao hơn - và đặc biệt là những người bắt đầu kinh doanh riêng - cảm thấy an toàn hơn nhiều sau khi chuyển đi và rất có thể sẽ không quay lại công việc [liên quan đến du lịch] trước đây," Vacharee Prashyanusorn, chủ tịch TCT tỉnh Nakhonratchasima nói.

Vacharee, người điều hành một khách sạn ở Khao Yai, cách Bangkok 130 km về phía đông bắc, cho biết các nhà điều hành khách sạn đang phải chịu đựng nhiều nhất, vì họ cần nhanh chóng tuyển dụng nhân viên để đáp ứng nhu cầu dự kiến từ hàng triệu du khách Trung Quốc sau khi Bắc Kinh gần đây mở cửa trở lại biên giới.

Để tận dụng sự hồi sinh của du lịch Thái Lan, TCT đang làm việc với các tổ chức giáo dục trên toàn quốc để tìm kiếm những người lao động sẵn sàng lấp đầy các vị trí còn trống. TCT đang đưa thực tập sinh từ các trường đào tạo về quản trị du lịch và khách sạn của một số trường đại học.

Ngoài ra, TCT cũng đã nhận được sự hỗ trợ từ Ngân hàng Tiết kiệm Chính phủ, ngân hàng này đã cung cấp khoản vay trị giá 5 tỷ baht cho các khách sạn vừa và nhỏ để giúp giải quyết các vấn đề về thanh khoản.

Trọng Hà (Nikkei)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem