Xem phim và và ám ảnh với một câu thoại, tôi giật mình vì đã từng coi thường những nỗi đau "trẻ con" của con mình
Để cảm xúc có thể "qua đi" thực sự, nó cần được người lớn công nhận và tôn trọng thay vì bị gạt bỏ.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Như Dân Việt đưa tin, tại một số nhà thuốc trên địa bàn Hà Nội, lợi dụng tâm lý lo lắng của những gia đình có người mắc Covid-19, nhân viên tư vấn đã rao bán là các mặt hàng thuốc điều trị Covid-19, thuốc kháng virus từ Nga, Trung Quốc, Ấn Độ về Việt Nam như Arbidol thành phần là Umifenovir, Areplivir thành phần là Favipiravir.
Một người bán thuốc tại đây cho hay, có thuốc kháng virus của Ấn Độ là Movfor Molnupiravir Capsules 200 mg, một liều có giá 2.800.000 đồng dùng cho 1 người (2 vỉ, mỗi vỉ 10 viên). Trên mạng xã hội cũng không ít người giao bán hàng xách tay các thuốc kháng virus SARS-CoV-2 có giá từ hơn 2 triệu đến 3-4 triệu đồng/hộp.

Người bán thuốc thuộc nhà thuốc H.G trên đường Lưu Hữu Phước cho hay, có thuốc kháng virus của Ấn Độ là Movfor Molnupiravir Capsules 200 mg, một liều có giá 2.800.000 đồng dùng cho 1 người. Ảnh: Gia Khiêm
Chia sẻ về việc F0 điều trị tại nhà có nên dùng thuốc hay không, PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, hiện nay đang có nhiều trẻ em mắc Covid-19, tuy nhiên đa phần các em đều không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, chỉ cần điều trị tại nhà.
"Đối với trẻ em mắc Covid-19 điều trị tại nhà có 2 thuốc cần dùng đó là thuốc giảm sốt hạ nhiệt và bù nước điện giải, dùng khi trẻ em bị sốt. Còn các loại thuốc khác và đặc biệt là thuốc kháng virus thì không có chỉ định dùng cho trẻ em.
PGS Điển cũng cho rằng, hiện nay tình trạng hiện nay nhiều gia đình tích trữ, mua nhiều thuốc điều trị Covid-19, kit test nhanh để test mỗi ngày rồi lại lo lắng bệnh nặng hay nhẹ khi "vạch mờ, vạch đậm", điều này không cần thiết.
"Việc test nhanh vạch mờ hay vạch đậm không quan trọng bằng việc chúng ta lắng nghe cơ thể, theo dõi các triệu chứng của chúng ta và người thân như ho, sốt, khó thở… để có các xử trí đúng", PGS Điển cho biết.
Mọi người cần lắng nghe các thông tin chính thống, từ những người có chuyên môn y tế để đưa ra lựa chọn tốt nhất cho bản thân mình và con em mình khi mắc Covid-19", PGS Điển nhấn mạnh.
PGS Điển chia sẻ, ông biết không ít các ông bố bà mẹ ngoài việc tích trữ thuốc hạ nhiệt, bù nước điện giải, thuốc rửa mũi thì còn tích trữ cả thuốc kháng sinh, kháng viêm, thậm chí tích trữ cả thuốc chống đông.
"Với trẻ em mắc Covid-19, biện pháp điều điều trị rất nhẹ nhàng như hạ nhiệt, uống nhiều nước, ăn uống đủ chất dinh dưỡng và theo sát các biểu hiện sức khỏe của con.
Với các thuốc như kháng sinh, kháng viêm, kháng đông, phải được sử dụng trong bệnh viện. Bạn theo dõi sức khỏe của con, khi có các triệu chứng nặng và đưa vào viện thì các bác sĩ sẽ căn cứ trên sức khỏe của con bạn để kê đơn sử dụng các thuốc cần thiết.
Tuyệt đối không dùng kháng sinh, kháng đông cho con tại nhà vì các thuốc này phải theo dõi tác dụng chính, tác dụng phụ, đánh giá tác dụng của thuốc… Cái này phải bác sĩ chứ ông bố bà mẹ không thể làm được điều này.
Tôi khuyến cáo các ông bố bà mẹ tuyệt đối không cho con dùng kháng viêm, kháng đông như gói thuốc điều trị Covid-19 của người lớn.

Trẻ em mắc Covid-19 điều trị tại nhà chỉ cần hạ sốt, bù điện giải và theo dõi sức khỏe chặt chẽ, chỉ nhập viện khi có các triệu chứng nặng. (Bệnh nhi mắc Covid-19 tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh BVCC)
Hiện theo tôi biết chỉ có khoảng 2% các ca mắc Covid-19 tại Hà Nội phải nhập viện. Các giường điều trị Covid-19 dành cho trẻ em vẫn còn chỗ trống. Do đó, khi cha mẹ thấy con có các triệu chứng nặng thì đưa con đi viện để được điều trị đúng, bảo vệ sức khỏe cho con", PGS Điển phân tích.
PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cũng chia sẻ, nhiều cha mẹ thật sai lầm khi đọc tin tức, nghe lời khuyên trên mạng, cho trẻ mắc Covid-19 uống thuốc chống đông, chống viêm.
"Đây là việc rất nguy hiểm. Các nghiên cứu đã chứng minh, trẻ nhỏ khả năng đề kháng với virus tốt hơn và các cơn bão cytokine ít hơn so với người lớn. Chúng ta chỉ dùng thuốc chống đông đường uống cho người lớn và được sự đồng ý, kê đơn của bác sĩ. Với trẻ em tuyệt đối không nên dùng.
2 thuốc được phụ huynh hỏi nhiều khác là thuốc giảm nồng độ virus trong cơ thể đường uống, đường truyền. Đây là thuốc chưa có khuyến cáo dùng cho trẻ dưới 18 tuổi nên chúng tôi không khuyến cáo dùng, càng không khuyến cáo phụ huynh mua thuốc hàng xách tay của Trung Quốc, Nga, Nhật Bản cho trẻ", PGS Hiếu cho biết.
Còn đối với người lớn mắc Covid-19, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng cho biết, thuốc kháng virus điều trị Covid-19 được phép lưu hành tại Việt Nam hiện nay có 2 loại là Molnupiravir và Remdesivir.
Trong đó thuốc Remdesivir dùng cho bệnh nhân Covid-19 điều trị trong bệnh viện và thuốc Molnupiravir dùng cho người mắc Covid-19 điều trị tại nhà.

Chỉ người mắc Covid-19 có triệu chứng và có 1 trong những yếu tố nguy cơ mới cần dùng thuốc điều trị Covid-19 Molnupiravir (Phát thuốc cho người cao tuổi mắc Covid-19 điều trị tại nhà tại TP.HCM. Ảnh HCDC)
"Thuốc Molnupiravir có khả năng làm giảm nguy cơ diễn biến nặng khoảng 30% ở những người mắc Covid-19 có nguy cơ bệnh nặng (người cao tuổi, người mắc các bệnh mãn tính, bệnh làm suy giảm hệ miễn dịch, người chưa được tiêm vaccine Covid-19- PV).
Như vậy, Molnupiravir chỉ có ý nghĩa đối với những người mắc Covid-19 có nguy cơ bệnh nặng, còn ở nhóm không có nguy cơ thì 30% này không có ý nghĩa gì.
Hiện nay, có đến 90-95% người mắc Covid-19 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, có thể tự khỏi được thì việc thuốc Molnupiravir không có ý nghĩa gì. Đặc biệt phụ nữ mang thai, trẻ em, người đang dự định mang thai trong thời gian gần thì đặc biệt không được dùng Molnupiravir", bác sĩ Cấp khuyến cáo.
Theo bác sĩ Cấp, việc cho bệnh nhân Covid-19 dùng thuốc Molnupiravir phải căn cứ vào việc bác sĩ đánh giá việc sử dung thuốc có lợi ích lớn hơn rất nhiều nguy cơ nó gây ra thì bác sĩ mới chỉ định cho dùng.
Còn nếu bác sĩ đánh giá việc dùng thuốc Molnupiravir trên bệnh nhân Covid-19 mà ích lợi không được bao nhiêu mà nguy cơ lại lớn thì thầy thuốc sẽ khuyên không sử dụng.
Hiện một số người dân nghe theo lời khuyên của nhà thuốc chuẩn bị "túi thuốc" dành cho người mắc Covid-19 bao gồm cả thuốc kháng virus, thuốc chống đông, thuốc kháng sinh, kháng viêm, thực phẩm chức năng tăng cường chức năng phổi.
Về điều này, bác sĩ Cấp khuyến cáo người dân không nên mua. "Như chúng ta đã biết, bệnh Covid-19 diễn biến trong giai đoạn đầu với những triệu chứng như sốt virus và điều trị triệu chứng như sốt virus.
Chỉ đến giai đoạn sau có 1 tỷ lệ rất nhỏ bệnh nhân diễn biến nặng bị tổn thương phổi thì phải nhập viện điều trị. Nếu chúng ta tự ý dùng thuốc, trì hoãn vào viện thì sẽ rất nguy hiểm", bác sĩ Cấp nhấn mạnh.
Về điều này, dược sĩ Hà Quang Tuyến, Trưởng khoa Dược (Bệnh viện Đại Học Y) cũng chia sẻ, điều đáng lo ngại hiện nay là xuất hiện tình trạng người dân tự mua thuốc phòng, điều trị Covid-19 và tự điều trị theo các kiến thức truyền miệng hoặc "bác sỹ google".

Một loại thuốc điều trị Covid-19 của Nga chưa được cấp phép được bán trôi nổi trên mạng xã hội. Ảnh DSCC
Lợi dụng tâm lý lo lắng của người dân, nhiều cá nhân đã rao bán các mặt hàng thuốc điều trị virus "xách tay" từ Nga, Trung Quốc về Việt Nam. Tuy nhiên, người dân tuyệt đối không nên tin vào lời quảng cáo "có cánh" để mua thuốc đắt tiền về sử dụng rồi "tiền mất tật mang".
Theo dược sĩ Tuyến, mỗi thuốc kháng virus chỉ có chỉ định trên một số đối tượng bệnh nhân Covid-19 nhất định. Do vậy việc dùng các thuốc kháng virus này cần đúng chỉ định của bác sĩ.
Bên cạnh đó, các thuốc trị Covid-19 này cũng có khá nhiều chống chỉ định, đòi hỏi phải tuân thủ chặt chẽ; đồng thời trong quá trình sử dụng cũng cần giám sát cẩn thận các tác dụng phụ để tránh xảy ra các rủi ro có thể xảy ra.
"Người dân tuyệt đối không tự ý tìm mua và dùng thuốc trị Covid-19 theo thông tin truyền tai. Điều này có thể dẫn đến việc lạm dụng, không mang lại lợi ích gì hơn so với không dùng thuốc, mà lại tiềm tàng nhiều nguy cơ tác dụng bất lợi với sức khỏe người dùng, thậm chí có thể làm trầm trọng tình trạng Covid-19 ở người bệnh", dược sĩ Tuyến nhấn mạnh.
Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thuốc Molnupiravir được chỉ định cho bệnh nhân Covid -19 người lớn từ 18 tuổi trở lên mức độ nhẹ đến trung bình và có ít nhất một yếu tố nguy cơ làm bệnh tiến triển nặng.
Thuốc sử dụng trong vòng 5 ngày kể từ khi khởi phát các triệu chứng hoặc có kết quả xét nghiệm dương tính. Bệnh nhân cần nhập viện đã được khởi trị molnupiravir trước đó có thể tiếp tục sử dụng thuốc để hoàn thành phác đồ điều trị 5 ngày tùy theo quyết định của bác sĩ điều trị.
Bộ Y tế cũng lưu ý, thuốc Molnupiravir không khuyến cáo sử dụng cho phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú, trẻ em dưới 18 tuổi do quan ngại nguy cơ độc tính trên thai nhi, trên xương, sụn của thai nhi.
Phụ nữ có khả năng mang thai, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nên sử dụng biện pháp tránh thai phù hợp và có hiệu quả trong quá trình điều trị và trong vòng 4 ngày sau khi sử dụng liều Molnupiravir cuối cùng.
Phụ nữ cho con bú: không khuyến cáo cho con bú trong thời gian điều trị và trong vòng 4 ngày sau khi sử dụng liều Molnupiravir cuối cùng.
Đối với nam giới trong độ tuổi sinh sản sử dụng biện pháp tránh thai phù hợp và hiệu quả trong thời gian điều trị và ít nhất 3 tháng sau liều Monulpiravir cuối cùng.
Như vậy, Bộ Y tế cũng nhấn mạnh, bệnh nhân Covid-19 phải có ít nhất 1 yếu tố nguy cơ bệnh tiến triển nặng (người cao tuổi, người có bệnh nền, người có bệnh làm suy giảm miễn dịch, người chưa được tiêm vaccine Coid-19) thì mới nên dùng thuốc Molnupiravir.
Theo Bộ Y tế, thuốc Molnupiravir có nhiều nguy cơ độc tính trên thai nhi nên phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú, phụ nữ chuẩn bị mang thai, nam giới chuẩn bị có con đều không nên dùng thuốc Molnupiravir.
Bộ Y tế nhấn mạnh, người dân không nên lo lắng, không tự ý mua, sử dụng thuốc Molnupiravir trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên thị trường, chỉ sử dụng các thuốc đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành để đảm bảo chất lượng, hiệu quả điều trị và sức khỏe của chính mình.
Việc sử dụng thuốc không đúng chỉ định sẽ ảnh hưởng tới việc điều trị bệnh đồng thời tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe do nguy cơ về các phản ứng có hại của thuốc.
Để cảm xúc có thể "qua đi" thực sự, nó cần được người lớn công nhận và tôn trọng thay vì bị gạt bỏ.
Trong đêm Giáng sinh tại TP.HCM, các giáo đường tiếng thánh ca vang vọng khắp nơi để nguyện cầu một mùa Giáng sinh an lành đến mọi người.
Lực lượng Công an TP Đà Nẵng đã bắt giữ nghi phạm đâm người phụ nữ liên tiếp trên đường Trường Chinh khi đang lẩn trốn trong một hang đá tại khu vực bán đảo Sơn Trà.
Tiền vệ Nguyễn Đức Chiến “gây bão”, NHM lập tức gọi tên Văn Quyết; Neymar phẫu thuật đầu gối thành công; Chủ tịch LĐBĐVN thăm và động viên U23 Việt Nam hướng tới mục tiêu mới; Nhanh chân, Man City đặt lịch đàm phán mua Semenyo; Raphinha gây sốt với nghĩa cử đẹp nhân dịp Giáng sinh.
Các xuồng không người lái chỉ có giá khoảng 50.000 USD của Ukraine đang làm thay đổi cán cân sức mạnh trên Biển Đen, khi từng bước vô hiệu hóa ưu thế hải quân của Nga bằng những phương tiện không người lái rẻ tiền nhưng có sức sát thương cao, PBS NewsHour bình luận sau khi hiếm hoi được tiếp cận đơn vị vận hành UAV tuyệt mật của Ukraine - Nhóm 13.
Xưa nay rất nhiều người cho rằng Kỷ Hiểu Lam hay Lưu Dung chính là đối thủ đáng gờm của Hòa Thân, khi bao phen làm cho Hoà Thân điêu đứng chốn quan trường. Tuy nhiên, trên thực thì không phải như thế, mà là một nhân vật bí ẩn khác.
NHM bóng đá Việt Nam tiếp tục nhận thêm tin vui khi TP.HCM chuẩn bị khởi công Khu Liên hợp thể dục thể thao Rạch Chiếc, với sân vận động trung tâm có sức chứa 50.000 khán giả, với tổng mức đầu tư lên đến 7.000 tỷ đồng.
Thái Lan và Campuchia ngày 24/12 xác nhận các cuộc giao tranh mới đã nổ ra dọc biên giới chung, đúng thời điểm hai bên tiến hành cuộc đàm phán đầu tiên kể từ khi làn sóng bạo lực mới bùng phát, theo Aljazeera.
Ngoài những đòn quyền cước mạnh mẽ và nhanh như chớp, huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long còn nổi tiếng với kỹ năng múa côn điêu luyện. Vậy nguồn gốc của tuyệt kỹ này bắt đầu từ đâu?
HLV Park Hang-seo tái xuất, dẫn dắt U22 Indonesia? M.U từ chối lời đề nghị dành cho Ugarte; Yotsakorn Burapha vắng mặt ở giải U23 châu Á 2026; Kim Dong-su sắp gia nhập Muangthong United; hé lộ mức đãi ngộ của Al-Nassr dành cho Ronaldo.
Hoa hậu Hà Kiều Anh, diễn viên Hứa Vĩ Văn, Hoa hậu Tiểu Vy, nghệ sĩ Vân Dung, ca sĩ Jun Phạm, Nghệ sĩ Ưu tú Quách Thu Phương… đã chia sẻ hình ảnh đón Giáng sinh 2025 với những lời chúc và dòng trạng thái đầy tâm trạng trên trang cá nhân.
Tối 24/12, không khí Giáng sinh rộn ràng bao trùm khu vực Nhà thờ Lớn Hà Nội khi hàng nghìn người dân, đặc biệt là các bạn trẻ và nhiều gia đình, đổ về đây vui chơi, chụp ảnh và tận hưởng khoảnh khắc an lành của đêm Noel.
Tọa đàm: "Phát triển vùng nguyên liệu nông sản - nền tảng cho nông nghiệp hiện đại và bền vững" nhằm đánh giá những kết quả bước đầu sau 3 năm thực hiện Đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông, lâm sản đạt chuẩn phục vụ chế biến và tiêu thụ giai đoạn 2022 – 2025 của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, đồng thời đề xuất các giải pháp để nhân rộng ra toàn quốc.
Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Lê Quang Mạnh cho biết, dự kiến Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI diễn ra 22 ngày, sẽ xem xét, quyết định về công tác tổ chức, nhân sự.
Tằng Diễm Phân công khai tố cáo Siba Media ép buộc nghệ sĩ vị thành niên tiếp rượu trong khi Cúc Tịnh Y đối mặt với nguy cơ mất sự nghiệp vì những tranh chấp hợp đồng kéo dài.
Hai sĩ quan cảnh sát và một người khác đã thiệt mạng trong một vụ nổ xảy ra ở phía nam thủ đô Moscow của Nga hôm nay, gần khu vực nơi một tướng Nga bị giết bằng bom gài trên xe hơi hôm thứ Hai - vụ việc mà Moscow cáo buộc do tình báo Ukraine đứng sau, theo Aljazeera.
Chiều ngày 24/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc làm việc với Bộ Quốc phòng và các bộ, ngành liên quan nhằm triển khai các nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2026, trong đó có nhiệm vụ phát triển công nghiệp quốc phòng.
Theo tử vi ngày mai, 3 con giáp sẽ bước vào giai đoạn vận đỏ rực rỡ, công việc thuận lợi, cơ hội tài chính liên tiếp đổ về, hứng khởi chào đón năm mới.
Vườn quốc gia U Minh Thượng, tỉnh An Giang (trước đây rừng U Minh Thượng thuộc địa phận tỉnh Kiên Giang) đang vào thời điểm có khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. Cá lóc đồng tự nhiên ở rừng U Minh Thượng nặng từ 4-5kg, cá lóc bông nặng 7-8kg không phải là cá hiếm thấy. Vào sâu bên trong, những vạt rừng tràm tự nhiên xanh mướt, nước kênh nâu đỏ đặc trưng.
Trao đổi với PV Dân Việt, nhiều người lao động, đại diện Công đoàn đồng tình với phương án hoán đổi ngày làm việc để nghỉ Tết Dương lịch 2026 4 ngày.
Trong bối cảnh HLV Mai Đức Chung rút lui khỏi cương vị thuyền trưởng, cái tên Hoàng Văn Phúc nổi lên như một ứng viên sáng giá cho chiếc ghế nóng của ĐT nữ Việt Nam. Vậy HLV Hoàng Văn Phúc là ai, ông có những điểm mạnh gì và vì sao được giới chuyên môn đánh giá cao trong vai trò kế nhiệm HLV Mai Đức Chung?
Ông Đỗ Văn Trường, Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND TP Hà Nội và nhiều cán bộ vừa nhận nhiệm vụ mới ở cả cấp thành phố và cơ sở.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tiết lộ dự thảo kế hoạch hòa bình 20 điểm của Kiev. Đề xuất này hình dung nhiều nhượng bộ từ phía Nga, đồng thời trao cho Ukraine các bảo đảm an ninh kiểu NATO.
Trò chuyện với MC Nguyên Khang, Nghệ sĩ Ưu tú Phi Điểu cho rằng mình đã là "nghệ sĩ của nhân dân từ lâu rồi, không cần tới các danh hiệu".
Từ khát vọng xây dựng nền nông nghiệp sạch, bền vững, kỹ sư Lê Việt Trung cùng cộng sự đã nghiên cứu, phát triển các chế phẩm sinh học và phân bón hữu cơ, góp phần giúp nông dân giảm phụ thuộc vào hóa chất, bảo vệ đất đai và nâng cao chất lượng nông sản.
IELTS Result Support vừa đưa ra thông tin chi tiết về mức độ ảnh hưởng bởi “sự cố kỹ thuật” diễn ra trong giai đoạn tháng 8/2023 đến tháng 9/2025, khiến nhiều thí sinh nhận kết quả không chính xác.
"Ông trùm" bán lẻ Thái Lan Central Retail vừa mới chính thức đặt dấu chấm hết cho cuộc chơi tại phân khúc điện tử và điện máy Việt Nam sau 10 năm gắn bó với chuỗi Nguyễn Kim với không ít kỳ vọng.
Còn gần 2 tháng nữa là đến Tết Bính Ngọ - 2026, thời điểm này các nhà vườn cây cảnh trồng nho kiểng (nho cảnh) ở phía nam tỉnh Khánh Hòa (địa phận tỉnh Ninh Thuận cũ) đang tất bật chăm sóc nho cảnh, để cho ra những chùm nho đỏ vào đúng đêm giao thừa để phục vụ nhu cầu của người phố thị.
Vùng chuối Liên Khê, nay là phường Lưu Kiếm (Hải Phòng) đang chuẩn bị vụ Tết với dự báo giá chuối sẽ tăng cao sau một mùa mất trắng vì bão Yagi.
Mức thưởng Tết 2026 cho giáo viên là chủ đề "nóng" khi bước vào giai đoạn cuối năm. Những con số được tiết lộ từ thực tế chi trả tại các trường học khiến nhiều người không khỏi tò mò.