Chủ đề nóng

Giá heo hơi hôm nay 24/5: “Nhảy” giá tăng kỷ lục, người nuôi lãi đậm

Đức Thịnh Thứ năm, ngày 24/05/2018 05:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo ghi nhận của PV Dân Việt, liên tục những ngày gần đây giá heo hơi (lợn hơi) tăng nhanh, thương lái thu mua phổ biến trong khoảng 44.000–48.000 đồng/kg. Một số địa phương bán được mức giá kỷ lục 50.000 đồng/kg. Bên cạnh việc vui mừng vì heo được giá, vẫn còn đó những trăn trở có nên tiếp tục tái đàn hay không của người nông dân.
Bình luận 0

Giá heo hơi tăng cao nhất đạt 50.000 đồng/kg

Chiều ngày 23/5, trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Công Bắc – chủ trang trại heo 700 nái, 5.000 lợn thương phẩm ở Sơn La cho biết heo hơi vẫn tiếp tục giữ giá tốt ở mức 49.000-50.000 đồng/kg. Với mức giá này người nuôi có lãi khoảng 1,4-1,6 triệu đồng/con heo xuất chuồng.

 Hiện giá heo hơi dao động phổ biến từ 44.000-48.000 đồng/kg đối với heo siêu xuất tại chuồng. Ảnh minh hoạ 

Theo ông Bắc, đây là mức lợi nhuận ngoài mong đợi của người nuôi heo sau hơn 1 năm liên tục thua lỗ, chờ giải cứu. Tuy nhiên, khoản lãi này vẫn chưa bù đắp được những khoản thua lỗ, nợ vay ngân hàng mà các trang trại phải chịu đựng thời gian dài. Nhất là những hộ đã phá sản, treo chuồng, giờ giá heo tăng, họ không còn tiền và cũng chần chừ không dám nuôi lại vì sợ giá heo liên tục biến động như trong suốt 2 năm vừa qua.

Ông Bắc cho biết do nguồn cung giảm mạnh, các hộ nuôi nhỏ lẻ, trang trại lớn cũng treo chuồng hàng loạt nên giá heo hơi mới tăng trở lại.

“Giá lợn hơi tăng cao liên tục, dẫn đến giá lợn giống cũng tăng liên tục. Hiện giá lợn giống xách tai trên địa bàn Sơn La đã tăng lên đến 1,4 triệu đồng/con. Trái với giá lợn hơi, giá lợn giống tuy tăng nhưng sức mua rất chậm. Chỉ những trang trại, doanh nghiệp chăn nuôi quy mô lớn, có đầu ra ổn định mới tiếp tục tái đàn còn những trại quy mô nhỏ vẫn sợ” - ông Bắc nói.

Với kinh nghiệm nhiều năm chăn nuôi lợn, ông Nguyễn Công Bắc cho biết, điều quan trọng nhất là phải giữ đàn heo một cách ổn định và nên tranh thủ cơ hội này làm tốt các công tác thú y, vệ sinh an toàn, chống dịch bệnh, chăm sóc và giữ đàn lợn còn lại một cách tốt nhất để nâng cao năng suất sẽ lợi nhiều hơn.

Cũng theo ông Bắc, trong kinh doanh nói chung, chăn nuôi nói riêng điều quan trọng nhất là phải biết cắt lỗ và chốt lời đúng lúc.

Ông Bắc phân tích, chốt lời đúng lúc là khi thấy có lãi thì người dân nên bán đi chứ không nên chờ đợi vì diễn biến của thị trường khó có khả năng nắm bắt được. Cắt lỗ đúng lúc là trong lúc để đàn quá nhiều mà chi phí lớn sẽ gây ảnh hưởng đến hiệu quả. “Bản thân tôi lúc này cũng đang thận trọng nghe ngóng thông tin của thị trường để quyết định có nên tái đàn hay không?” – ông Bắc thổ lộ.

Băn khoăn tái đàn?

Còn theo ông Phạm Văn Cảnh – chủ trang trại lợn ở Hà Tĩnh cho biết, giá heo hơi hôm nay tại địa phương đã chạm mốc 50.000 đồng/kg,  giá heo giống xách tai cũng đã tăng lên 1,3 triệu đồng/con.

“Hiện trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh chỉ còn khoảng 20% các hộ duy trì nghề chăn nuôi, còn lại 80% nông hộ bỏ chuồng. Theo dõi giá lợn hơi những ngày gần đây, nhiều hộ chăn nuôi cũng sốt ruột lắm nhưng phần đông họ chưa dám vào đàn mới. Có 2 nguyên nhân, một là dân hiện giá giống đã tăng khá cao, đạt 1, 3 triệu đồng/con, mà dân thì không còn tiền. Thứ 2 là do giá lợn trong 2 năm nay biến động khó lường, dân lo sợ ỡ mua giống đắt, tới lúc bán lợn lại rẻ thì "đau" lắm”, ông Cảnh cho hay.

Giá heo giống cũng tăng kỷ lục đạt 1,2-1,4 triệu đồng/con. Ảnh minh họa.

Nhìn giá lợn tăng từng ngày, ông Nguyễn Văn Phú ở huyện Hải Hậu (Nam Định) đứng ngồi không yên. “Trong suốt 2 năm ròng giá lợn bấp bênh, xuống thấp tôi không dám vào đàn lợn thịt. Thời điểm này nhìn giá lợn hơi tăng mà mình không có lợn để bán, xót lắm. Giá lợn hơi lên, tôi cũng đứng ngồi không yên, băn khoăn không biết có nên vào đàn thời điểm này hay không? Vì chờ đến lứa heo xuất chuồng thì cũng phải 5 tháng nữa, không biết lúc đó giá có còn được như hiện nay không” – ông Phú cho hay. 

Theo Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT), giá lợn tăng trở lại là nằm trong dự liệu, bởi đó là kết quả của việc thực hiện các chính sách giảm cung và tăng cầu. Ước tính, số lượng lợn hiện tại của  cả nước giảm 5,8% so với cùng kỳ năm 2017.

Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi, nhận định: "Đến thời điểm này, chúng ta đã thấy sự tích cực là giá lợn trên khắp cả nước đã tăng mạnh, giúp người chăn nuôi có lãi. Với mức giá rất tốt này, sẽ bảo đảm sự phát triển bền vững của ngành hàng thịt lợn. Ngành chăn nuôi lợn sẽ không còn phải lo giá xuống thấp như năm ngoái. Tuy nhiên, người chăn nuôi không nên găm hàng vì dễ tạo sốt ảo, không bền vững".

Theo ông Dương, thực tế vào mùa nóng, nhu cầu tiêu dùng thịt lợn sẽ không tăng lên, mà giảm đi. Nếu giá quá cao, người tiêu dùng sẽ chuyển sang mua thực phẩm khác.

"Chúng tôi khuyến cáo nông dân: lợn nuôi đến lúc xuất chuồng có trọng lượng từ 90-110kg/con có thể bán để chốt lời, bởi nguồn cung hiện nay không hề thiếu. Cũng không nên tăng đàn ồ ạt.

Đặc biệt, không nên đi mua lợn giống giá cao vì đến lúc bán rất dễ bị lỗ. Thời điểm này mà vào đàn ồ ạt, tới khoảng 4 tháng nữa xuất chuồng, lúc đó vẫn là cao điểm mùa nắng nóng thì giá lợn sẽ giảm. Vì vậy, khi vào đàn mới, người chăn nuôi cần cân nhắc kỹ lưỡng để tránh cung vượt cầu như đầu năm 2017, dẫn tới thua lỗ nặng", ông Dương phân tích.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem