Chủ đề nóng

Gần 100.000 người về từ Đà Nẵng: Hà Nội khó khăn vật tư xét nghiệm nhanh Covid-19

Hoàng Thành Thứ tư, ngày 12/08/2020 20:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đến nay TP Hà Nội đã rà soát có 99.874 người về từ Đà Nẵng, việc xét nghiệm PCR thực hiện càng nhanh càng tốt, song, công tác này vẫn còn gặp nhiều khó khăn, nhất là về que lấy mẫu và ống môi trường.
Bình luận 0

Chiều 12/8, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện để tiếp tục các biện pháp không để dịch bệnh lây lan.

Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, đến nay TP.Hà Nội đã rà soát có 99.874 người về từ Đà Nẵng (từ 15/7 có 76.922 người). Từ chiều 8/8, TP đã triển khai lấy mẫu xét nghiệm PCR cho những người từ Đà Nẵng về trong thời gian từ 15-29/7 gửi tới các đơn vị của Bộ Y tế xét nghiệm. Đến 15h ngày 12/8, đã lấy được 16.242 mẫu, đã có kết quả 11.039 mẫu âm tính.

Gần 100.000 người về từ Đà Nẵng: Hà Nội thiếu vật tư xét nghiệm nhanh Covid-19 - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện để tiếp tục các biện pháp không để dịch bệnh lây lan, chiều 12/8.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhấn mạnh, việc xét nghiệm thực hiện càng nhanh càng tốt, song, công tác này vẫn còn gặp nhiều khó khăn, nhất là về que lấy mẫu và ống môi trường.

Hiện nay, Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương mới cung cấp cho Hà Nội khoảng 10.000 ống/ngày, do đó, công tác xét nghiệm phải làm theo thứ tự ưu tiên.

Ông Hạnh cũng cho hay, mặc dù Hà Nội được Bộ y tế (giao cho các bệnh viện: Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Nhi trung ương và Bệnh viện Bạch Mai…), hỗ trợ xét nghiệm, nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ. "Thành phố sẽ trả kết quả ngay nếu trường hợp cho kết quả dương tính; các trường hợp âm tính sẽ trả lời theo gói…", ông Hạnh thông báo.

Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội) Trương Quang Việt cho rằng: TP Hà Nội đang gặp khó khăn trong số lượng vật tư y tế để làm xét nghiệm. Song, sẽ cố gắng hoàn thành việc xét nghiệm trong nửa đầu tuần sau.

Lãnh đạo CDC Hà Nội đề xuất Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương về việc ưu tiên sản xuất vật tư để Hà Nội kịp thời gian chống dịch. "Việc này buộc phải làm nhanh và xong trong đầu tuần sau", bởi vì hiện nay có hơn 60.000 người chưa được xét nghiệm, trong đó có những người đã quá 14 ngày kể từ thời gian từ Đà Nẵng về.

Liên quan đến việc  tuyên truyền để người dân tự giác đeo khẩu trang ở nơi công cộng, ông Nguyễn Sỹ Trường - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội cho biết, các quận huyện báo cáo đến nay cơ bản người dân đã thực hiện biện pháp bảo vệ và cũng nhắc nhở, xử phạt nhiều trường hợp. "Dư luận nhân dân mong muốn TP xử lý nghiêm các trường hợp này", ông Trường nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem