Chủ đề nóng

Đường nông thôn mới ở Long An đang băng băng bỗng khựng lại “thắt cổ chai” bởi một hộ không chịu hiến đất

Trần Đáng Thứ tư, ngày 22/03/2023 05:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đường nông thôn mới Lê Văn Việt (ấp 4, xã Long Khê, Cần Đước, Long An) được xây dựng chạy từ bờ kênh Trị Yên xuyên vùng trồng rau công nghệ cao của xã nông thôn mới Long Khê đến ranh xã Long Trạch, bị “thắt cổ chai” bởi một hộ không chịu hiến đất.
Bình luận 0

Theo thiết kế, đường nông thôn mới Lê Văn Việt có chức năng giao thông, vận chuyển hàng hóa cho bà con nông dân trồng rau và làm du lịch sinh thái.

Đường nông thôn mới “đẹp như mơ” ở  Long An bị “thắt cổ chai” bởi một hộ không chịu hiến đất - Ảnh 1.

Đường nông thôn mới Lê Văn Việt khi hoàn thành sẽ bị "thắt cổ chai" tại đây. Ảnh: Trần Đáng

"Thắt cổ chai" đường nông thôn mới

Hôm chúng tôi đến, đường Lê Văn Việt đang được đơn vị thi công cho xe chuyển đất đến nâng mặt đường. Hệ thống thoát nước cho con đường cũng đang được xây dựng.

Theo thiết kế, con đường nông thôn mới dài 1,2km này từ 1m được nâng cấp thành đường bêtông rộng 5m, đi xuyên qua HTX Rau an toàn Mười Hai, với kinh phí là 9 tỷ đồng.

Điều đáng nói, khi đường Lê Văn Việt đang thi công thì đầu đường ở bờ kênh Trị Yên nhà ông Lê Công Khánh cũng đang cho thợ xây dựng hàng rào kiên cố. Hàng rào dài 26m này chồm ra đường Lê Văn Việt che chắn, tạo thế "thắt cổ chai" khiến rất khó coi.

Theo bà con ấp 4, phần hàng rào của ông Khánh chồm ra đường Lê Văn Việt trước đây là đường mương thoát nước ra kênh Trị Yên. Theo đó, năm 2016, bà con trong khu vực ấp 4 góp vốn lắp con kênh này thay bằng đường ống thoát nước ngầm để giao đất cho chính quyền làm đường Lê Văn Việt. Lúc bấy giờ, hộ ông Khánh đồng ý để bà con làm đường thoát nước và tự dựng hàng rào ranh giới chừa đường thoát nước 3m.

Tuy nhiên, đến tháng 5/2017, khi công trình đường Lê Văn Việt bắt đầu thi công, ông Khánh đã ra cản lại. Cùng với đó, ông Khánh ngăn đường thoát nước, dời hàng rào ra đúng như phần hàng rào của ông đang thi công hiện nay.

Một người dân trong xã Long Khê cho biết nhiều người rất khó hiểu trước hành động của ông Khánh. Người này cũng cho rằng, việc con đường Lê Văn Việt đang được đánh giá rất đẹp khi uốn lượn đi xuyên qua vùng rau công nghệ cao chủ lực của huyện Cần Đước, giờ bị "thắt cổ chai" là một việc đáng tiếc.

"Tôi nghe nói, huyện đang có kế hoạch xây dựng vùng rau công nghệ cao ở ấp 4 (xã Long Khê) thành khu du lịch sinh thái. Ngoài việc giao thông, giao thương, chức năng của con đường Lê Văn Việt là đưa du khách đến tham quan vùng rau công nghệ cao", người dân này thổ lộ.

Theo ông Lê Văn Giấy, Giám đốc HTX Rau an toàn Mười Hai, hiện HTX có 30ha trồng rau công nghệ cao, với khoảng 60 hộ tham gia. HTX này, mỗi ngày cung ứng ra thị trường hơn 10 tấn rau an toàn.

Được biết, chính vì đường thoát nước bị đóng gây ngập lụt hoa màu nông dân, và lối đi mà bà con ấp 4 xung đột với ông Khánh. Chuyện này đã kéo ông Khánh và một số bà con ấp 4 ra tòa.

Đường nông thôn mới “đẹp như mơ” ở  Long An bị “thắt cổ chai” bởi một hộ không chịu hiến đất - Ảnh 3.

Đường nông thôn mới Lê Văn Việt khi hoàn thành sẽ là đường hoa uốn lượn qua khu trồng rau công nghệ cao chủ lực của huyện Cần Đước. Ảnh: Trần Đáng

Về phần hàng rào ông Khánh đang cho xây dựng kiên cố, UBND xã Long Khê cho biết, đã có quyết định đình chỉ thi công trước đây khoảng một tuần. Nhưng hiện nay, ông Khánh đã cho xây dựng tiếp nên chính quyền sẽ xử phạt hành chính và buộc tháo gỡ.

Đường nông thôn mới có sao làm vậy

Theo ông Bùi Thanh Sang, Chủ tịch UBND xã Long Khê, để con đường nông thôn mới Lê Văn Việt được xây dựng thông suốt, chính quyền xã đã năm lần, bảy lượt tiếp xúc với ông Khánh nhằm vận động hiến đất để nhà nước và nhân dân cùng làm đường Lê Văn Việt.

"Bà con sống ven đường Lê Văn Việt ai cũng đồng thuận hiến đất làm đường, nhưng hộ ông Khánh nhất quyết không hiến. Chính quyền xã có nhiệm vụ giải phóng mặt bằng giao đất sạch cho chủ đầu tư dự án nhưng giờ vướng chỗ này nên công trình khó thông suốt", ông Sang cho biết.

Ông Sang thừa nhận, nói chung là không thể giải quyết bằng việc phá nút "thắt cổ chai" này vì không thể vận động được gia đình ông Khánh hiến đất. Con đường rộng 5m nhưng khi đến đoạn "thắt cổ chai" này chỉ còn 3m.

"Từ giờ, đường Lê Văn Việt có sao làm vậy", ông Sang khẳng định.

Đường nông thôn mới “đẹp như mơ” ở  Long An bị “thắt cổ chai” bởi một hộ không chịu hiến đất - Ảnh 4.

Đường nông thôn mới Lê Văn Việt đang được thi công. Ảnh: Trần Đáng

Tuy nhiên, ông Huỳnh Văn Quang Hùng, Chủ tịch UBND huyện Cần Đước cho rằng, đây là công trình nông thôn mới theo phương thức Nhà nước và nhân dân cùng làm nên sẽ vận động người dân…từ từ.

Xã Long Khê đã được UBND tỉnh Long An công nhận là xã nông thôn mới. Hiện, xã đang chuẩn bị xây dựng xã nông thôn mới nâng cao. Việc xây dựng đường nông thôn mới để "thắt cổ chai" là việc không nên có.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem