Chủ đề nóng

Giá heo hơi hôm nay 30/5: Bộ NNPTNT chủ trương nhập heo sống, giá heo hơi chưa hạ nhiệt?

Khánh Nguyên Thứ bảy, ngày 30/05/2020 05:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo khảo sát của Dân Việt, giá heo hơi hôm nay 30/5 ở nhiều địa phương vẫn đứng ở mức cao, từ 98.000 - 100.000 đồng/kg. Để đảm bảo cung - cầu thịt heo trên thị trường, Bộ NNPTNT đang có chủ trương nhập lợn sống. Liệu khi đó giá heo hơi có hạ nhiệt?
Bình luận 0

Giá heo hơi hôm nay ở miền Bắc: Giữ vững đà tăng

Giá heo hơi hôm nay 30/5 ở các tỉnh miền Bắc vẫn giữ vững đà tăng của nhiều ngày trước đó. Cụ thể, giá heo hơi tại Hải Phòng đạt 98.000 đồng/kg.

Giá heo hơi tại Yên Bái, Lào Cai, Phú Thọ cũng đạt 98.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá heo hơi tại Hưng Yên, Hà Nam và Thái Bình ở mức 99.000 - 100.000 đồng/kg.

Giá heo hơi tại Bắc Giang, Nam Định, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên đạt 97.000 đồng/kg; trong khi tại Hà Nam, giá heo hơi đạt 99.000 - 100.000 đồng/kg. Tương tự, giá heo hơi ở Quảng Ninh cũng đạt 99.000 đồng/kg.

Ông Trần Văn Chiến, chủ trang trại chăn nuôi lợn ở xã Cổ Đông (thị xã Sơn Tây, Hà Nôị), cho biết, mặc dù giá thịt lợn hơi tăng chóng mặt nhưng người dân cũng không có lợn để bán. 

Giá heo hơi hôm nay 30/5: Bộ NNPTNT chủ trương nhập heo sống, giá heo hơi chưa hạ nhiệt? - Ảnh 1.

Giá heo hơi hôm nay 30/5 vẫn ổn định ở mức 97.000 - 98.000 đồng/kg ở nhiều địa phương. Ảnh: Minh Ngọc.

Giá heo hơi hôm nay 30/5 ở các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên lại có dấu hiệu tăng nhẹ ở một vài nơi.

Cụ thể, giá heo hơi ở Lâm Đồng đạt 99.000 đồng/kg, tăng nhẹ so với ngày hôm qua.

Tại Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Bình Thuận, giá heo hơi hôm nay đạt 97.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá heo hơi ở Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định đạt 95.000 - 96.000 đồng/kg.

Các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, giá heo hơi ổn định trong khoảng 94.000 - 95.000 đồng/kg.

Giá heo hơi hôm nay ở miền Nam: Giảm nhẹ

Trái ngược với miền Bắc, giá heo hơi hôm nay 30/5 ở các tỉnh miền Nam lại có dấu hiệu hạ nhiệt. 

Cụ thể, tại Cần Thơ, giá heo hơi giảm đến 4.000 đồng, xuống còn 95.000 đồng/kg. Giá heo hơi tại Kiên Giang, TP HCM, Vĩnh Long và Sóc Trăng cũng đứng ở mức 95.000 đồng/kg.

Giá heo hơi của Trà Vinh, Tây Ninh đạt 97.000 đồng; trong khi đó, giá heo hơi ở Vĩnh Long, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiền Giang, Bến Tre lại đạt gần 100.000 đồng/kg.

Giá heo hơi tại Bạc Liêu, Cà Mau, Đồng Tháp, Bình Dương đạt 96.000 - 97.000 đồng/kg.

Giá heo hơi hôm nay 30/5: Bộ NNPTNT chủ trương nhập heo sống, giá heo hơi chưa hạ nhiệt? - Ảnh 2.

Giá thịt lợn tăng quá cao, Bộ NNPTNT có chủ trương nhập khẩu lợn sống để bình ổn thị trường. Ảnh: S.T

Chủ trương nhập lợn sống, giá heo hơi có giảm?

Bộ NN&PTNT vừa có công văn đồng ý phương án Cục Thú y phân tích rủi ro nhập khẩu lợn sống dựa trên hồ sơ do các nước xuất khẩu cung cấp.

Sau khi hoàn thành bước đánh giá hồ sơ, Cục Thú y phối hợp với các doanh nghiệp nhập khẩu liên hệ và tổ chức họp trực tuyến với cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu. 

Qua đó trao đổi về những vướng mắc, thu thập các thông tin còn thiếu nhằm hoàn thiện quá trình phân tích rủi ro nhập khẩu, thỏa thuận điều kiện vệ sinh thú y và mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu.

Các doanh nghiệp nhập khẩu lợn sống phải tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành về kiểm dịch nhập khẩu, đảm bảo an toàn dịch bệnh cho đàn gia súc trong nước. Thực hiện quy định cách ly kiểm dịch lợn sống nhập khẩu 30 ngày.

Cũng theo công văn này, sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, việc kiểm dịch nhập khẩu lợn sống từ các nước vào Việt Nam sẽ được thực hiện theo đúng quy định và trình tự hiện hành.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến xác nhận: Đây là lần đầu tiên nước ta cho phép nhập khẩu chính ngạch lợn sống.

Sở dĩ việc cho phép nhập khẩu cả lợn sống là do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, giá lợn hơi và giá thịt lợn trong nước liên tục tăng ở mức cao, khiến chỉ số giá tiêu dùng tăng cao.

Tuy nhiên, trên nhiều diễn đàn chăn nuôi, nhiều ý kiến cho rằng, việc nhập lợn sống không hề đơn giản vì nhu cầu tiêu dùng thịt lợn khá cao nên các thị trường đều khan hiếm, nhập lợn sống về từ Thái Lan, Lào, Campuchia không đơn giản.

Nguồn tin này tiết lộ, giá lợn hơi bán tại biên đã là 87.000 đồng/kg, cộng với chi phí vận chuyển, chi phí cách ly 30 ngày thì giá lợn hơi nhập về cũng không hề rẻ.

Nhiều người dự đoán, dù cho có nhập lợn sống về thì giá heo hơi cũng khó có thể giảm ngay vì ngay cả ở những thị trường chúng ta nhắm đến để nhập khẩu lợn sống thì nhu cầu tiêu dùng cũng đang tăng cao.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem