Xem phim, tôi sốc vì 1 câu nói quá "thấm": Đời người ai cũng nên nghe câu này để cuộc sống đỡ mệt!
Có nhiều tốt chưa chắc đã... tốt!
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Hôm qua, ngày 2/3, Việt Nam đã vượt mốc 100.000 ca mắc trong ngày. Riêng tại Hà Nội, số ca mắc liên tục lập đỉnh mới cao nhất cả nước và cũng vượt 15.000 ca trong ngày 2/3.
Qua khảo sát thực tế của PV Dân Việt tại một số nhà thuốc trên địa bàn Hà Nội, lợi dụng tâm lý lo lắng của những gia đình có người mắc Covid-19, nhân viên tư vấn đã rao bán là các mặt hàng thuốc điều trị kháng virus từ Nga, Trung Quốc, Ấn Độ về Việt Nam như Arbidol thành phần là Umifenovir, Areplivir thành phần là Favipiravir.
Các thuốc này được quảng cáo có khả năng phòng chống lây nhiễm và điều trị Covid-19 hiệu quả nhất hiện nay. Người bệnh chỉ cần điều trị vài ngày là khỏi bệnh, đặc biệt với người bị bệnh nền.

Người bán thuốc thuộc nhà thuốc H.G trên đường Lưu Hữu Phước cho hay, có thuốc kháng virus của Ấn Độ là Movfor Molnupiravir Capsules 200 mg, một liều có giá 2.800.000 đồng dùng cho 1 người. Ảnh: Gia Khiêm
Ngành y tế khuyến cáo, người bị mắc Covid-19 khi điều trị cần theo đơn hướng dẫn và kê đơn của các bác sĩ. Tuy nhiên, khi đến nhà thuốc H.G trên đường Lưu Hữu Phước chỉ cần khách nói bị ho sốt, nhân viên sẵn sàng mang "trưng" hàng ra tư vấn.
Người bán thuốc tại đây cho hay, có thuốc kháng virus của Ấn Độ là Movfor Molnupiravir Capsules 200 mg, một liều có giá 2.800.000 đồng dùng cho 1 người. Sau đó, nữ nhân viên hướng dẫn hai ngày đầu uống 8 viên, 2 tiếng lại uống 2 viên. Đến ngày thứ ba, sáng và tối uống 2 viên, rồi khẳng định sau 3 ngày là âm tính.

""Hàng này cháy hàng không có đâu, tự mua uống khỏi ngay, đến hết ngày thứ 3 từ dương sang âm tính", người bán hàng mời chào. Ảnh: Gia Khiêm
"Hàng này cháy hàng không có đâu, tự mua uống khỏi ngay, đến hết ngày thứ 3 từ dương sang âm tính", người bán tư vấn. Cũng tại đây, nhà thuốc sẵn sàng bán lẻ theo vỉ bằng loại thuốc khác cho khách không có điều kiện mua cả hộp, nhưng với giá 1.800.000 đồng/2 vỉ 16 viên thuốc.
"Hai vỉ này tương đương với hộp 2.800.000 đồng. Hàng này không bán ngoài, xưa vào viện được cấp thuốc này nhưng giờ chỉ có người có bệnh nền mới được cấp theo dõi, còn ở ngoài còn lâu. Loại này mới ra nên cháy hàng", nữ nhân viên chia sẻ.
Trước lo ngại của người dân về việc sợ ảnh hưởng, tác dụng phụ của thuốc, người này đưa ra lời khuyên phụ nữ chưa sinh đẻ không nên uống, đàn ông trên 18 tuổi dùng thoải mái.
"Có bệnh nền mới dùng không nguy hiểm, dùng ngay cái này ngày thứ 3 âm tính thôi", người bán thuốc chia sẻ thêm.
Tại nhà thuốc T.N. trên đường Cầu Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội luôn nhộn nhịp người ra vào. Khi chúng tôi đề cập đến có người nhà bị F0 với triệu chứng ho sốt người phụ nữ này không ngần ngại tư vấn và đưa ra nhiều loại thuốc điều trị Covid-19 nói là hàng của Nga, Ấn Độ rồi nói thẳng "giá hơi chát" nhưng dùng rất hiệu quả.

Người bán thuốc đang quảng cáo loại thuốc kháng virus của Ấn Độ để điều trị Covid-19. Ảnh: Gia Khiêm
"Loại của Ấn Độ là 2.400.0000 đồng/hộp, hàng của Ấn tốt nhưng giá hơi cao, em dùng hàng của Nga cũng được, giá 1.600.000 đồng/hộp", người này cho hay.
Sau đó, người này lấy ra hai loại, loại thuốc của Ấn Độ có tên Molnupiravir Capsules 200 mg Molaz giá 2.400.000 đồng/hộp, còn loại của Nga hộp nhỏ dẹt. "Cái này một người điều trị vài hôm thôi là hết bệnh. Tôi bán rẻ hơn chỗ khác nhiều. Trong Tết loại của Ấn chỉ 1.600.000 đồng, giờ nhiều người bị tăng lên, không mua nhanh là hết", người phụ nữ bán thuốc nói.
Trước lo ngại sợ tác dụng phụ, di chứng sau khi uống thuốc kháng virus, người bán này liền trấn an: "Không tác dụng phụ, không di chứng gì hết". Sau đó, người phụ nữ hỏi tiếp: "Thanh niên đã sinh đẻ chưa?". Khách nói đã kết hôn rồi nhưng chưa sinh đẻ thì người phụ nữ này liền "bẻ lái" khuyên dùng hàng Nga sẽ ít tác dụng phụ hơn. Loại của Ấn dùng cho người già, bệnh nền sẽ hợp lý.

Loại thuốc "xách tay" của Nga được nhân viên này bán với giá 1.600.000 đồng/hộp. Ảnh: Gia Khiêm
"Nếu sợ di chứng dùng hàng Nga cũng được, lập gia đình rồi chưa sinh con thì nên dùng hàng Nga ít tác dụng phụ và vừa tiền hơn, sáng 4 viên tối 4 viên, người già bệnh nền nên dùng luôn. Liên quan đến Covid-19 giờ toàn cháy hàng, gọi hàng rất khó", người này tư vấn.
Theo giới thiệu, các loại thuốc này có lâu rồi, đã được kiểm chứng, một ngày nhà thuốc bán gần 100 hộp Molaz, mấy hôm nay "cháy" còn không có mà bán. "Bị Covid-19 mà không uống cái này thì lâu về âm lắm. Người nhà em uống 4 ngày là về âm. Hàng của em là chuẩn, hàng giả anh nhìn cái biết ngay. Em bán sỉ nhiều loại này.
Lấy để điều trị cho khách hàng cũng thế, em toàn điều trị bằng cái này cực kì hiệu quả... Uống để điều trị luôn cho nó nhanh âm chứ không may nó trở nặng. Covid-19 trở nặng rất nhanh, chẳng qua là hiện tượng nhẹ nhưng chủ quan thôi. Đôi khi tiếc vài triệu nhưng không được thế nào mà lần…", người này mời chào.

Tại nhà thuốc T.H. trên đường Trần Quốc Vượng, chủ nhà thuốc cũng khẳng định có nhiều loại thuốc trị Covid của các nước Ấn Độ, Nga…nhưng thận trọng hơn khi có khách hỏi mua. Ảnh: Gia Khiêm
Sau đó, người này cảnh báo, phụ nữ chưa sinh đẻ thì không nên còn đàn ông thì dùng được. Dù miệng khẳng định loại thuốc này không được bán, bán phải có đơn bệnh viện kê nhưng khi khách hỏi mua, người bán sẵn sàng "thổi giá" và không quên "nổ" về công dụng, tính hiệu quả cũng như độ "hot" của loại thuốc này.
Tại nhà thuốc T.H. trên đường Trần Quốc Vượng, chủ nhà thuốc cũng khẳng định có nhiều loại thuốc trị Covid của các nước Ấn Độ, Nga… nhưng thận trọng hơn khi có khách hỏi mua.
"Thuốc này ở đây không được bán sẵn trong hiệu thuốc nên em để ở nhà. Từ sáng giờ bao nhiêu người mua rồi mà em không ở đây. Bộ Y tế đang kiểm soát thuốc nên không cho bán tự do.
Phải có đơn em mới bán", người phụ nữ bán thuốc nói. Dù nói là phải có đơn mới bán, nhưng người này khẳng định khách mua sẽ ship hàng đến tận nhà, cần mua sỉ cũng đáp ứng được, từ 5 hộp trở lên sẽ được giảm.
Giá thuốc tại đây cũng "nhảy múa" theo từng loại, từ hơn 1 triệu đồng trở lên. "Hàng Thổ Nhĩ Kỳ, hàng châu Âu đắt nhất, xịn nhất từ trên 2.000.000 đồng/hộp. Mấy hôm trước em bán từ trên 3.000.000 đồng đến gần 4.000.000 đồng/hộp", nữ chủ nhà thuốc nói.
Ngoài bán trực tiếp, lợi dụng tâm lý lo lắng của người dân, nhiều cá nhân đã rao bán các mặt hàng thuốc điều trị virus "xách tay" từ Nga, Trung Quốc về Việt Nam và thậm chí bán "chui" tại nhiều nhà thuốc nên người dân rất dễ tiếp cận và tìm mua trong khi nguồn gốc xuất xứ và tác dụng không rõ ràng.
Tối 23/2, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã chính thức công bố giá bán thuốc Molnupiravir điều trị Covid-19 vừa được Bộ Y tế cấp phép. Cụ thể:
Thuốc Molnupiravir (400 mg) dạng viên nang cứng do Công ty Cổ phần Dược phẩm Boston Việt Nam sản xuất có giá là 11.500 đồng/viên. Dạng hộp có 1, 2, 5 vỉ x 10 viên/vỉ. Như vậy, tùy theo số lượng vỉ thuốc, mỗi hộp thuốc có giá 115.000 đồng, 230.000 đồng và 575.000 đồng/hộp.
Giá của thuốc Molnupiravir (200 mg) dạng viên nang của Công ty Cổ phần hóa - dược phẩm Mekophar có giá 8.675 đồng/viên. Dạng hộp 10 vỉ x 10 viên. Mỗi hộp có giá 867.500 đồng.
Đơn vị thứ 3 được Cục Quản lý Dược Bộ Y tế công bố giá bán là Công ty TNHH liên doanh Stellapharm chi nhánh 1 có giá 12.500 đồng/viên (dạng viên nang cứng), mỗi hộp 1 vỉ hoặc 2 vỉ x 10 viên. Mỗi hộp có giá 125.000 đồng đến 250.000 tùy số lượng thuốc.
Liều khuyến cáo cho người trưởng thành là uống 800mg Molnupiravir mỗi 12 giờ trong 5 ngày. Độ an toàn và hiệu quả của Molnupiravir khi sử dụng trong khoảng thời gian dài hơn 5 ngày chưa được xác định.
"Nên uống Molnupiravir sớm nhất có thể sau khi được chẩn đoán mắc Covid-19 và trong vòng 5 ngày kể từ khi khởi phát triệu chứng" - phụ lục trong Quyết định cấp phép của Cục Quản lý Dược nêu rõ.
Nếu quên một liều trong vòng 10 giờ so với thời điểm cần sử dụng thuốc, bệnh nhân nên uống ngay khi có thể và tiếp tục uống theo chế độ liều thông thường
Nếu quá 10 giờ, bệnh nhân không nên uống lại liều đã quên mà cần uống liều kế tiếp theo lịch trình. Không dùng gấp đôi liều để bù lại liều đã quên.
Ngoài ra, thuốc Molnupiravir điều trị Covid-19 không được sử dụng Molnupiravir quá 5 ngày liên tiếp; không sử dụng Molnupiravir để dự phòng trước hay sau phơi nhiễm; không sử dụng để điều trị khởi đầu cho bệnh nhân cần nhập viện do Covid-19 do chưa ghi nhận lợi ích của Molnupiravir.
Các bệnh nhân đã được sử dụng Molnupiravir trước khi nhập viện có thể tiếp tục sử dụng thuốc cho đủ liệu trình điều trị.
Tuy nhiên, nhiều người dân gặp khó khi tiếp cận thuốc Molnupiravir do nhà thuốc chỉ bán cho người có toa thuốc chỉ định của bác sĩ hoặc giấy chứng nhận đang điều trị F0 của y tế địa phương. Trong khi đó nhiều người tự test nhanh, tự điều trị tại nhà, không khai báo y tế địa phương nên không có giấy xác nhận F0 từ cơ quan chức năng. Chính vì vậy, không ít trường hợp đã tìm thuốc trị Covid-19 qua mạng xã hội, truyền tai, kể cả đặt mua thuốc trị Covid-19 không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Còn tiếp!
Có nhiều tốt chưa chắc đã... tốt!
Trương Tác Lâm không phải là người theo chủ nghĩa quân chủ. Ông ta chỉ là kẻ muốn quyền lực bằng mọi giá, giống như hầu hết các quân phiệt khác. Rất ít người có niềm tin chính trị thực sự, vì đa số là những lãnh đạo quân sự chẳng quan tâm mấy đến việc cai trị Trung Quốc, mà chỉ chú trọng đến quyền kiểm soát cá nhân của họ đối với đất nước...
Đường Huyền Tông là một trong những hoàng đế được ghi nhớ sâu sắc nhất trong lịch sử Trung Hoa: vừa là một nhà lãnh đạo lỗi lạc với những đóng góp quan trọng cho văn hoá và chính trị, đồng thời cũng là biểu tượng của bi kịch quyền lực và sự suy tàn mà nó có thể mang lại.
Khi năm 2025 khép lại, Ukraine một lần nữa đứng trước ngã rẽ mang tính sống còn. Áp lực dồn dập từ bên ngoài lẫn bên trong - từ sức ép của Mỹ về một thỏa thuận hòa bình, các vụ bê bối tham nhũng quy mô lớn, cho đến những bước tiến quân sự không ngừng của Nga ở phía đông, bắc và nam - khiến 2026 được dự báo sẽ là một năm đầy sóng gió đối với Kiev.
Nam bệnh nhân 78 tuổi mắc ung thư thực quản được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế (BV ĐKQT) Vinmec Đà Nẵng trong tình trạng suy kiệt, tìm kiếm cơ hội sống cuối cùng. Nhờ năng lực chuyên môn của đội ngũ bác sĩ, ca phẫu thuật nội soi cắt thực quản toàn phần phức tạp đã được thực hiện thành công, mở ra hy vọng sống mới cho người bệnh.
Công ty TNHH MTV Sen Vàng Việt Nam (Sevago) vừa công bố nhận diện thương hiệu mới tại lễ kỷ niệm 16 năm thành lập (25/12/2009 – 25/12/2025). Sự kiện nằm trong kế hoạch chuyển đổi mô hình kinh doanh của doanh nghiệp, hướng đến nâng tầm vị thế và phát triển bền vững trong lĩnh vực chế tác, sản xuất và kinh doanh trang sức.
Tại hội nghị toàn quốc về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ các phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm để thúc đẩy “3 đột phá” trong công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài thời gian tới.
Tại buổi tiếp xúc cử tri các phường Hòa Khánh, Liên Chiểu và Hải Vân, nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại mưa lũ kéo dài đang bộc lộ hàng loạt bất cập tại các công trình giao thông lớn như cao tốc La Sơn – Túy Loan và đường vành đai 2 phía Tây, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân.
Giáng sinh vốn là thời khắc của sum họp, nghỉ ngơi và bình yên. Tuy nhiên, trên các chiến hào miền đông Ukraine, đó thường là khoảng thời gian tăng cường hỏa lực, giao tranh dữ dội hơn bởi lệnh ngừng bắn Giáng sinh đã bị bác bỏ, pháo, tên lửa, máy bay lẫn những người lính sẽ không được “nghỉ lễ”, theo INews.
Thay vì nghỉ ngơi như những đồn đoán và chia sẻ trước đó, HLV Mai Đức Chung đã quyết định tiếp tục dẫn dắt ĐT nữ Việt Nam. Mục tiêu trước mắt sẽ là VCK nữ châu Á 2026.
Chân sút số 1 V.League rời CLB CAHN, sang “đại gia” Thai League thi đấu? cảnh sát Malaysia điều tra vụ 7 cầu thủ nhập tịch; Giggs chỉ ra cầu thủ M.U giỏi hơn Ronaldo; 2 CLB quan tâm tới Sancho; Rooney chia sẻ ảnh Giáng sinh bên gia đình.
Dưới khu Hạ Manhattan, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tại New York đang vận hành kho vàng lớn nhất thế giới. Kho vàng này nằm sâu khoảng 24 mét dưới mặt đường và đang lưu trữ hơn 6.300 tấn vàng, chủ yếu thuộc sở hữu của các chính phủ và ngân hàng trung ương nước ngoài. Theo giá thị trường hiện nay, kho vàng này có giá trị ước tính từ 800 đến 850 tỷ USD.
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu tăng cường giám sát, kiểm soát việc thực thi quyền lực của người có chức vụ, quyền hạn; giám sát, kiểm soát quyền lực các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
Những căn nhà mới kiên cố, sáng đèn trước thềm năm mới Tết Dương lịch năm 2026, đã mang lại niềm vui, sự ấm áp cho nhiều hộ dân ở Gia Lai bị mất nhà cửa sau bão lũ. Đó là kết quả từ sự chung tay, hỗ trợ kịp thời của lực lượng Công an và chính quyền địa phương.
Theo tử vi ngày mai, 3 con giáp được trời phú cho vận may tốt lành, tương lai tươi sáng và mọi ước nguyện sẽ thành hiện thực vào tháng 1/2026.
Hàng trăm sản phẩm OCOP, công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh Quảng Trị được trưng bày, gây ấn tượng lớn tại Hội nghị tổng kết Chương trình khuyến công tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2021–2025, diễn ra ngày 25/12.
Thay mặt Ban Bí thư, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Chỉ thị số 55-CT/TW ngày 22/12/2025 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026.
Vụ việc sai phạm liên quan quản lý, khai thác, chế biến, kinh doanh đất hiếm, vonfram, quặng bô-xít được đưa vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực theo dõi.
Sau khi nhiều doanh nhân từng tham gia "Shark Tank Việt Nam" bị bắt giữ, chương trình truyền hình này chính thức thông báo dừng sản xuất.
Viktor Lê khẳng định U23 Việt Nam “chỉ tập trung vào VCK U23 châu Á”, nhấn mạnh tinh thần cống hiến 200-300% và kế hoạch sang Qatar tập huấn ngày 26/12.
Cá cóc loại lớn là 1 trong số các loài cá ngon, cá đặc sản hiếm thấy được người dân giăng lưới dính nhiều trên sông Hậu chảy qua địa phận tỉnh An Giang trong mùa nước năm nay.
Đất dốc trồng cây ngô, củ sắn năng suất thấp, người dân xã Vân Sơn, tỉnh Phú Thọ mới (địa bàn huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình trước đây) đã chuyển đổi sang trồng các loại cây có múi đặc sản, trong đó có giống quýt cổ xưa. Giống quýt cổ Nam Sơn sai trĩu quả đang trở thành "cây vàng, cây bạc", giúp đồng bào dân tộc Mường làm giàu.
Theo dữ liệu cập nhật từ dự án OSINT DeepState có liên hệ với quân đội Ukraine, lực lượng Nga đang ồ ạt tiến quân, tạo ra những thay đổi trên tiền tuyến tại các khu vực phía bắc, đông bắc và miền đông Ukraine, đặc biệt là tại các tỉnh Sumy, Kharkov và Donetsk.
Đó là mô hình trồng nấm bào ngư, một loại nấm ví như "rau sạch" đậm đà protein, tốt cho tiêu hóa, cải thiện sức khỏe ở xã Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh. Xã Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh (sáp nhập, hợp nhất) từ xã Tuyên Thuận, thị trấn Bến Cầu, xã Lợi Thuận và xã An Thạnh, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh trước đây) là một xã nông thôn vùng sâu, vùng biên giới giáp Campuchia.
Ông Nguyễn Quốc Doanh - Chánh Văn phòng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai.
Thủ tướng bổ nhiệm ông Vũ Mạnh Hà - Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế kiêm giữ chức Ủy viên Hội đồng quản lý bảo hiểm xã hội.
Tỉnh Lâm Đồng mới (sau sáp nhập tỉnh Bình Thuận, Đắk Nông) có bờ biển dài khoảng 192km, với diện tích vùng biển khoảng 20.288km2, là 1 trong 3 ngư trường trọng điểm của cả nước, cho nên nguồn lợi hải sản phong phú. Với tiềm năng từ biển, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã đề ra các nhiệm vụ, giải pháp để khai thác tốt tiềm năng phát triển khu vực biển.
Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết đến thời điểm này, cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố 10 bị can về 4 tội danh liên quan dự án Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2.
Sự kết hợp giữa tôm nõn và lá trà Long Tỉnh thượng hạng nghe có vẻ rất kỳ lạ, nhưng đây lại là một món đặc sản nổi tiếng của Hàng Châu, Trung Quốc.
Sau 4 năm thực hiện, Đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông, lâm sản đạt chuẩn phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu không chỉ hình thành các vùng sản xuất tập trung, mà còn từng bước thúc đẩy sự thay đổi trong tổ chức sản xuất, liên kết tiêu thụ và cách tiếp cận thị trường của nông dân, HTX và doanh nghiệp.