Tân Giáo sư ngành Kinh tế 2025: Sinh năm 1979, là hiệu trưởng trường "hot"
Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM có thêm một giáo sư duy nhất trong năm 2025 đó là GS.TS Nguyễn Đức Trung, hiện là hiệu trưởng nhà trường.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Theo quy định tại Điểm đ khoản 4 Điều 114 Luật Đất đai năm 2013, việc tính tiền đền bù khi Nhà nước thu hồi đất được tính dựa trên giá đất cụ thể do UBND tỉnh quyết định trên cơ sở điều tra, thu thập thông tin về thửa đất, giá đất thị trường và thông tin về giá đất trong cơ sở dữ liệu đất đai.
Như vậy, mức đền bù ở mỗi địa phương là khác nhau, tùy thuộc vào bảng giá đất cũng như giá đất nông nghiệp cụ thể mà UBND tỉnh quyết định và ban hành.

Nếu chủ đất nông nghiệp bị thu hồi cảm thấy giá đền bù đất nông nghiệp chưa thỏa đáng với mức bồi thường do UBND huyện đưa ra có thể thực hiện khiếu nại quyết định bồi thường này. Ảnh minh họa
Về vấn đề hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề: Theo quy định tại khoản 1 Điều 84 Luật đất đai 2013, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp mà không có đất nông nghiệp để bồi thường thì ngoài việc được bồi thường bằng tiền còn được hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề, tìm kiếm việc làm.
Trường hợp người được hỗ trợ đào tạo chuyển đổi nghề, tìm kiếm việc làm trong độ tuổi lao động có nhu cầu được đào tạo nghề thì được nhận vào các cơ sở đào tạo nghề; được tư vấn hỗ trợ tìm kiếm việc làm, vay vốn tín dụng ưu đãi để phát triển sản xuất, kinh doanh.
Nếu chủ đất nông nghiệp bị thu hồi cảm thấy giá đền bù đất nông nghiệp chưa thỏa đáng với mức bồi thường do UBND huyện đưa ra có thể thực hiện khiếu nại quyết định bồi thường của UBND huyện theo quy định tại Khoản 1, Điều 7, Luật khiếu nại 2011.
Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính. Hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.
Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.
Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai. Hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.
Thời hiệu khiếu nại là 90 ngày kể từ ngày nhận được quyết định của UBND cấp xã. Nội dung đơn khiếu nại thực hiện theo quy định tại Khoản 2, Điều 8, Luật khiếu nại 2011.
Trường hợp khiếu nại được thực hiện bằng đơn thì trong đơn khiếu nại phải ghi rõ ngày, tháng, năm khiếu nại, tên, địa chỉ của người khiếu nại, tên, địa chỉ của cơ quan, tổ chức, cá nhân bị khiếu nại, nội dung, lý do khiếu nại. Tài liệu liên quan đến nội dung khiếu nại và yêu cầu giải quyết của người khiếu nại. Đơn khiếu nại phải do người khiếu nại ký tên hoặc điểm chỉ.
Nếu việc khiếu nại không thành công, hoặc chủ đất không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại thì có thể gửi đơn khởi kiện đến Tòa án khởi kiện lại quyết định mức bồi thường cho chủ đất. Nếu có căn cứ cho rằng quyết đinh của UBND huyện là trái với quy định của pháp luật.
Bên cạnh đó, theo quy định của Luật đất đai 2013 thì các trường hợp thu hồi đất. Bao gồm:
Thu hồi đất về mục đích quốc phòng, an ninh (Điều 61);
Thu hồi đất để phát triển kinh tê- xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng (Điều 62);
Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai (Điều 64);
Thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người.
Nếu UBND huyện thu hồi đất không vì mục đích nêu trên thì chủ đất có thể tiến hành khiếu nại quyết định thu hồi đất theo thủ tục như trên. Hoặc thực hiện thủ tục khởi kiện theo quy định của Luật tố tụng hành chính.
Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM có thêm một giáo sư duy nhất trong năm 2025 đó là GS.TS Nguyễn Đức Trung, hiện là hiệu trưởng nhà trường.
Tọa đàm "Bồi dưỡng kiến thức kinh doanh và quy định pháp luật trong kinh doanh nông sản cho chủ trang trại, hộ gia đình khu vực nông thôn" do Báo NTNN/Dân Việt phối hợp Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) tổ chức.
Từ hộ nghèo ở xã Hưng Long, TP.HCM khi quanh năm bám cây lúa, ông Nguyễn Văn Hồng “đổi đời” khi trồng mướp hương trên đất trũng. Ông chia sẻ kinh nghiệm giúp bà con làm giàu, chung tay xây dựng nông thôn mới.
Ngày 23/12, Công an xã Phú Tân, tỉnh An Giang cho biết, đơn vị đang củng cố hồ sơ, xử lý một vụ đánh bạc dưới hình thức đá gà trực tuyến thông qua mạng internet ăn thua bằng tiền, liên quan 14 đối tượng, vừa phát hiện bắt giữ tại một quán cà phê thuộc Tổ 9, ấp Trung Hòa, xã Phú Tân.
Mang theo dao, rựa và nhiều hung khí nguy hiểm, nhóm đối tượng điều khiển xe mô tô phân khối lớn đi tìm đối thủ để đánh nhau trong đêm, gây mất an ninh trật tự trên nhiều tuyến đường, khiến 20 bị can bị khởi tố để điều tra theo quy định pháp luật.
Công an TP Hải Phòng đã tạm giữ khẩn cấp lái xe Nguyễn Văn T để phục vụ công tác điều tra vụ tai nạn giao thông liên hoàn nghiêm trọng xảy ra trên quốc lộ lộ 5 Hà Nội - Hải Phòng, khiến hai người chết và 7 phương tiện hư hỏng nặng.
Ngày càng nhiều nông dân 4.0, nông dân thế hệ nông dân mới tại TP.HCM mạnh dạn đầu tư nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao. Những mô hình này không chỉ giúp nông dân làm giàu mà còn đóng góp tích cực cho chương trình xây dựng nông thôn mới TP.HCM.
Sáng nay (23/12), thực hiện chỉ đạo của Bộ VHTTDL, Báo Văn Hóa tổ chức họp báo bình chọn 10 sự kiện Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiêu biểu năm 2025.
Châu Âu đã phụ lòng Kiev khi từ chối tịch thu tài sản của Nga, và việc hỗ trợ Ukraine sẽ ngày càng trở nên khó khăn hơn, nhà bình luận Jamie Dettmer của Politico viết.
Cơn bấc (gió bấc) xốn xang, từng chiếc ghe đục nổ máy xình xịch chẻ sóng ủi dồn khai thác cá linh trên những khúc sông sâu ở An Giang.
Việc đầu tư các công trình bảo vệ bờ sông, đê biển bằng công nghệ cấu kiện lắp ghép đang được triển khai tại nhiều khu vực cửa sông, cửa biển ở TP.HCM, góp phần hạn chế xói lở, bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản và sinh kế của người dân. Quan trọng hơn, những công trình này đang từng bước trở thành nền tảng hạ tầng thiết yếu trong quá trình xây dựng nông thôn mới tại các xã ven sông, ven biển.
Trong số danh sách hơn 70 loài sinh vật mới được xác định trong năm 2025, Việt Nam đóng góp hai đại diện thú vị là một loài cá bám đá hiếm gặp và loài ong có ngoại hình như gấu bông.
Vợ của HLV Kim Sang-sik đã tắt tivi sau hiệp 1 kết thúc, thời điểm U22 Việt Nam bị U22 Thái Lan dẫn trước 2-0 trong trận chung kết môn bóng đá nam SEA Games 33.
40 triệu đồng là số tiền bị phạt nếu lái xe lùi xe vi phạm luật giao thông, thậm chí còn bị trừ điểm giấy phép lái xe. Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ quy định rõ hai quy tắc bắt buộc khi lùi xe mà tài xế cần nắm. Vậy đó là hai quy tắc là gì mà tài xế phải biết, nếu không muốn “ăn” phạt nặng?
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thống nhất giảm diện tích bảo vệ di tích Dốc Miếu – Cồn Tiên và Thành Đồng Hới.
"Avatar: Fire and Ash" xác lập vị thế thương mại vững chắc với doanh thu mở màn 345 triệu USD toàn cầu dù đối mặt nhiều thách thức về chi phí sản xuất và kỳ vọng từ khán giả.
Trước ngày Giáng sinh, những nhà thờ tại khu vực Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) trở lên lung linh, được trang trí lộng lẫy, thu hút sự quan tâm của người dân, du khách.
Luật Nhà giáo chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2026 đã bổ sung nhiều quy định nhằm đề cao quyền lợi của giáo viên. Vậy giáo viên nào được tăng lương từ năm 2026 dù chưa tăng lương cơ sở?
Từ một tiểu thương kinh doanh may mặc, chị Đỗ Thị Thúy đã quyết liệt rẽ hướng sang nông nghiệp sạch, xây dựng trang trại nấm VietGAP quy mô bậc nhất ở xã Hồng Vân (Hà Nội), thu lãi gần nửa tỷ đồng mỗi năm.
Quà Giáng sinh cho người yêu không chỉ dùng tiền mua được. Chúng cần là những món quà ý nghĩa và thấm đẫm tình cảm, sự trân trọng của bạn dành cho người yêu.
Làng nghề Chuôn Ngọ (xã Chuyên Mỹ, Hà Nội) là cái nôi của nghệ thuật khảm xà cừ nghìn năm tuổi. Từ thời nhà Lý, tiếng đục, tiếng cưa đã ngân vang nơi đây, bền bỉ tạo tác nên những tuyệt phẩm từ vỏ trai, vỏ ốc óng ánh sắc màu.
Ông Nguyễn Quốc Phong được cho là đã rời cương vị Giám đốc Điều hành CLB Thép xanh Nam Định. Nhiều khả năng, ông sẽ đảm nhiệm vai trò tương tự tại CLB Xuân Thiện Phú Thọ.
Cam hữu cơ Đồng Lộc (Hà Tĩnh) đang chín vàng rực, bán tại vườn 70.000 đồng/kg vẫn hút khách. Vườn cam vừa được thương lái thu mua, vừa trở thành điểm check-in thu hút du khách dịp giáp Tết.
Ông Nguyễn Đức Thụy chính thức đảm nhận vai trò Quyền Tổng Giám đốc Sacombank ngay sau khi hoàn tất chuyển giao tại LPBank. Việc bổ nhiệm này mở ra giai đoạn mới cho Sacombank với một nhà quản trị nổi tiếng về tầm nhìn chiến lược, năng lực tái cấu trúc quyết liệt và chuyển đổi số sâu rộng.
Thực hiện chương trình công tác an sinh xã hội năm 2025, từ ngày 19 đến 20/12/2025, Đoàn công tác Hội Cựu chiến binh, Công đoàn, Đoàn thanh niên Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) phối hợp với Hội Cựu chiến binh, Công đoàn, Đoàn thanh niên Công ty Điện lực Huế tổ chức chuỗi hoạt động tri ân và hỗ trợ cộng đồng trên địa bàn thành phố Huế và xã A Lưới 4.
Tối 22/12, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội (Hanoisme) phối hợp với Sở Công Thương, Ban Thi đua – Khen thưởng (Sở Nội vụ) TP Hà Nội đã tổ chức Lễ tôn vinh Doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long năm 2025. Chương trình nhằm ghi nhận những doanh nhân, doanh nghiệp đóng góp xuất sức cho sự phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô và đất nước.
Với hàng chục nghìn khách hàng đổ về trong ít ngày khai trương, Vincom Plaza Vinh - TTTM thứ 90 trong hệ thống Vincom trên cả nước - đã chính thức mang đến “làn gió” mua sắm, ẩm thực, giải trí hoàn toàn mới tại Nghệ An và khu vực Bắc Trung Bộ.
Chỉ vài phút sau khi phát hiện biến cố sản khoa đặc biệt nghiêm trọng, hệ thống báo động khẩn cấp tại Bệnh viện Vinmec Hải Phòng đã được kích hoạt. Sự phối hợp tức thời giữa các chuyên khoa giúp ca mổ được triển khai nhanh chóng, giành lại sự sống cho cả người mẹ và thai nhi trong một tình huống được đánh giá là tối cấp.
Anh Nguyễn Trúc Linh (sinh năm 1982) tại xã Bình Lợi, TP.HCM là một nông dân đặc biệt. Không chỉ giỏi nghề, anh còn là người tiên phong đưa công nghệ số vào tiêu thụ mai vàng, góp phần mở ra hướng đi mới cho làng nghề trong tiến trình xây dựng nông thôn mới.
Bị xử tử theo lệnh của chính Hitler, Mildred Harnack là điệp viên tầm cỡ trong Thế chiến thứ hai. Nhưng có một nghịch lý: Nhà tình báo nữ huyền thoại này lại không được hậu thế biết đến nhiều suốt nhiều thập kỷ sau đó.