Chủ đề nóng

ECB có thể sẽ tiếp tục tăng lãi suất tại cuộc họp ngày 16/3

Lê Minh (Theo AFP)-TTXVN Thứ hai, ngày 13/03/2023 20:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nếu đúng như dự kiến, đây sẽ là lần tăng lãi suất thứ 6 của ECB, đưa ba loại lãi suất chủ chốt tăng 3,5 điểm phần trăm kể từ tháng 7/2022.
Bình luận 0
ECB có thể sẽ tiếp tục tăng lãi suất tại cuộc họp ngày 16/3 - Ảnh 1.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde phát biểu tại Frankfurt am Main, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) gần như chắc chắn sẽ tiếp tục tăng lãi suất tại cuộc họp vào ngày 16/3, hướng sự chú ý của các nhà phân tích đến việc các nhà hoạch định chính sách của ngân hàng này sẽ tăng lãi suất đến mức nào trong những tháng tới để kiểm soát lạm phát. 

Chủ tịch ECB, Christine Lagarde, tuần trước cho biết Hội đồng điều hành ECB rất có thể nâng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm tại cuộc họp sắp tới. 

Nếu đúng như dự kiến, đây sẽ là lần tăng lãi suất thứ 6 của ECB, đưa ba loại lãi suất chủ chốt tăng 3,5 điểm phần trăm kể từ tháng 7/2022. 

ECB đã tăng lãi suất với tốc độ mạnh nhất trong lịch sử để hạ nhiệt lạm phát, sau khi giá năng lượng tăng vọt do xung đột giữa Nga và Ukraine. 

Nhà kinh tế tại ING, Carsten Brzeski, cho rằng sau quyết định của ECB tại cuộc họp sắp tới, các nhà đầu tư sẽ quan tâm nhiều hơn đến những dấu hiệu cho thấy các động thái trong tương lai của ngân hàng này. 

Ông Brzeski nhận định sẽ diễn ra tranh cãi gay gắt giữa các nhà hoạch định chính sách muốn giảm tốc độ tăng lãi suất để hạn chế những tác động đến nền kinh tế và những người ủng hộ việc tiếp tục tăng lãi suất khi lạm phát vẫn vượt xa mức mục tiêu 2% của ECB. 

Tại Mỹ, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu tăng lãi suất sớm hơn và quyết liệt hơn ECB, nhưng những hy vọng về việc Fed sẽ sớm dừng tăng lãi suất đang giảm đi. 

Sau khi các số liệu kinh tế được công bố mạnh hơn kỳ vọng, Chủ tịch Fed, Jerome Powell, gần đây cho rằng mức lãi suất đỉnh có thể cao hơn so với dự kiến trước đó. 

Tình hình tại Khu vực sử dụng đồng euro khó khăn hơn, với các số liệu sau điều chỉnh cho thấy nền kinh tế đình trệ trong quý IV/2022, thay vì tăng trưởng yếu như ước tính ban đầu./.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem