Dung nham đỏ rực của siêu núi lửa Kilauea ở Hawaii

Thứ sáu, ngày 09/06/2023 21:45 PM (GMT+7)
Siêu núi lửa Kilauea đã phun trào hôm 7/6. Đây là núi lửa nằm trong một công viên quốc gia trên Đảo lớn Hawaii và là một trong những ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới.

Video: Khoảnh khắc núi lửa Kilauea trên đảo Hawaii phun trào. (Nguồn: Insider).

Dung nham đỏ rực của siêu núi lửa Kilauea ở Hawaii - Ảnh 1.

Theo tờ USA Today, hàng nghìn người đã đổ xô đến Công viên Quốc gia Núi lửa Hawaii để chứng kiến vụ phun trào núi lửa Kilauea tuyệt đẹp, bắt đầu từ sáng sớm hôm 7/6. Ảnh: Reuters.

Dung nham đỏ rực của siêu núi lửa Kilauea ở Hawaii - Ảnh 2.

Bà Jessica Ferracane, người phát ngôn của Công viên Quốc gia Núi lửa Hawaii, cho biết ít nhất 10.000 người đã đến công viên vào hôm 7/6. Con số này cao gấp ba lần số lượng khách đến thăm công viên thường ngày. Ảnh: Reuters.

Dung nham đỏ rực của siêu núi lửa Kilauea ở Hawaii - Ảnh 3.

Người dân quanh khu vực cũng có thể chứng kiến cảnh tượng siêu thực về những dòng dung nham đỏ rực chảy ra từ miệng núi lửa Halemaūmaūu, nằm trong miệng núi lửa Kilauea lớn hơn nhiều. Đối với nhiều người Hawaii, cảnh tượng này được coi là vô cùng linh thiêng. Ảnh: Reuters.

Dung nham đỏ rực của siêu núi lửa Kilauea ở Hawaii - Ảnh 4.

Ngày 8/6, Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết giới chức đã hạ thấp cảnh báo an toàn đối với núi lửa Kilauea, một ngày sau khi cảnh báo một vụ phun trào mới sẽ diễn ra. Ảnh: Reuters.

Dung nham đỏ rực của siêu núi lửa Kilauea ở Hawaii - Ảnh 5.

Theo thông báo của USGS, mức độ cảnh báo đã chuyển từ “cảnh báo” sang “theo dõi”, vì tốc độ phun trào đã giảm và không có cơ sở hạ tầng nào bị đe dọa. Giới chức cũng hạ cảnh báo hàng không từ màu đỏ sang màu cam. Ảnh: Reuters.

Thanh Hà (Theo Reuters, TT)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem