Chủ đề nóng

Gia đình bé gái 8 tuổi bị "dì ghẻ" và cha ruột hành hạ đến tử vong đề nghị tòa xử công khai

Quang Trung Thứ bảy, ngày 02/07/2022 11:56 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến vụ bé gái 8 tuổi bị "dì ghẻ" và cha ruột hành hạ đến tử vong, thông tin mới nhất được biết, người thân của bé V.A. vừa gửi đơn đến các cơ quan chức năng đề nghị đưa vụ án ra xét xử công khai.
Bình luận 0

Gia đình bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong có đơn đề nghị xử công khai

Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư TP Hà Nội) – một trong các luật sư bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của gia đình bé V.A xác nhận việc này.

Trong đơn, người thân của bé V.A. viết, sau khi xảy ra vụ án, ngày 30/12/2021, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã chỉ đạo, yêu cầu Bộ Công an, UBND TP.HCM chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, đúng người, đúng tội, không bỏ lọt tội phạm và cho đây là vụ án điểm để phòng ngừa, răn đe, ngăn chặn hiệu quả các hành vi xâm phạm trẻ em.

Gia đình bé gái 8 tuổi bị "dì ghẻ" và cha ruột hành hạ đến tử vong đề nghị tòa xử công khai - Ảnh 1.

Nguyễn Trung Kim Thái và Nguyễn Võ Quỳnh Trang - hai kẻ bạo hành cháu bé tử vong. Ảnh: FBNV

Như chỉ đạo của Phó Thủ tướng, vụ án là án điểm, mà án điểm thì phải xét xử công khai để cho toàn dân, toàn xã hội biết nhằm răn đe, phòng ngừa và cũng làm bài học kinh nghiệm cho tất cả mọi người.

Người thân bé V.A. cho rằng, xét xử kín vụ án này là không phù hợp với quy định của pháp luật.

Bởi, Thông tư số 02/2018/TT-TANDTC ngày 21/9/2018 của Tòa án Nhân dân Tối cao quy định việc xét xử vụ án hình sự có bị cáo dưới 18 tuổi hoặc vụ án hình sự có người bị hại dưới 18 tuổi bị tổn thương nghiêm trọng về tâm lý hoặc cần sự hỗ trợ về điều kiện sống, học tập do không có môi trường gia đình lành mạnh như những người dưới 18 tuổi khác thuộc thẩm quyền của tòa gia đình và người chưa thành niên.

Điểm d, khoản 1 Điều 7 Thông tư số 02/2018/TT-TANDTC quy định xét xử kín vụ án hình sự có bị cáo, người bị hại là người dưới 18 tuổi như sau: Đối với những vụ án có bị hại là người dưới 18 tuổi bị xâm hại tình dục, bị bạo hành hoặc bị mua bán thì tòa án phải xét xử kín; đối với những vụ án khác có yêu cầu của người dưới 18 tuổi, người đại diện của họ hoặc để giữ bí mật đời tư, bảo vệ người dưới 18 tuổi thì tòa án cũng có thể xét xử kín nhưng phải tuyên án công khai theo quy định tại Điều 327 của Bộ luật tố tụng hình sự.

Như vậy, theo quy định này, những trường hợp được xét xử kín thông thường là những vụ án xâm hại tình dục (hiếp dâm, cưỡng dâm, dâm ô…), đặc biệt là những vụ án mà nạn nhân là trẻ em gái, người chưa thành niên thường được xét xử kín, tránh gây áp lực tâm lý cho nạn nhân; hoặc các vụ án mà nạn nhân bị bạo hành là người dưới 18 tuổi để cần giữ bí mật đời tư, bảo vệ cho nạn nhân không bị áp lực tâm lý.

Tuy nhiên, đây là vụ án giết người, bị hại là cháu V.A. đã tử vong nên việc xét xử kín theo tinh thần Thông tư số 02/2018/TT-TANDTC là không phù hợp.

Mặt khác, các cơ quan tố tụng từ ban đầu đã xác định đây là vụ án điểm để ngoài mục đích xử lý nghiêm thì còn để răn đe, phòng ngừa tội phạm xâm hại quyền trẻ em. Về nguyên tắc, khi xét xử án điểm, tòa án phải tiến hành công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong và sau khi xét xử.

Từ các lý lẽ trên, người thân cháu bé V.A. đề nghị các cơ quan pháp luật xem xét đưa vụ án ra xử công khai để đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng chống tội phạm theo đúng tinh thần án điểm đã được các cơ quan tố tụng thống nhất.

Nói thêm về vụ việc này, luật sư Nguyễn Anh Thơm cho biết, từ khi xảy ra vụ án và cho đến hiện tại, gia đình cháu bé luôn nhất quán quan điểm không thỏa hiệp, không tha thứ và luôn đấu tranh đến cùng để sự thật được phơi bày, ai phạm tội sẽ phải chịu tội, mọi đấu tranh đều trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

Mẹ ruột bé V.A. và gia đình chưa bao giờ làm đơn đề nghị tòa xử kín trước khi tòa án ban hành quyết định xử kín. Gia đình bé luôn đấu tranh dựa trên sự hỗ trợ của các luật sư, tuân thủ các quy định của luật pháp.

"Gia đình hiện nay đã cùng luật sư gửi đơn đề nghị các cơ quan pháp pháp luật xem xét xử công khai vụ án theo quy định" – luật sư Thơm thông tin.

Tòa cho rằng xử kín vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành là để bảo vệ trẻ em

Tòa Gia đình và người chưa thành niên (TAND TP.HCM) dự kiến xét xử Trang, 26 tuổi, về các tội Giết người và Hành hạ người khác. Nguyễn Kim Trung Thái, 36 tuổi (cha bé V.A) bị cáo buộc tội hành hạ người khác và che giấu tội.

Vụ án được xét xử kín nhằm bảo vệ nạn nhân là trẻ em, theo quy định.

Chủ tọa là thẩm phán Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chánh tòa Gia đình và người chưa thành niên. Để phục vụ cho việc xét xử, tòa triệu tập 4 người làm chứng và hai giám định viên tham gia phiên tòa.

Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bé Vân An có 4 luật sư, trong đó có bà Trần Thị Ngọc Nữ (Chi hội trưởng Chi hội luật sư Hội bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM), luật sư Phạm Công Hùng (nguyên thẩm phán TAND Tối cao tại TP.HCM) và luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư TP Hà Nội).

Bào chữa cho bị cáo Trang có luật sư Nguyễn Ngọc Trâm. Luật sư Phạm Thị Ngọt và Võ Thị Xuân Thùy bào chữa cho bị cáo Thái.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem