Chủ đề nóng

Giá cao su hôm nay 27/5: Giá cao su năm 2021 có thể đạt mức 2.250 USD/tấn?

P.V Thứ năm, ngày 27/05/2021 10:24 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giá cao su hôm nay 27/5 có sự điều chỉnh nhẹ ở một số doanh nghiệp chế biến, sản xuất cao su lớn ở Bình Phước, tuy nhiên, mức giá cao su vẫn ở mức rất cao, tạo động lực cho các doanh nghiệp đặt ra những mục tiêu kinh doanh mới trong mùa cạo mủ mới.
Bình luận 0

Giá cao su hôm nay 27/5: Vì sao doanh nghiệp đột nhiên điều chỉnh giảm nhẹ?

Theo thông báo của các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu cao su, giá cao su hôm nay 27/5 có sự điều chỉnh giảm nhẹ, tuy nhiên vẫn đứng ở mức cao.

Cụ thể, giá cao su hôm nay 27/5 được Công ty TNHH MTV Cao su Phú Riềng (Bình Phước) niêm yết ở mức 380 đồng/độ mủ đối với cao su dạng mủ nước (giảm nhẹ so với mức 390 đồng/độ mủ cách đây vài này); giá thu mua mủ tạp được Công ty TNHH MTV Cao su Phú Riềng đưa ra là 290 đồng/DRC.

Công ty TNHH MTV Cao su Lộc Ninh (Bình Phước) cũng vừa có thông báo điều chỉnh giá thu mua mủ cao su cho các hộ trồng cao su tiểu điền.

Theo đó, giá cao su hôm nay 27/5 được Công ty TNHH MTV Cao su Lộc Ninh thu mua ở mức 378 đồng/độ mủ, trong khi mấy ngày trước giá cao su được công ty này niêm yết ở mức 382 đồng/độ mủ.

Giá mủ chén dây khô được Công ty TNHH MTV Cao su Lộc Ninh thu mua ở mức 17.100 đồng/kg tươi; mủ chén dây vừa 15.200 đồng/kg tươi.

Trong khi đó, giá cao su hôm nay 27/5 vẫn được Tổng Công ty Cao su Đồng Nai duy trì ở mức 370 đồng/độ mủ; mủ nước loại 2 mua với giá 363 đồng/độ mủ. 

Giá cao su hôm nay 27/5:  - Ảnh 1.

Theo khảo sát, giá cao su hôm nay 27/5 có sự điều chỉnh giảm nhẹ từ các doanh nghiệp trên địa bàn Bình Phước, Đồng Nai. Ảnh: I.T

Trung Quốc tăng tốc sản xuất ô tô, giá cao su còn tăng, sẽ đạt đỉnh 2.300 USD/tấn

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NNPTNT), trong giai đoạn tới, giá cao su thế giới có thể lập kỷ lục mới do nguồn cung cao su đang giảm dần.

Bên cạnh việc đóng cửa nhà máy do đại dịch và tình trạng thiếu chip, ngành công nghiệp sản xuất ô tô toàn cầu còn phải đối mặt với tình trạng cạn kiệt nguồn cung cao su. 

Nguồn cung cao su toàn cầu bị ảnh hưởng do tình trạng thiếu container vận chuyển quay trở lại, việc Trung Quốc tăng cường dự trữ và dịch bệnh hoành hành cũng ảnh hưởng đến sản lượng cao su cung cấp ra thị trường. 

Trong khi đó, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) nhận định, xuất khẩu cao su của Việt Nam trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng nhờ nhu cầu từ Trung Quốc, thị trường xuất khẩu cao su lớn nhất của Việt Nam với lợi thế về vị trí địa lý và là thị trường truyền thống. Đồng thời giá cao su cũng ở mức cao so với cùng kỳ năm 2020

Ngoài ra, Ấn Độ, thị trường xuất khẩu cao su lớn thứ hai của Việt Nam, cũng là thị trường nhiều tiềm năng, tuy nhiên với diễn biến dịch Covid-19, khả năng xuất khẩu cao su sang thị trường này tăng trưởng trở lại trong năm 2021 là khó xảy ra.

Theo ông Võ Hoàng An, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Cao su Việt Nam, thị trường cao su có những yếu tố cơ bản thuận lợi giúp giá cao su phục hồi trở lại sau khi điều chỉnh ít nhất cho đến quý II/2021, tuy nhiên vẫn phụ thuộc vào tình hình kiểm soát dịch bệnh Covid-19. 

Theo Tổ chức Nghiên cứu Cao su quốc tế (IRSG), nhu cầu cao su thế giới sẽ phải đối mặt với các thách thức về mức độ phục hồi kinh tế và triển khai tiêm chủng vắc-xin không đồng đều giữa các khu vực trên thế giới. 

IRSG dự báo mức tăng tiêu thụ toàn cầu đối với cao su thiên nhiên và cao su tổng hợp trong năm 2021 sẽ lần lượt là 7% và 7,2%. 

Doanh số phương tiện giao thông và lốp xe sẽ tiếp tục có nhiều ảnh hưởng đến sự phát triển ngắn hạn của toàn ngành, trong khi đó, tăng trưởng từ các ngành sản phẩm ngoài lốp xe được kì vọng tăng cao nhờ nhu cầu về sản xuất găng tay và các thiết bị y tế phục vụ cho trạng thái "bình thường mới". 

"Trong báo cáo cập nhật tháng 4/2021, Ngân hàng thế giới (WB) đã đưa ra dự báo giá cao su RSS 3 (SICOM) trung bình cho cả năm 2021 là 2.250 USD/tấn, sau đó phục hồi dần lên khoảng 2.260 – 2.280 USD/tấn trong giai đoạn 2022 – 2030 và đạt khoảng mức 2.300 USD/tấn vào năm 2035" - ông Võ Hoàng An nhận định.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem