Chủ đề nóng

Giá heo hơi hôm nay (1/4): Thấp nhất 49.000 đồng/kg, giá heo hơi thấp không chỉ ở Việt Nam

Bình Minh Thứ bảy, ngày 01/04/2023 07:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ghi nhận của Dân Việt, giá heo hơi hôm nay (1/4) vẫn có xu hướng đi ngang. Tại miền Bắc, giá heo hơi hôm nay không ghi nhận biến động mới. Cụ thể, Yên Bái, Lào Cai, Nam Định, Hà Nam và Ninh Bình là 48.000 đồng/kg. Cao hơn một giá ở mức 49.000 đồng/kg gồm các tỉnh Bắc Giang, Phú Thọ và Vĩnh Phúc.
Bình luận 0

Giá heo hơi hôm nay 1/4 vẫn đi ngang

Theo đó, tại miền Bắc, giá heo hơi hôm nay không ghi nhận biến động mới. Cụ thể, mức giao dịch thấp nhất khu vực tiếp tục được ghi nhận tại các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Nam Định, Hà Nam và Ninh Bình là 48.000 đồng/kg. Cao hơn một giá ở mức 49.000 đồng/kg gồm các tỉnh Bắc Giang, Phú Thọ và Vĩnh Phúc.

Khu vực miền Trung, Tây Nguyên chứng kiến giá heo hơi đi ngang trên diện rộng. Hiện tại, giá heo hơi tại Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Ngãi đang neo ở mức 48.000 đồng/kg, thấp nhất khu vực. Trong khi đó, heo hơi tại Lâm Đồng và Bình Thuận vẫn được giao dịch ở ngưỡng cao nhất là 51.000 đồng/kg. Các tỉnh còn lại duy trì thu mua ổn định trong khoảng 49.000 - 50.000 đồng/kg.

Giá heo hơi miền Nam cũng lặng sóng theo xu hướng chung của thị trường. Theo đó, 52.000 đồng/kg là giá heo hơi cao nhất có mặt tại Vũng Tàu và Cà Mau. Heo hơi tại Đồng Nai, An Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ và Kiên Giang đang được giao dịch với giá 51.000 đồng/kg. 50.000 đồng/kg là mức giá thu mua được ghi nhận tại các tỉnh thành còn lại.

Giá heo hơi hôm nay (1/4) thấp nhất 49.000 đồng/kg, đề xuất điều chỉnh thuế nguyên liệu thức ăn chăn nuôi về 0% - Ảnh 1.

Giá heo hơi hôm nay (1/4) đang đi ngang, hiện giá heo hơi từ 49.000 đồng - 50.000 đồng/kg. Ảnh: Trần Đáng

Trước việc giá heo hơi ở mức thấp trong một thời gian dài khiến nhiều hộ chăn nuôi thua lỗ nặng, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai Nguyễn Trí Công đã viết tâm thư gửi Ngân hàng Nhà nước với nguyện vọng có giải pháp kịp thời hỗ trợ, nhất là về nguồn vốn để người chăn nuôi không rơi vào cảnh phá sản.

Theo ông Công, cách đây 10 năm, Việt Nam có 10 triệu hộ chăn nuôi, cách đây 3 năm là 4 triệu hộ thì nay chỉ còn không tới 2 triệu hộ.

Nguyên nhân ngành chăn nuôi có sự tham gia của các doanh nghiệp chăn nuôi lớn, doanh nghiệp FDI; điều này tạo sức ép cho các nông hộ. Đến nay, sau dịch Covid-19 giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng cao, giá lợn hơi thấp dưới giá thành cùng với bệnh dịch tả lợn châu Phi bùng phát trở lại đã khiến người chăn nuôi kiệt quệ.

Để cứu nguy khẩn cấp cho ngành chăn nuôi, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai đề nghị Ngân hàng Nhà nước có chính sách gia hạn nợ gốc, giảm 1 phần lãi suất như chính sách hỗ trợ giai đoạn COVID-19 cho ngành chăn nuôi bởi hiện pháp lý đã có sẵn, chỉ cần gia hạn thời gian áp dụng, các ngân hàng có thể triển khai ngay để hỗ trợ.

"Giá lợn hơi thấp không phải chỉ ở riêng Việt Nam"

Theo ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT), việc giảm giá heo hơi trước hết không phải chỉ ở Việt Nam mà là xu hướng tác động toàn cầu do dịch Covid-19 gây đứt gãy.

Điển hình như ở Trung Quốc, giá lợn của nước này có thời điểm năm 2022 cao hơn của Việt Nam 25.000 – 27.000 đồng/kg nhưng hiện nay đã ngang với Việt Nam là 2,1 USD/kg, tương đương hơn 49.000 đồng/kg. Tương tự, giá lợn hơi của Philippines, Thái Lan cũng ở mức thấp.

“Dịch Covid-19 đã đẩy giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng cao và liên tục, cho đến thời điểm này cũng chưa thể khẳng định được đến khi nào giá thức ăn chăn nuôi ổn định trở lại. Mặt khác, sức mua của người tiêu dùng đang rất yếu. Trong khi đó, sản xuất ở quy mô nông hộ, trang trại cải thiện, năng suất cao nhờ áp dụng công nghệ”, ông Tống Xuân Chinh nói.

Về phía Bộ NNPTNT, ông Chinh cho hay, hiện Bộ đã chỉ đạo Cục Chăn nuôi hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật cụ thể để giảm giá thành sản xuất như hỗ trợ cho hộ chăn nuôi nhỏ phối trộn thức ăn chăn nuôi tại chỗ, tận dụng tối đa các nguyên liệu của địa phương, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, phát triển chăn nuôi theo mục tiêu đa giá trị.

Khi giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng, Cục Chăn nuôi đã báo cáo Bộ NNPTNT về khai thác ngách hẹp đối với thức ăn chăn nuôi đó là đề xuất giảm 2% thuế với đậu tương và khô dầu. Các Hiệp hội chăn nuôi đang có ý kiến, Bộ NNPTNT cũng đã có báo cáo Chính phủ để điều chỉnh mức thuế về 0%.

Thời gian tới, Bộ NNPTNT sẽ chỉ đạo Cục Chăn nuôi áp dụng các chính sách nhằm hỗ trợ phát triển chăn nuôi, trong đó có hỗ trợ nhiều mặt trong chuỗi giá trị sản phẩm chăn nuôi.

Liên quan đến mảng thức ăn chăn nuôi, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến cho biết, Bộ NNPTNT đã chỉ đạo các tập đoàn như C.P, De Heus trồng nguyên liệu tại chỗ như sắn, ngô, đậu tương để cân đối giá thành thức ăn chăn nuôi.

Tuy nhiên, Thứ trưởng cho rằng giải pháp tốt nhất vẫn là nâng cao chất lượng con giống, giảm chi phí thức ăn. Đồng thời tăng chế biến và tiến tới xuất khẩu để giảm sức ép tiêu thụ tại thị trường trong nước.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem