Đường phèn xứ Quảng

Thứ bảy, ngày 05/04/2014 08:54 AM (GMT+7)
Sự kết tinh của nó vẫn mãi là sự tích tụ của mồ hôi, tài nghệ của người thợ thủ công, không thể làm ra thật nhiều được.
Bình luận 0
Đường phèn là loại đặc sản nổi tiếng của Quảng Ngãi, tinh thể đường trong suốt, tựa như những thỏi thạch anh hoặc thông thường hơn khối phèn. Khi dùng, thỏi đường vỡ ra, giòn tan, ngọt thanh, thấm dịu vào đầu lưỡi.

Đường phèn dùng trong các gia đinh giàu có, dịp lễ tết, hay để làm quà . Kỹ thuật nấu đường phèn phức tạp nhất trong số các loại đường đặc sản. Xưa phải dùng đường bông để đưa vào nấu, nay người ta dùng đường kính trắng. Đun sôi, cô đặc dung dịch đường đến độ “vừa”, người nấu sẽ chuyển nước đường đó vào thùng kết tinh.

Thùng kết tinh có 2 phên tre đan đặt ở trên miệng và ở dưới đáy thùng, dùng các sợi chỉ nối hai phên tre lại với nhau. Đường sẽ bám vào các sợi chỉ để kết tủa, tinh thể lớn dần. Khi đường đã kết khối hoàn toàn ( 7 - 10 ngày đêm), người thợ đổ đường ra nong, đập rời từng tảng rồi đem phơi khô.

Đường hôm nay không còn “quí” như xưa, nhưng miếng đường phèn xứ Quảng vẫn là đồ đặc sản, vì sự kết tinh của nó vẫn mãi là sự tích tụ của mồ hôi, tài nghệ của người thợ thủ công, không thể làm ra thật nhiều được.

Nguyễn Hữu Thiện (Quảng Ngãi) (Nguyễn Hữu Thiện (Quảng Ngãi))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem