Chủ đề nóng

Thiếu hụt nguồn cung, giá nhà chung cư ở Hà Nội tăng cao

Thái Nguyễn Chủ nhật, ngày 24/07/2022 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nửa đầu năm 2022, nguồn cung bất động sản tại các địa phương trên cả nước đều hạn chế và có xu hướng giảm, dẫn đến giá nhà tăng cao. Nhiều chuyên gia dự báo, giá nhà chung cư sẽ tiếp tục tăng mạnh.
Bình luận 0

Giá nhà chung cư tăng mạnh

Theo khảo sát của PV Dân Việt mặt bằng giá nhà chung cư tăng cao tại khu vực Gia Lâm, Long Biên, Thanh Xuân,… Các dự án được chào bán với giá từ 40 – 70 triệu đồng/m2, tùy từng vị trí. Trong khi cách đây khoảng hơn 1 năm, giá chung cư các khu vực này chỉ từ 30-60 triệu đồng/m2. Trong quý II/2022, giá bán căn hộ bình quân tại Hà Nội gần 50 triệu/m2, tăng 10% so với quý I.

Giá chung cư tăng cao do nguồn cung nhà ở thiếu hụt. (Video: Thái Nguyễn)

Công bố tiêu điểm thị trường bất động sản Hà Nội quý II/2022 của CBRE Việt Nam cho biết, giá bán căn hộ sơ cấp trung bình là gần 45 triệu đồng/m2, tăng 27% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, phân khúc cao cấp chiếm tỷ trọng lớn. Cụ thể, các dự án cao cấp, hạng sang mở bán ở khu vực Tây Hồ, Đống Đa cũng góp phần nâng mặt bằng giá bán sơ cấp trong quý II/2022.

Việc giá chung cư tăng cao liên tục trong thời gian qua khiến nhiều nhà đầu tư và người dân có nhu cầu mua nhà để ở gặp nhiều khó khăn.

Chị Mai Nga (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết nhà chung cư đang tăng giá liên tục từ đầu năm nay. Chị Nga muốn tìm một căn chung cư ở khu vực quận Long Biên nhưng một số chung cư thuộc dự án mới hiện nay phù hợp với tiêu chí chị Nga đưa ra cũng khoảng 2,5 đến 3 tỷ đồng.

"Tôi muốn tìm mua một căn hộ với mức giá khoảng 2 tỷ đồng nhưng hiện nay mức giá này chỉ mua được các căn hộ nhỏ không phù hợp với tiêu chí 4 người ở của nhà tôi", chị Nga chia sẻ.

Giá chung cư tăng cao, có 2 tỷ đồng vẫn khó mua nhà (Ảnh: Thái Nguyễn)

Giá chung cư tăng cao, có 2 tỷ đồng vẫn khó mua nhà. (Ảnh: Thái Nguyễn)

Ngoài ra, anh Đức Nam là nhà đầu tư bất động sản cho rằng anh đã mua 1 căn chung cư tại huyện Gia Lâm từ đầu năm 2021 với giá 32 triệu đồng/m2 và hiện nay căn hộ của anh ước tính có giá 40 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, anh Nam muốn tiếp tục giữ vì kỳ vọng nhà sẽ tăng giá khi huyện Gia Lâm lên quận.

"Tôi nghĩ rằng vị trí huyện Gia Lâm phân khúc đất nền hay chung cư sẽ kỳ vọng tăng tiếp trong thời gian tới. Không chỉ các dự án, quy hoạch lớn dần đổ về khu vực này mà hiện nay nhu cầu mua nhà ở đây tăng rất lớn trong khi hiện nguồn cung đang giảm", anh Nam phân tích.

Nguồn cung thiếu hụt khiến giá chung cư tăng cao

Tại Hà Nội, nguồn cung mới nhà xây sẵn quý I cũng sụt giảm 24,7% so với cùng kỳ còn 296 căn. Giá trung bình căn hộ sơ cấp trong quý tăng mạnh 13,3% so với cùng kỳ lên gần 40 triệu đồng/m2.

Một số chuyên gia bất động sản cho biết thị trường năm 2022 đang tái mở cửa và sôi động trở lại ngay từ đầu năm. Nguyên nhân là do việc thiếu hụt nguồn cung sơ cấp, vì thế giá căn hộ được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2022. Thậm chí, những dự án đi vào giai đoạn bàn giao trong năm 2022 sẽ chứng kiến mức đỉnh tăng giá.

Giá chung cư tăng do nhu cầu mua ở Hà Nội tăng mạnh (Ảnh: Thái Nguyễn)

Giá chung cư tăng do nhu cầu mua nhà ở Hà Nội tăng mạnh. (Ảnh: Thái Nguyễn)

Phó Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam, ông Nguyễn Văn Đính cho rằng xu hướng giá căn hộ chung cư Hà Nội có thể tiếp tục tăng ở mức cao vì nguồn cung rất yếu trong khi lực cầu đang được duy trì, thậm chí có thể mạnh hơn. Nhu cầu ở thực của người dân tăng sau đại dịch cùng nhiều yếu tố tác động từ thị trường dẫn đến mặt bằng giá bất động sản 2022 được dự đoán sẽ bắt đầu bước vào một chu kỳ tăng trưởng dài hạn.

Có thể thấy, xu hướng tăng giá căn hộ chung cư tại Hà Nội trong năm 2022 được cho sẽ tiếp tục diễn ra do giá đất tăng, chi phí xây dựng tăng, nguồn cung khan hiếm. Chính bởi vậy, theo các chuyên gia đây là thời điểm mức giá vẫn còn tốt cho người mua nhà, nếu càng chờ sẽ càng mất cơ hội bởi giá đang có chiều hướng liên tục tăng cao. Rất có thể từ nay đến cuối năm, mức tăng 10-20% sẽ là mức tăng phổ biến trên thị trường căn hộ chung cư hiện nay.

Việc tăng giá căn hộ đang gây áp lực rất lớn đến khả năng tiếp cận của đại đa số tầng lớp người dân, đặc biệt những người có mức thu nhập trung bình, thấp. Trong khi thị trường đang đầy rẫy những căn nhà có giá vài chục tỷ đồng để không, khó hấp thụ thì phân khúc dành cho nhóm nhà ở có nhu cầu thật rất lớn tại các đô thị lại có nguồn cung ít.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem