Chủ đề nóng

Giá heo hơi hôm nay 29/5: Phá vỡ cam kết, giá heo hơi ở nhiều doanh nghiệp nhảy vọt

Trẩn Khánh Thứ sáu, ngày 29/05/2020 05:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau thời gian dài “gồng mình” cam kết giữ mức giá 70.000 đồng/kg, chỉ trong vài ngày, Công ty chăn nuôi CP (Đồng Nai) đã nâng giá bán heo hơi lên 79.000 đồng/kg. Giá heo hơi hiện nay của công ty đã lên 81.000 đồng/kg.
Bình luận 0

Giá heo hơi liên tiếp lập kỷ lục đang đặt ra ngày càng nhiều nghi ngại về sự lúng túng điều hành trong chăn nuôi và thị trường thịt.

Khó tái đàn

Xã Cẩm Sơn là địa phương có đàn heo lớn ở huyện Mỏ Cày Nam (Bến Tre). Sau dịch tả heo châu Phi (DTHCP), tổng đàn heo của xã đã giảm 1 nửa, chỉ còn khoảng 35.000 con.

 Ông Lê Văn Dũng - Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Sơn cho biết, đàn heo nái ở xã đã giảm phân nửa so với trước khi có DTHCP.

Hiện tại, giá heo con đang ở mức cao, khoảng 2,5-3 triệu đồng/con (từ 10-12kg). Heo hậu bị (loại 80-100kg) khoảng 10 triệu đồng/con, thêm tiền phối giống và các loại thuốc ngừa mất 3 triệu đồng nữa. Nhưng cả heo giống và heo hậu bị đều khó kiếm. Hiện toàn xã chỉ có 36 hộ chăn nuôi đăng ký tái đàn.

Ông Nguyễn Văn Thắng - Giám đốc HTX nông nghiệp xã Cẩm Sơn cho biết, nhiều hộ chăn nuôi trước đây duy trì trung bình 10 con heo nái, nay gần như ngưng hoạt động. Nhu cầu của các thành viên HTX cần khoảng 200 heo nái hậu bị. 

"Chúng tôi đã nhờ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tìm địa chỉ mua heo giống nhưng chưa có", ông Thắng nói.

Lúng túng điều hành, giá heo công ty lại nhảy vọt - Ảnh 1.

Hộ chăn nuôi ở Bến Tre chăm sóc đàn heo nái. Ảnh: Thạch Thảo

Tại Long An, Trung tâm Giống vật nuôi tỉnh hiện có 223 con heo nái, trong đó có 136 con đang sinh sản và 87 con nái hậu bị. Ông Lê Tấn Tài - Giám đốc Trung tâm cho biết, gần đây, lượng khách hàng đặt mua heo con tăng lên khá nhiều, một số người còn hỏi mua heo hậu bị. 

Tuy nhiên, Trung tâm đang trong giai đoạn phục hồi số lượng heo sau khi đã giảm đàn nên chỉ bán heo con khi đã đủ cân nặng và không bán heo hậu bị.

Theo Chi cục Chăn nuôi Thú y và Thủy sản Long An, tỉnh chưa có nhiều cơ sở sản xuất giống nên khó chủ động được nguồn cung. Số lượng heo nái sinh sản tập trung chủ yếu ở các doanh nghiệp lớn nhưng đa phần những đơn vị này đều không bán heo con ra ngoài.

Các doanh nghiệp cung cấp giống ở các tỉnh lân cận cũng chưa đáp ứng đủ nhu cầu tại chỗ. Số lượng heo con trên thị trường không nhiều, giá con giống đang sốt cao nên việc tái đàn heo ở Long An cũng không dễ dàng.

Tại huyện Thống Nhất, "thủ phủ" chăn nuôi của Đồng Nai, dù ưu tiên trước nhất là tái đàn nái sau dịch, nhưng huyện cũng chỉ có hơn 7.000 con nái, bằng 14% so với trước DTHCP.

Lúng túng điều hành, giá heo công ty lại nhảy vọt - Ảnh 2.

Giá heo con và heo nái ở Đồng Nai đang ở mức cao. Ảnh: Trần Khánh

Chủ các trại heo ở huyện Thống Nhất cho biết, giá heo giống tăng cao liên tục khiến người nuôi chỉ dám tái đàn nhỏ giọt.

 Cụ thể, heo giống dùng để nuôi thịt thường gọi là heo cai sữa, hoặc "heo xách tay" loại 28 ngày tuổi (từ 6-7kg) có giá 2,7 triệu đồng/con; loại 60 ngày tuổi (20kg/con) có giá 180.000 đồng/kg, tương đương 3,6 triệu đồng/con. 

Heo hậu bị để nuôi thành heo nái đẻ con cùng với tiền công tác giống đang có giá từ 11,5-12 triệu đồng/con.

Vỡ trận giá heo hơi?

Thống kê của Sở Công Thương Đồng Nai cho thấy, đầu tháng 5, giá heo hơi đã tăng lên 91.000 đồng/kg. Càng về cuối tháng, giá heo hơi càng tăng mạnh. Từ ngày 22/5, giá heo hơi ở nhiều địa phương tăng lên 93.000-97.000 đồng/kg. Đến ngày 27/5, giá heo hơi lên 97.000-100.000 đồng/kg.

Lúng túng điều hành, giá heo công ty lại nhảy vọt - Ảnh 3.

Một trại chăn nuôi heo gia công của công ty CP ở Đồng Nai. Ảnh: Trần Khánh

Giá heo tăng cao khiến các công ty cũng nhấp nhổm tăng giá. Ngày 25/5, giá heo hơi của Công ty chăn nuôi CP tăng thêm 9.000 đồng/kg, lên 79.000 đồng/kg. Đến ngày 28/5, giá của C.P đã là 81.000 đồng/kg. Cam kết giữ giá 70.000 đồng/kg trước đó với Chính phủ và Bộ NNPTNT bị phá vỡ.

Chị Kim Thoa, bán thịt heo ở chợ Tân Hiệp (TP. Biên Hòa, Đồng Nai) kể, nhiều người tưởng rằng thịt heo tăng cao thì tiểu thương bán lẻ hưởng lợi nhiều nhất. Nhưng chị Thoa khẳng định, điều đó không đúng. Nhiều tiểu thương như chị cũng phải nhập vào với giá cao. Mà giá cao thì ít người mua.

Theo thống kê của Sở NNPTNT Đồng Nai, trong 215.000 con nái sinh sản, doanh nghiệp chiếm giữ hết 2/3. Với heo thịt, tổng đàn có hơn 2 triệu con thì hơn 1/2 thuộc các doanh nghiệp FDI. Còn xét về quy mô, chăn nuôi trang trại chiếm 90%, 10% còn lại là nhỏ lẻ.

Lúng túng điều hành, giá heo công ty lại nhảy vọt - Ảnh 4.

Giá bán thịt heo vẫn đang tăng theo giá heo hơi. Ảnh: Trần Khánh

Chị Thoa nhận định, những con số thống kê sơ bộ cũng đã cho thấy ai đang hưởng lợi từ giá heo cao. Hiện nay, cũng chỉ công ty chăn nuôi lớn mới có khả năng khép kín quá trình chăn nuôi từ thức ăn, con giống, nuôi thành phẩm cho đến giết mổ phân phối.

"Thịt heo thiếu khiến giá heo liên tiếp lập kỷ lục, đến công ty chăn nuôi cũng phá vỡ cam kết cho thấy nỗ lực kéo giảm giá thịt heo đã không hiệu quả", chị Thoa nhận định.

Theo ông Huỳnh Thành Vinh – Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Đồng Nai, giá trị thực của con giống chỉ bình quân khoảng 700.000 đồng/con. Giá heo giống tăng cao, càng lúc càng giống giá ảo.

Cái khó là phần lớn con giống lại nằm trong tay các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp FDI.

 "Việc doanh nghiệp hạ giá con giống xuống để chia sẻ khó khăn bà con lúc này là rất cần thiết để tái đàn, giải quyết nguồn cung", ông Vinh nói.

Lúng túng điều hành, giá heo công ty lại nhảy vọt - Ảnh 5.

Bộ NNPTNT đang tăng cường nhập khẩu heo giống để đáp ứng nhu cầu tăng đàn, tái đàn; nhằm góp phần cân đối nguồn cung. Ảnh: Trần Khánh

Bộ NNPTNT cho biết, trong số 20.000 heo nái sắp nhập về, theo kế hoạch, 1/2 sẽ phục vụ nhu cầu tái đàn của doanh nghiệp. Số còn lại sẽ được bán ra thị trường cung cấp giống cho việc tái đàn ở nông hộ, trang trại.

Dự kiến đến cuối tháng 8, sẽ nhập đủ 20.000 con giống từ Thái Lan đưa về Việt Nam. Và giá bán heo giống ra thị trường trên 2 triệu đồng/con, giảm 30% so với mức giá heo giống trên thị trường hiện nay.

Ông Trần Duy Khanh, nguyên Tổng Giám đốc Công ty Chăn nuôi Việt Nam phân tích, heo ông bà cụ kỵ nhập về, ít nhất 2 tháng sau mới phối giống. 4 tháng sau đẻ con bố mẹ. 12 tháng sau, con bố mẹ mới đẻ con thương phẩm.

Tức là khoảng 2 năm sau, đàn cụ kỵ Bộ NNPTNT nhập về thì mới cho heo thương phẩm ra thị trường. Tình hình hiện nay cho thấy, giá thịt heo đến quý III năm nay sẽ khó giảm như ngành chăn nuôi dự đoán.

Theo ông Khanh, công tác điều hành thời gian qua đã có những lúng túng nhất định, để giá heo tăng cao khó kiểm soát, người chăn nuôi khó tái đàn.

"Việc hô hào kêu gọi giảm giá chỉ mang tính hình thức. Vấn đề gốc rễ là tổ chức chăn nuôi. Nhưng yếu tố cơ bản là heo nái không có thì làm sao tái đàn", ông Khanh nói.

Giá heo hơi hôm nay 29/5 ở các tỉnh miền Bắc không có nhiều biến động. Cụ thể, giá heo hơi tại Hưng Yên, Thái Bình vẫn đạt 99.000 đồng/kg; giá heo hơi tại Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Yên Bái, Lào Cai, Nam Định và Thái Nguyên đạt 97.000 đồng/kg.

Trong khi đó, giá heo hơi tại Tuyên Quang, Hà Nội đạt 98.000 đồng/kg.

Giá heo hơi hôm nay 29/5 ở miền Trung cũng có dấu hiệu hạ nhiệt khi giá heo hơi ở Binh Thuận giảm 5.000 đồng/kg, còn 95.000 đồng/kg.

Giá heo hơi ở Thanh Hóa, Nghệ An đạt 95.000 đồng/kg.

Giá heo hơi hôm nay ở miền Nam ổn định trong khoảng 95.000 - 98.000 đồng/kg


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem