Chủ đề nóng

Dùng tiền "mua hạnh phúc" với 3 cách vô cùng đơn giản

Kim Thúy (Theo CNBC) Thứ bảy, ngày 29/07/2017 04:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong một nghiên cứu mới đây, hai chuyên gia kinh tế, giảng viên đại học Harvard, Michael Norton and Ashley Whillans khẳng định: Tiền có thể mua được hạnh phúc, quan trọng là cách bạn sử dụng nó mà thôi.
Bình luận 0

1. Dùng tiền để mua thời gian

Dùng tiền để thuê người làm giúp bạn các công việc chân tay như dọn dẹp nhà cửa sẽ khiến bạn thấy hạnh phúc hơn, bởi bạn sẽ có nhiều thì giờ rảnh rỗi hơn để tận hưởng cuộc sống.

Trong thế giới hiện đại, khi mà con người trở nên quá bận rộn, thậm chí là bị “đói” thời gian, thì việc mua thời gian sẽ mang lại nhiều hạnh phúc hơn là mua vật chất.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, có nhiều thời gian rảnh cũng khiến người ta cảm thấy hạnh phúc không kém gì việc kiếm được nhiều tiền.

“Những người giàu nhất và nghèo nhất tham gia nghiên cứu của chúng tôi đều trả lời rằng việc dùng tiền để mua thời gian mang lại cho họ vô số lợi ích,” Whillans nói.

Tiền hoàn toàn có thể mua được hạnh phúc nếu biết sử dụng đúng cách

2. Dành tiền …cho người khác

Dù thu nhập cao hay thấp, thì người ta đều có xu hướng tiêu tiền cho chính mình.

“Nhưng dùng tiền để phục vụ bản thân sẽ không mang lại cho bạn nhiều niềm vui. Khi bạn dành tiền để làm việc gì đó cho người khác, bạn sẽ thấy hạnh phúc hơn nhiều”

Những người tham gia nghiên cứu đều trả lời rằng việc mua tặng một cốc cà phê cho người lạ khiến họ cảm thấy vui hơn là khi tự mua cho chính mình.

Tiền có thể mua được hạnh phúc, quan trọng là cách mình tiêu nó.

3. Mua trải nghiệm chứ không phải vật chất

Khi có tiền, việc người ta hay làm nhất là mua sắm. Tuy nhiên, “vật chất” sẽ không khiến bạn hạnh phúc lâu.

Thay vào đó, hãy dành những đồng tiền bạn vất vả kiếm được để trải nghiệm những hoạt động tập thể với gia đình, bạn bè và cộng đồng. Đó có thể đơn giản chỉ là một bữa cơm tối với gia đình hay một chuyến nghỉ mát.

Hãy nghĩ mà xem, trước một chuyến đi, bạn sẽ háo hức chuẩn bị và chờ đợi nó đến. Khi bạn đang tận hưởng chuyến đi đó, bạn được tham gia nhiều hoạt động, trải nghiệm thú vị cùng mọi người. Và sau khi kỳ nghỉ kết thúc, bạn sẽ có rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ và nó khiến bạn thấy vui mỗi khi ôn lại.

Vậy là, trước, trong và sau mỗi kỳ nghỉ, bạn sẽ luôn có cảm giác hạnh phúc, trong khi niềm vui vì mua được một món đồ mới lại không thể kéo dài lâu đến thế.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem