Chủ đề nóng

Ghi nhận từ một trạm y tế ở vùng cao

Văn Chiến Thứ sáu, ngày 19/11/2021 12:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những năm qua, cán bộ, nhân viên Trạm Y tế xã Sùng Phài (thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu) luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực vượt khó, làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân trên địa bàn.
Bình luận 0

Đến Trạm Y tế xã Sùng Phài vào một ngày trung tuần tháng 11, chúng tôi cảm nhận được sự tận tình, chu đáo của cán bộ, nhân viên y tế nơi đây. Người dân các bản trong xã đến Trạm tiêm vắc xin phòng Covid-19, được cán bộ, nhân viên y tế của Trạm tư vấn, hướng dẫn nhiệt tình.

Ghi nhận từ một trạm y tế ở vùng cao - Ảnh 1.

Cán bộ Trạm Y tế xã Sùng Phài kiểm tra sức khỏe cho người dân trước khi tiến hành tiêm vắc xin phòng Covid-19. Ảnh: Văn Chiến

Trò chuyện với chúng tôi, chị Đào Thị Thu Hà – Trạm trưởng Trạm Y tế xã Sùng Phài cho hay: "Trạm Y tế xã đang đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân trên địa bàn. Nhờ có sự giúp đỡ của các y, bác sỹ Trung tâm Y tế thành phố Lai Châu và sự đồng thuận của người dân, Trạm Y tế xã đã triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân đảm bảo đúng tiến độ và kế hoạch đề ra. Người dân trong xã đã và đang thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19".

Qua câu chuyện với chị Hà, được biết Trạm Y tế xã Sùng Phài hiện có 5 y sỹ đa khoa, 1 nữ hộ sinh, 1 điều dưỡng, 1 cán bộ chuyên trách dân số và 12 y tế bản. Trước đây, trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, Trạm Y tế xã Sùng Phài gặp phải không ít khó khăn, trở ngại. Khó khăn lớn nhất phải kể đến, đó là trình độ nhận thức của người dân về chăm sóc, bảo vệ sức khỏe còn hạn chế. Thêm vào đó là xã có địa bàn rộng, dân cư sinh sống rải rác tại các bản, gây ảnh hưởng không nhỏ đến công tác tuyên truyền, giáo dục sức khỏe cũng như khám, chữa bệnh của Trạm.

Không chùn bước trước những khó khăn, trở ngại đó, cán bộ, nhân viên Trạm Y tế xã Sùng Phài luôn nâng cao y đức, tích cực học tập, trau dồi kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, nỗ lực thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh cho người dân. Cùng với duy trì tốt công tác khám, chữa bệnh, trực cấp cứu 24/24h, Trạm Y tế xã Sùng Phài còn quán triệt, động viên cán bộ, nhân viên của trạm đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.Từ đầu năm đến nay, Trạm Y tế xã Sùng Phài đã tổ chức khám cho hơn 2440 lượt bệnh nhân; làm tốt công tác sơ cấp cứu, chuyển viện kịp thời cho hơn 400 trường hợp bệnh nhân nặng lên tuyến trên, không để xảy ra sai sot về chuyên môn.

Song song với công tác khám, chữa bệnh cho người dân trên địa bàn xã, Trạm Y tế xã Sùng Phài còn thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế. Trạm đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai khám sàng lọc bệnh nhân lao ở tất cả các bản trong xã. Công tác tiêm chủng mở rộng cũng được Trạm Y tế xã duy trì đúng lịch và triển khai tại 2 điểm tiêm. Nhờ đó, hằng năm, tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi trên địa bàn xã được tiêm chủng đầy đủ 8 loại vắc xin đạt từ 96% trở lên. Gần 100% trẻ từ 6 – 60 tháng tuổi được uống Vitamin A. Bên cạnh đó, Trạm y tế xã còn làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình. Nhiều phụ nữ trong xã khi mang thai đã chủ động đến Trạm Y tế xã để được khám và tư vấn.

Không dừng lại ở đó, Trạm Y tế xã Sùng Phài còn đẩy mạnh các hoạt động y tế dự phòng, truyền thông, giáo dục sức khỏe cho người dân.Trạm đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của xã tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh. Qua công tác tuyên truyền, ý thức phòng bệnh của người dân trong xã ngày càng nâng cao.

"Người dân các bản trong xã tích cực tham gia các phong trào vệ sinh phòng bệnh, vệ sinh môi trường... góp phần quan trọng thúc đẩy chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã. Nếu như trước đây, cán bộ Trạm Y tế xã còn phải vất vả xách phích đến tận nhà dân để thực hiện tiêm chủng, thì những năm gần đây, bà con đã biết đưa con em của mình đến Trạm để tiêm chủng" – Trạm trưởng Trạm Y tế xã Sùng Phài thông tin.

Chị Hảng Thị Pàng, dân bản Gia Khâu 1 (xã Sùng Phài, thành phố Lai Châu) vui vẻ nói: "Nghe cán bộ của Trạm Y tế xã và y tế bản tuyên truyền, tư vấn, tôi mới nắm được các kiến thức cơ bản về chăm sóc, bảo vệ sức khỏe. Mỗi khi trong nhà có người ốm đau, tôi đều đưa đến Trạm Y tế xã để khám và điều trị.Cán bộ, nhân viên y tế ở đây luôn nhiệt tình tư vấn chăm sóc sức khỏe, tận tình thăm khám, kê đơn, gần gũi với người bệnh như người thân của mình. Chúng tôi cảm thấy rất yên tâm và tin tưởng khi lựa chọn Trạm Y tế xã là nơi kiểm tra, chăm sóc sức khỏe ban đầu". 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem