Chủ đề nóng

Đừng quy chụp Đại biểu quốc hội là "khuyến khích rượu bia"

Thanh Hải - Yến Linh Thứ ba, ngày 04/06/2019 14:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo luật sư Trần Tuấn Anh – Đoàn luật sư TP Hà Nội hơn 200 đại biểu Quốc hội tiếp tục không tán thành với quy định "đã uống rượu bia không được điều khiển phương tiện giao thông" sau 2 lần lấy ý kiến là có căn cứ.
Bình luận 0

Chiều 3/6, Quốc hội xin ý kiến các đại biểu về 3 vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia trước khi hoàn thiện luật.

Đối với nội dung quy định liên quan đến việc uống rượu, bia của người điều khiển phương tiện giao thông khi tham gia giao thông. Quốc hội xin ý kiến vào 2 phương án.

Phương án 1, cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn. Phương án này chỉ có 48,76% đại biểu tán thành.

Hai phương án đều không được đại biểu thông qua. Ảnh: Dân Việt

Phương án 2, cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn vượt mức quy định của pháp luật về an toàn giao thông. Phương án này cũng không nhận được quá bán số phiếu của đại biểu.

Về vấn đề này luật sư Trần Tuấn Anh – Đoàn luật sư TP Hà Nội bày tỏ quan điểm: "Hiện tại, pháp luật quy định đối cấm tuyệt đối không sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông đối với người lái xe ô tô (sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ)".

Như vậy chỉ còn đối tượng là những người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp và các loại phương tiện cơ giới khác.

"Trong trường hợp này, nếu cấm tất cả người điều khiển xe máy, xe mô tô và các loại phương tiện cơ giới khác hay thậm chí là xe đạp uống rượu bia mà không được lái xe, tôi cho rằng không phù hợp với thực tiễn.

Do đó, các đại biểu quốc hội không thông qua là có căn cứ. Bởi vì, con người khi uống đến một nồng độ, hàm lượng nào đấy trong máu hay trong hơi thở mới mất đi khả năng nhận thức và hành vi của mình. Quy định như bây giờ phù hợp với thực tiễn cuộc sống.

Nghĩa là, những người sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ có thể gây tai nạn cho nhiều người, gây tai nạn nghiêm trọng đã được khống chế tuyệt đối khống được sử dụng rượu bia. Còn với đối tượng sử dụng xe mô tô xe gắn máy có thể được sử dụng đến môt hàm lượng, nồng độ nhất định sẽ bị xử phạt" - ông Tuấn Anh cho hay. 

Theo luật sư Tuấn Anh, nếu như người lái xe máy uống 1 chén rượu chưa đến ngưỡng để vi phạm quy định pháp luật nhưng vẫn bị xử phạt hành chính là không hợp lý.

"Việc các đại biểu quốc hội không thông qua điều luật này theo quan điểm của tôi là có căn cứ, không thể quy chụp rằng như thế là khuyến khích việc uống bia, rượu hay bảo vệ cho ngành công nghiệp bia, rượu" - ông Tuấn Anh nói.

Còn đối với phương án 2, theo luật sư Tuấn Anh, việc không được thông qua hoàn toàn có thể hiểu được. 

"Nghĩa là ở đây những đại biểu ủng hộ phương án 1 là không ủng hộ phương án 2, ngược lại, những đại biểu ủng hộ phương án 2 là không ủng hộ phương án 1.

Cả 2 phương án này đều không được xem xét thông qua. Điều này là hoàn toàn hợp lý trong việc làm luật và thông qua luật. Ban soạn thảo cần phải rút quy định này về để soạn thảo nên 1 quy phạm pháp luật khác hoàn thiện, toàn diện hơn và điều chỉnh được các mối quan hệ trong xã hội hơn so với quy định cứng nhắc theo 2 phương án bây giờ" - luật sư nói. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem