Giá bán chung cư ở TP.HCM tiếp tục tăng dù mức độ quan tâm, tìm mua giảm

Gia Linh Thứ năm, ngày 30/05/2024 10:28 AM (GMT+7)
Theo các chuyên gia, mức độ quan tâm và lượt tìm kiếm mua bán bất động sản trong quý II/2024 có xu hướng sụt giảm. Đáng chú ý, mức giảm tập trung ở loại hình chung cư.
Bình luận 0

Lượng tìm mua chung cư sụt giảm

Dữ liệu báo cáo thị trường của Batdongsan.com.vn cho thấy, nguồn cung bất động sản, đặc biệt là phân khúc chung cư đang giảm mạnh, thậm chí thấp nhất trong vòng 10 năm trở lại đây. Lượng dự án mới ra mắt thị trường chỉ đếm trên đầu ngón tay. Những tháng đầu năm 2024, thị trường vẫn chưa có thêm nhiều nguồn cung dự án mới dù đã dần cải thiện. 

Trong tháng 4 vừa qua, mức độ quan tâm tìm kiếm giảm so với tháng 3, ở hầu hết các loại hình. Trong đó, giảm mạnh nhất là loại hình chung cư với 13%. Các chuyên gia đánh giá nguyên nhân có thể do thời gian qua giá thứ cấp và sơ cấp ở nhiều dự án tăng mạnh khiến người mua "chùn tay".

Giá bán chung cư ở TP.HCM tiếp tục tăng dù mức độ quan tâm, tìm mua giảm- Ảnh 1.

Lượng tìm kiếm, mức độ quan tâm phân khúc chung cư giảm. Ảnh: Gia Linh

Loại hình nhà riêng cũng ghi nhận lượng tìm kiếm giảm khoảng 8%. Trong khi đó, đất nền và nhà mặt phố, hai loại hình đầu tư lại có lượng tìm mua giảm ít nhất với 2%. Lượng tin đăng đất nền tăng khoảng 7% so với tháng trước, trong khi tin đăng chung cư giảm khoảng 3%.

Với thị trường bất động sản cho thuê, lượng tin đăng bán trong tháng 4 giảm khá sâu, với 19% so với tháng 3. Mức độ quan tâm tìm kiếm cũng giảm khoảng 5%. Tuy nhiên, nếu xét cả 4 tháng đầu năm nay thì lượng tìm kiếm trên Batdongsan.com.vn vẫn tăng khoảng 5%.

Tại thị trường TP.HCM, chung cư có mức độ quan tâm giảm mạnh nhất ở mức 6%. Lượng tin đăng bán cũng giảm nhẹ ở loại hình chung cư và nhà mặt phố trong khi đất dự án, đất nền và biệt thự tăng lần lượt 8%, 4% và 2%.

Đáng chú ý, phân khúc chung cư bình dân tại TP.HCM ghi nhận mức độ quan tâm tăng khoảng 7% so với tháng trước. Trong khi đó, phân khúc trung cấp và cao cấp giảm lần lượt 4% và 14%.

Giá bán chung cư vẫn tiếp tục tăng

Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn đánh giá thị trường bất động sản tháng 4 ghi nhận sự sụt giảm ở cả mức độ quan tâm và lượt tìm kiếm so với tháng 3. Trong đó, mức giảm tập trung ở các loại hình nhà ở, cụ thể là chung cư. Diễn biến này có thể đến từ việc giá bán tại nhiều dự án chung cư tăng mạnh trong thời gian qua khiến người mua cân nhắc hơn khi đưa ra quyết định mua bán.

Giá bán chung cư ở TP.HCM tiếp tục tăng dù mức độ quan tâm, tìm mua giảm- Ảnh 3.

Giá bán chung cư vẫn tiếp tục tăng. Ảnh: Gia Linh

Theo số liệu của Viện nghiên cứu Kinh tế - Tài chính - Bất động sản Dat Xanh Services, giá căn hộ tại TP.HCM và các tỉnh lân cận trong tháng 4 vẫn tiếp tục xu hướng tăng nhẹ từ 2-3%. Mức tăng giá áp dụng cho cả rổ hàng mới của các dự án hiện hữu và cả các dự án mới.

Các chuyên gia cho rằng trong bối cảnh giá chung cư tăng nhưng nhu cầu tìm kiếm giảm thì người mua nhà nên xác định rõ mục đích của mình. Nếu mua để ở thì có thể giao dịch khi tài chính cho phép.

Chờ đợi chung cư giảm giá mạnh là một điều rất khó, vì nguồn cung chưa thể cải thiện nhanh chóng, sắp tới khi Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) có hiệu lực, số lượng chủ đầu tư đáp ứng được yêu cầu để triển khai dự án sẽ còn giảm. Trong khi đó, nhu cầu sở hữu nhà ở vẫn luôn hiện hữu, đặc biệt là ở các đô thị lớn.

Giá bán chung cư ở TP.HCM tiếp tục tăng dù mức độ quan tâm, tìm mua giảm- Ảnh 4.

Người mua nên cân nhắc mục đích trước khi xuống tiền mua chung cư. Ảnh: Gia Linh

Tuy nhiên, trường hợp mua để đầu tư, người mua nên cân nhắc kỹ lưỡng. Nếu đầu tư trong ngắn hạn thì chưa nên xuống tiền vội vì giá và mức độ quan tâm chung cư giai đoạn này chưa ổn định; khi cần thanh khoản nhanh, nhà đầu tư sẽ gặp khó khăn.

Trường hợp người mua đầu tư trong dài hạn và đầu tư với mục đích cho thuê lấy dòng tiền thì chung cư vẫn là một loại hình có thể cân nhắc. Vì tăng trưởng lợi nhuận đầu tư chung cư (tốc độ tăng giá cộng lợi suất cho thuê) trong giai đoạn 2015-2023 đạt đến 97%, đứng vị trí số 1 so với các loại hình đầu tư khác.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem