Chủ đề nóng

Giá heo hơi hôm nay 10/5: Giá mới nhất lên 46.000 đồng/kg, "sốc" vì không còn heo bán

Đức Thịnh Thứ năm, ngày 10/05/2018 05:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 10/5: Theo ghi nhận của PV, giá lợn hơi vẫn đang lên “cơn sốt”. Tại các tỉnh Sơn La, Điện Biên giá heo hơi xuất chuồng hôm nay đã tăng kỷ lục với mức giá cao nhất đạt 46.000 đồng/kg.
Bình luận 0

Thoạt nghe thì đây là tin mừng cho người chăn nuôi heo sau một thời gian dài chịu thua lỗ nặng nề. Tuy nhiên, thực tế nhiều trang trại vẫn không được hưởng lợi vì không có heo đến lứa xuất chuồng.

Giá heo hơi hôm nay 10/5: Người nuôi đang lãi 10.000 đồng/kg

Chiều ngày 9/5, trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Công Bắc, chủ trang trại ở TP. Sơn La (tỉnh Sơn La) cho biết, giá heo hơi mới nhất đã tăng lên 46.000 đồng/kg, tăng 1.000 đồng so với ngày 8/5. “Sáng nay, tôi xuất bán 30 con lợn với giá 46.000 đồng/kg. Hiện, lượng lợn hơi trên địa bàn Sơn La rất khan hàng nên thương lái đổ xô thu mua”, ông Bắc nói.

Theo các chủ trang trại, với mức giá heo hơi mới nhất đạt 46.000 đồng/kg thì trung bình người nuôi heo thu lời khoảng 10.000-11.000 đồng/kg, tính ra lãi từ 1 – 1,1 triệu đồng mỗi con heo. Ảnh minh họa.

Còn tại Văn Giang, Hưng Yên giá heo hơi đã tăng lên 40.000 đồng ở tuần trước và đến tuần này mức giá mới nhất đã đạt 45.000 đồng/kg. Tương tự, tại Phủ Lý (Hà Nam), Ninh Bình giá heo hơi cũng dao động từ 43.000 – 45.000 đồng/kg.

Tuy nhiên tại Thanh Oai, Hà Nội, giá heo hơi thấp hơn các  địa phương khác, hiện đạt mức 42.000 đồng/kg.

Giải thích nguyên nhân sự chênh lệch lớn giữa Hà Nội và các vùng miền khác, anh Nguyễn Trọng Long – Giám đốc HTX Hoàng Long ở Thanh Oai cho biết do mức cung-cầu khác nhau, nơi nào càng khan hiếm thì nơi đó có giá bán heo hơi càng cao.

Giá heo hơi tại các tỉnh miền Trung như Hà Tĩnh, Nghệ An… cũng duy trì ở mức tốt, dao động từ 43.000–45.000 đồng/kg, tăng 1.000 – 2.000 đồng so với giá heo hơi ngày 7/5.

Theo anh Nguyễn Công Bắc, với mức giá heo hơi mới nhất đạt 46.000 đồng/kg thì trung bình người nuôi heo thu lời khoảng 10.000-11.000 đồng/kg, tính ra lãi từ 1 – 1,1 triệu đồng mỗi con heo.

Giá heo tăng nhưng không còn heo để bán

Thế nhưng theo anh Trần Văn Nhàn (SN 1985) ở huyện Cẩm Khê (Phú Thọ), cho biết lượng lợn trong trại của anh và nhiều trại lợn khác trên địa bàn không còn nhiều, thậm chí nhiều trại nhỏ đã bán sạch do không thể cầm cự trong đợt rớt giá kéo dài vừa qua.

Giá heo hơi tăng trở lại là điều đáng mừng nhưng nhiều người vẫn bày tỏ lo ngại người nuôi heo thấy giá tăng lại tăng đàn ồ ạt trở lại. Ảnh minh họa.

Anh Nhàn cho biết: “Trước đây, gia đình tôi chọn lợn là vật nuôi chủ lực với quy mô 10 lợn nái, 200 lợn thịt/năm, nuôi cá giống là nghề phụ. Tuy nhiên, trong suốt 2 năm ròng giá lợn bấp bênh, xuống thấp tôi không dám vào đàn lợn thịt, giảm dần đàn lợn nái, chuyển sang nuôi cá giống là nghề chính. Thời điểm này nhìn giá lợn hơi tăng cao mà mình không có lợn để bán, xót lắm".

"Giá lợn hơi lên không ngừng, khiến chúng tôi cũng đứng ngồi không yên, băn khoăn không biết có nên vào đàn thời điểm này hay không vì chờ đến lứa heo xuất chuồng thì cũng phải 5 tháng nữa, không biết lúc đó giá có còn được như hiện nay không” – anh Nhàn cho hay. 

Còn ông Tân – chủ trang trại lợn ở Kim Sơn, Ninh Bình cho biết, hơn một năm thua lỗ đã khiến ông mất cả vài tỉ đồng. Hiện ở Ninh Bình, giá heo hơi cũng đang "sốt", đạt mức 43.000 -45.000 đồng/kg, lợn giống xách tai cũng tăng nhanh, đạt 1,2 – 1,3 triêu đồng/con, song ông Tân cho biết trang trại của ông cũng không được hưởng lợi nhiều vì đã phải giảm đàn 60% sau đợt thua lỗ kéo dài.

“Trước đây, gia đình tôi 200 lợn nái, hơn 4.000 lợn thương phẩm, tuy nhiên giờ chỉ còn duy trì 80 nái, 900 lợn thương phẩm. Ở Kim Sơn, hầu hết các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đều bỏ chuồng, còn các trang trại đều giảm hơn một nửa đàn, thậm chí có trại giờ mới bắt đầu nuôi heo trở lại" - ông Tân thông tin.

Giá heo hơi tăng trở lại là điều đáng mừng nhưng nhiều ý kiến vẫn bày tỏ lo ngại người nuôi heo thấy giá tăng lại tăng đàn trở lại. Khi nguồn cung tăng ồ ạt sẽ lại xảy ra “vết xe đổ” giá rẻ, thua lỗ…

Giá lợn hơi tăng trong tháng qua chủ yếu là do nguồn cung giảm rất mạnh do trước đó người chăn nuôi giảm đàn hoặc ngừng chăn nuôi.

Khảo sát mới đây của Cục Chăn nuôi – Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho thấy, các yếu tố liên quan đến nguồn cung và nhu cầu mặt hàng thịt lợn hiện nay vẫn là cung – cầu trong nước, lượng xuất khẩu tiểu ngạch rất ít. Giá lợn hơi lên cao thời gian qua là kết quả của việc Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo, khuyến cáo các địa phương kiểm soát giảm đàn từ cuối năm 2016.

Thời gian tới, dự báo nhu cầu tiêu thụ thịt lợn các tháng mùa hè sẽ giảm; giá thức ăn chăn nuôi sẽ tăng do các nguyên liệu chính nhập khẩu tăng cao.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem