Chủ đề nóng

Đưa người Trung Quốc vượt biên trái phép vào Việt Nam, người phụ nữ ở Vĩnh Phúc lĩnh án

Phạm Hiệp Thứ ba, ngày 19/01/2021 14:49 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm nay (19/1), Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã mở phiên tòa lưu động, xét xử 1 người phụ nữ tổ chức đưa người Trung Quốc vượt biên trái phép vào Việt Nam tại thời điểm Covid-19 đang diễn biến phức tạp.
Bình luận 0

Cụ thể, Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã đưa Nguyễn Thị Nga (SN 1970, Tam Đảo, Vĩnh Phúc) ra xét xử về tội "Tổ chức cho người khác nhập cảnh và ở lại Việt Nam trái phép", quy định tại Điều 348, Bộ luật Hình sự.

Theo cáo trạng, Nguyễn Thị Nga là công dân Việt Nam, sinh ra và lớn lên tại thôn Sơn Đồng, xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo.

Năm 1993, Nga bị bán sang Trung Quốc để làm vợ một người đàn ông Trung Quốc là Lục A Tam.

Đưa người Trung Quốc vượt biên trái phép vào Việt Nam, người phụ nữ ở Vĩnh Phúc lĩnh án - Ảnh 1.

Nga bị bán sang Trung Quốc làm vợ 1 người Trung Quốc từ năm 1993, đến năm 2020 Nga tổ chức đưa người vượt biên trái phép vào Việt Nam thời điểm Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp. (Ảnh: Tuấn Phương)

Trước đó, năm 1996, Nga phạm tội mua bán phụ nữ, bị Tòa án nhân dân tỉnh Lạng Sơn xử phạt 14 năm tù.

Năm 2005, Nga chấp hành xong hình phạt tù, ra trại và tiếp tục sang Trung Quốc làm ăn, sinh sống tại thôn Dân Phạm (thị trấn Tân Kiều, Tân Dương, TP.Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc).

Năm 2019, Lãnh sự quán Việt Nam tại TP.Nam Ninh cấp hộ chiếu cho Nga được phép cư trú tại Trung Quốc cho đến hết ngày 5/1/2022.

Nga nhận lời đưa 3 người Trung Quốc là Lục Khang Thiên, Ngô Tự Đông, Bạch Bính Nguyên từ Trung Quốc sang Việt Nam qua đường vượt biên giới trái phép, nhằm tránh phải cách ly do đang có Covid-19.

Những người này sang Việt Nam để tìm nguồn hàng thu mua gỗ sưa và trà hoa vàng tại quê của Nga để đem về Trung Quốc kiếm lời. Nga đưa 3 người này vượt biên trái phép vào Việt Nam với điều kiện đã thỏa thuận là sau khi xong việc, 3 người Trung Quốc trên sẽ trả tiền công cho Nga là 10 nghìn nhân dân tệ (tiền Trung Quốc).

Ngày 6/11/2020, Nga cùng 3 người trên đi ô tô từ TP.Nam Ninh đến khi biên giới Việt Trung. Tại đây, Nga trao đổi, thỏa thuận với một người đàn ông khoảng 40 tuổi và thuê người này đưa Nga, Thiên, Đông, Nguyên vượt biên giới với tiền công 500 nhân dân tệ một người.

Sau đó người đàn ông đã đưa Nga cùng 3 người Trung Quốc đi bộ khoảng 2 giờ đồng hồ qua đường mòn rừng núi vượt biên, nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam (khu vực tỉnh Lạng Sơn).

Sang đến Việt Nam, Nga tổ chức đưa 3 người Trung Quốc này về ở nhờ tại nhà chị gái Nga ở huyện Tam Đảo và một số nơi khác.

Đến ngày 15/11/2020, vợ chồng chị gái Nga đã báo cáo sự việc với chính quyền địa phương.

Nhà chức trách ngay lập tức vào cuộc, xác định hành vi của Nga đã phạm vào tội "Tổ chức cho người khác nhập cảnh và ở lại Việt Nam trái phép".

Hôm nay, Tại phiên tòa sơ thẩm, căn cứ vào chứng cứ, tài liệu cũng như diễn biến phiên tòa, Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã quyết định, tuyên Nga phạm tội "Tổ chức cho người khác nhập cảnh và ở lại Việt Nam trái phép", phạt Nga mức án 2 năm tù giam.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem