Chủ đề nóng

Em mất vì bệnh sốt xuất huyết, chàng sĩ tử người Dao ước mơ thành bác sĩ

Tuệ Linh - Hà Hoàng Thứ hai, ngày 10/08/2020 08:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đó là ước mơ của thí sinh Bàn Văn Chung, học sinh lớp 12A, Trường THPT Dân tộc Nội trú tỉnh Sơn La. Chàng sĩ tử người Dao này sinh ra trong một gia đình thuộc hộ cận nghèo ở bản Chiềng Khòng (xã Quy Hướng, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La).
Bình luận 0

Tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại điểm thi Trường THPT Dân tộc Nội trú tỉnh Sơn La, chàng sĩ tử người Dao Bàn Văn Chung ước mơ xét tuyển vào một trong hai trường Học viện Quân y và Trường Đại học Y Thái Nguyên. 

"Em gái em mất vì bệnh sốt xuất huyết. Đó là động lực giúp em quyết tâm thực hiện ước mơ trở thành bác sĩ", Chung mở đầu câu chuyện với phóng viên Dân Việt.

Em mất vì bệnh sốt xuất huyến, chàng sĩ tử người Dao ước mơ thành bác sỹ - Ảnh 1.

Chàng sĩ tử người Dao Bàn Văn Chung ước mơ trở thành bác sĩ chữa bệnh cho người dân nghèo ở vùng cao.

Tiếp tục câu chuyện với Dân Việt, Chung kể: "Em xuất thân trong một gia đình nghèo khó ở bản vùng cao của xã Quy Hướng - một trong những xã đặc biệt khó khăn ở huyện Mộc Châu. Do vậy, ngoài động lực từ em gái, gia đình, em muốn trở thành một bác sĩ giỏi để chữa bệnh cho những người dân ở vùng cao nơi em sinh sống. Tuy con đường phía trước của em còn rất dài, nhưng em sẽ cố gắng làm hết khả năng của mình để đạt được kết quả tốt trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 này".

Nói về đề thi môn Toán chiều qua (9/8), Chung hồ hởi bảo: "Đề thi Toán năm nay vừa sức học của em. Trong số 50 câu có nhiều câu vào phần nội dung các thầy cô đã ôn cho chúng em. Em tự tin đạt khoảng 8 điểm trở lên".

Em mất vì bệnh sốt xuất huyến, chàng sĩ tử người Dao ước mơ thành bác sỹ - Ảnh 2.

Chàng sĩ tử người Dao tích cực ôn tập 2 môn học còn lại với mong muốn đạt được kết quả cao trong kỳ thi này.

Chị Bàn Thị Thanh - mẹ em Chung tâm sự: "Chung là hy vọng của cả gia đình. Từ khi còn học cấp 2, con đã bộc lộ năng khiếu về các môn học Toán, Lý, Hóa, Sinh. Lúc nào đi làm nương với tôi, nó cũng bảo lớn lên con muốn trở thành bác sĩ để chăm sóc sức khoẻ cho bà con và giúp bố mẹ bớt vất vả. Trong thời gian nghỉ học ở nhà để phòng, chống dịch Covid-19, do gia đình làm nông nghiệp nhiều việc nên ban ngày, Chung phụ giúp bố mẹ chăn trâu, làm nương. Ban đêm, con thức khuya ôn bài đến 1h sáng. Nhìn thân hình mảnh khảnh của con do thức khuya mà thương con lắm".

Em mất vì bệnh sốt xuất huyến, chàng sĩ tử người Dao ước mơ thành bác sỹ - Ảnh 3.

Em Chung hướng dẫn cách giải một số bài tập khó môn Hóa học cho bạn cùng lớp.

Trao đổi với Dân Việt, bà Tòng Thị Thu Thuỷ - giáo viên chủ nhiệm lớp 12A phấn khởi nói: "Em Chung có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Vì vậy, ngay từ khi thi đỗ vào Trường THPT Dân tộc Nội trú tỉnh Sơn La, Chung luôn chịu khó, học hành chăm chỉ. Em có năng khiếu học tốt khối A. Trong 3 năm học vừa rồi, chung luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi. Bên cạnh đó, Chung còn kèm cặp và giúp đỡ các em học sinh có học lực trung bình trong lớp. Cuối giờ chiều hôm qua, tôi cũng đã xem qua đề thi môn Toán và thấy vừa sức với các thí sinh theo học khối tự nhiên. Với sức học của Chung, tôi tin em sẽ đạt từ 7,5 - 8 điểm và đỗ vào Học viện Quân y".

Sáng nay (10/8), Chung sẽ bước vào thi môn Hoá học và Sinh học. Chúng ta cùng chúc cho chàng sĩ tử người Dao đạt được kết quả cao trong kỳ thi này để hiện thực ước mơ trở thành bác sĩ của em.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem