Chủ đề nóng

Dừng khám bệnh để đón 120 lao động bị Covid-19 từ Guinea Xích Đạo trở về

Diệu Linh Chủ nhật, ngày 26/07/2020 12:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 26/7, tin từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, để sẵn sàng đón 120 ca Covid-19 là lao động Việt Nam ở Guinea Xích Đạo trở về, từ ngày 29/7, cơ sở 2 của Bệnh viện tại Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội) sẽ tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám và điều trị.
Bình luận 0

Thông báo cho biết, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội) sẽ đón đoàn công dân Việt Nam từ Guinea Xích Đạo với 120 ca Covid-19 về điều trị từ ngày 29/7. Do vậy, để đảm bảo công tác phòng dịch an toàn hiệu quả, từ ngày 29/7 cơ sở Kim Chung sẽ tạm dừng đón tiếp bệnh nhân đến khám và điều trị. 

Các bệnh nhân chuyển tuyến và các bệnh nhân lĩnh thuốc viêm gan tại cơ sở Kim Chung sẽ khám, điều trị và nhận thuốc ở cơ sở 1 của Bệnh viện tại 78 Giải Phóng. 

Dừng khám bệnh để đón 120 lao động bị Covid-19 từ Guinea Xích Đạo trở về - Ảnh 1.

Khu cách ly đặc biệt dành cho bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Về việc đón tiếp 120 bệnh nhân Covid-19 từ Guinea Xích Đạo trở về, tiến sĩ, bác sĩ Phạm Ngọc Thạch - Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh viện đã thống nhất dành toàn bộ các khoa phòng tại cơ sở Kim Chung (Đông Anh) với 400-500 phòng bệnh để phục vụ điều trị bệnh nhân Covid-19. Bệnh viện đảm bảo giãn cách giữa tất cả khoa phòng, sao cho mật độ cách ly càng xa càng tốt, ít nhất là 2 mét giữa các giường bệnh.

Từ ngày 24/7, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã chuyển tất cả bệnh nhân (không mắc Covid-19) tại cơ sở 2 Kim Chung sang cơ sở 1 đường Giải Phóng để đảm bảo cơ sở 2 hoàn toàn được "giải phóng", sẵn sàng đón các bệnh nhân Covid-19. 

Về cơ sở vật chất để điều trị cho bệnh nhân Covid-19, bệnh viện đã chuẩn bị 100 máy thở và đảm bảo đủ thuốc men điều trị. Trong đoàn 120 người mắc Covid-19 lần này, dự kiến sẽ có khoảng 10-15 ca nặng. Bệnh viện đã có những phương án để chuẩn bị máy thở và phương tiện ECMO, sẵn sàng ứng biến tùy theo tình huống cụ thể.

Ngoài ra, bệnh viện bố trí khoảng 250 nhân viên, bao gồm cả y - bác sĩ, bảo vệ, nhân viên vệ sinh, hậu cần. Tất cả sẽ cách ly tại viện để tránh nguy cơ lây bệnh ra cộng đồng. Các nhóm sẽ được chia lịch để trực, thay phiên nhau, đảm bảo giữ sức khỏe để điều trị cho bệnh nhân tốt nhất. 

Đặc biệt, lần này bệnh viện cũng đưa 3 robot hỗ trợ điều trị vào thử nghiệm, hy vọng sẽ phát huy tốt tác dụng. Đây là các robot do Chương trình Phát triển của Liên Hợp Quốc (UNDP) đã trao tặng Bệnh viện Bệnh nhiệt đới nhằm hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân, giúp bảo vệ các bác sĩ và điều dưỡng viên ở tuyến đầu chống dịch Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm khác.

Trước đó, Bộ Y tế cho biết, ngày 28/7 2 bác sĩ và 2 điều dưỡng làm việc tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương sẽ mang theo 2 máy thở, máy monitor theo dõi, quần áo phòng hộ và các thiết bị y tế khác đi trên chuyến bay đón công nhân ở Guinea Xích Đạo về nước.

Được biết, chuyến bay sẽ đón khoảng 219 người lao động của Việt Nam ở Guinea Xích Đạo về nước, trong đó ước chừng có 120 bệnh nhân mắc Covid-19. Trong số những bệnh nhân này có một số trường hợp được xác định đã khỏi bệnh, một số khác diễn biến nặng trong thời gian qua phải nằm bệnh viện ở Guinea nhưng hiện nay tình trạng bệnh đã tốt lên nhiều, nên mặc dù là chuyến bay dài - khoảng 15 tiếng nhưng không quá lo lắng về sức khỏe của bệnh nhân trên chuyến bay dài này.

Sau khi máy bay hạ cánh tại sân bay Nội Bài chiều 29/7, toàn bộ số người lao động này sẽ được chuyển về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để cách ly, theo dõi. Những trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 sẽ được điều trị tại đây. Hiện bệnh viện đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất và đội ngũ nhân viên y tế để tiếp nhận lượng bệnh nhân lớn nhất từ đầu vụ đại dịch tại Việt Nam.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem