Xem phim, tôi tự tát vào mặt mình vì một câu thoại: Hóa ra tôi cũng mắc thói quen sai lầm giống triệu phụ huynh khác!
Chấp nhận sự không hoàn hảo của con chính là đỉnh cao của sự thông thái trong làm cha mẹ.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Sau thời gian công bố đã khống chế thành công dịch tả lợn châu Phi, người chăn nuôi trên địa bàn TP.Hải Phòng đã bắt đầu tái đàn trở lại để góp phần cân đối nguồn thực phẩm, khôi phục kinh tế, bình ổn giá cả thị trường khi “bão dịch” đi qua.
Lợn giống khan hiếm
Theo số liệu thống kê của Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hải Phòng, tổng đàn lợn trên địa bàn thành phố hiện ước đạt 137.390 con, bằng 42,23% so với cùng kỳ. Trong đó, số lượng lợn nái là khoảng 12.000 con, chiếm 8,73% tổng đàn, số lợn đực giống là 205 con chiếm 0,16% tổng đàn, số lợn thịt là 108.160 con, chiếm 78,72% tổng đàn, số lợn con theo mẹ là 17.025 con chiếm 12,39% tổng đàn lợn.
Tỉ lệ lợn nái khá thấp trong tổng đàn lợn dẫn đến nguồn con giống khan hiếm, giá lợn giống bị đẩy lên cao, người dân không tiếp cận được con giống, việc tái đàn gặp khó.
Anh Đặng Xuân Lợi - chủ gia trại thuộc xã Tân Viên (huyện An Lão, Hải Phòng) cho biết, xã Tân Viên nơi anh ở là đơn vị trọng điểm của huyện An Lão về chăn nuôi lợn. Tuy nhiên, sau khi dịch tả châu Phi bùng phát tại địa phương hồi năm ngoái, nhiều trại bị tiêu huỷ vì nhiễm bệnh thì đến nay hầu như nhà nào chuồng cũng bỏ không, một số hộ chuyển sang nuôi gà, vịt…
Gia đình anh cũng bị thiệt hại trên 200 con lợn thịt, trên 60 con lợn nái trong đợt dịch tả lợn châu Phi khủng khiếp vừa qua. Đến nay cũng mới tái đàn được 30 lợn nái mẹ, với giá giống tăng ở mức 12-13 triệu đồng/1 con lợn nái như hiện nay, anh Lợi cho biết gia đình gần như không có khả năng tăng thêm như trước.

Sau dịch tả lợn châu Phi, đàn lợn nái tại Hải Phòng đã bị giảm đi số lượng lớn
Ông Phạm Văn Học ở xã Tiên Minh (huyện Tiên Lãng, Hải Phòng) cho biết, trang trại của gia đình ông thường xuyên nuôi với quy mô gần 200 lợn nái, hàng trăm con lợn thịt. Từ khi bị thiệt hại do dịch đến nay, trang trại đã bị giảm số lượng so với trước rất nhiều.
Trên thị trường, giá lợn giống đang tăng cao kỷ lục, gần 3 triệu đồng/con nhưng ông cũng chỉ có khả năng duy trì đều đặn ở mức 90 con nái như hiện nay để cung cấp con giống tại địa phương.
Trao đổi cùng PV Dân Việt, ông Mai Văn Lượng- Phó Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Tiên Lãng, Hải Phòng cho biết, hiện nay nguồn con giống tại các doanh nghiệp lớn cung cấp con giống sau những thiệt hại phải tiêu hủy đàn nái cũ đến nay cũng đã có dấu hiệu khôi phục. Tuy nhiên vẫn chưa có dôi dư lợn giống để bán ra thị trường tự do mà chỉ phục vụ cho nhu cầu tại chỗ của doanh nghiệp và trại vệ tinh của họ. Vì vậy các cơ sở chăn nuôi nhỏ, rất khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn cung con giống để tiếp tục tái đàn.
Tái đàn với vật nuôi khác?
Sau dịch tả lợn châu Phi, giá lợn hơi liên tục tăng cao nhưng nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn Hải Phòng vẫn đang thận trọng, cân nhắc trong việc đầu tư.
Bà Hoàng Thị Thêm (xã Vĩnh An, Vĩnh Bảo) đã mạnh dạn chuyển sang nuôi gà sau khi bị thất thu từ đàn lợn thịt. Bà Thêm còn cân nhắc đến phương án người chăn nuôi muốn tái đàn trở lại thì phải mua lợn giống gần 3 triệu/1 con, nuôi sau 5- 6 tháng mới được bán mà lúc đó nếu lợn thịt không duy trì được mức giá như hiện nay thì người chăn nuôi sẽ thua lỗ nặng. Vì vậy trong lúc này gia đình bà tạm thời chuyển hướng không nuôi lợn.

Nhiều hộ chăn nuôi lợn chuyển sang nuôi gà, vịt sau "bão dịch"
Cũng trong tình trạng lo lắng dịch bệnh và thua lỗ, ông Mai Văn Vít thôn Hoàng Mai (xã Đồng Thái, huyện An Dương, Hải Phòng) chia sẻ, gia đình ông đã không đủ kiên nhẫn để chờ đợi thời gian thành phố công bố hết dịch nữa mà chuyển hướng ngay sang nuôi bò thương phẩm. Cả gia đình ông trông mong vào việc chăn nuôi, dừng công việc này là sẽ không có thu nhập trang trải cuộc sống.
Hơn nữa, sau đợt dịch, số lợn nái bị chết, buộc phải tiêu hủy nhiều khiến nguồn giống tại địa phương trở nên khan hiếm. Giá lợn giống đắt đỏ, nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ như gia đình ông không tiếp cận được con giống để nuôi.
Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chi Cục phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hải Phòng cho biết thêm, tính đến tháng 3/2020, các địa phương của Hải Phòng đã tổ chức thực hiện tái đàn lợn trở lại được 1.998 cơ sở, với quy mô tái đàn 66.331 con lợn. Có 2.474/ 19.256 cơ sở đã chuyển đổi chăn nuôi lợn sang vật nuôi khác như gà, ngan, vịt, trâu, bò…
Để đảm bảo triển khai tái đàn tăng đàn hiệu quả, Thành phố đã chỉ đạo các địa phương tăng cường hướng dẫn, kiểm tra, giám sát tình hình chăn nuôi và công tác phòng chống dịch bệnh. Tổ chức thông tin tuyên truyền bằng nhiều hình thức đồng thời rà soát, thống kê toàn bộ các hộ, cơ sở chăn nuôi lợn trên địa bàn để có giải pháp hướng dẫn tái đàn theo quy định.
Chấp nhận sự không hoàn hảo của con chính là đỉnh cao của sự thông thái trong làm cha mẹ.
Ở phía phủ chúa, Huy quận công Hoàng Tố Lý nổi lên như một nhân vật then chốt. Y ngày đêm túc trực bên giường bệnh của Trịnh Sâm, cùng Tuyên phi Đặng Thị Huệ bàn bạc mọi việc lớn nhỏ. Theo những lời truyền tụng trong phủ, mối quan hệ giữa Huy quận công và Tuyên phi không chỉ dừng ở sự cấu kết chính trị mà còn là quan hệ tình ái bí mật.
Tối 21/12, tại Sân vận động tỉnh Thái Nguyên, UBND tỉnh Thái Nguyên đã long trọng tổ chức Lễ khai mạc Giải bóng đá Tứ hùng – Thái Nguyên 2025, chính thức mở màn giải đấu quy tụ các đội bóng giàu truyền thống, đồng thời đánh dấu Sân vận động tỉnh đi vào hoạt động, tạo dấu mốc mới cho thể thao địa phương.
Hán Thiếu Đế Lưu Biện là một trong những hoàng đế có số phận bi kịch nhất trong lịch sử Trung Quốc. Ông là vị hoàng đế áp chót của nhà Hán, tại vị trong một giai đoạn cực kỳ hỗn loạn, khi quyền lực thực sự đã rơi hoàn toàn vào tay ngoại thích, hoạn quan và sau đó là quyền thần Đổng Trác.
Giám đốc Tình báo Quốc gia Tulsi Gabbard cho biết các cơ quan tình báo Mỹ không tin rằng Moscow có đủ năng lực để chiếm đóng Ukraine, qua đó mâu thuẫn trực tiếp với các đánh giá của châu Âu và Ukraine lẫn NATO về tham vọng của Nga, theo Kyiv Post.
Chiều 21/12, Thượng úy Trần Bích Ngọc đã ra mắt dự án âm nhạc “Ý Đảng – Lòng dân”. Đây là dự án âm nhạc duy nhất cho đến thời điểm hiện tại ra mắt chào đón Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đất nước, dân tộc.
Theo nhận định của Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC), U23 Việt Nam tiếp tục được đánh giá là một trong những đội tuyển giàu kinh nghiệm và có bản sắc rõ nét tại VCK U23 châu Á 2026, trước thềm giải đấu tổ chức tại Saudi Arabia.
Trong định hướng phát triển nông thôn mới, TP.HCM xác định du lịch nông thôn là một trong những giải pháp quan trọng nhằm nối dài chuỗi giá trị trong ngành nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho nông dân và tạo nên những vùng quê đáng sống.
Trong bối cảnh hoạt động mại dâm ngày càng diễn biến phức tạp, có xu hướng dịch chuyển sang môi trường mạng và các hình thức trá hình tinh vi, Hà Nội và TP.HCM – hai đô thị lớn của cả nước – đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, linh hoạt và nhân văn.
Bất ngờ về điều khoản hợp đồng giữa HLV Kim Sang-sik và VFF; Nguyễn Đình Bắc có hành động ý nghĩa; Hé lộ thời điểm bốc thăm chia bảng ASEAN Cup 2026; Arsenal gặp “điềm gở” trước Giáng sinh; HLV Amorim bác bỏ khả năng M.U mua cầu thủ ồ ạt; Messi kiếm gần 10 triệu USD khi đến Ấn Độ.
"Ngày nay, máy bay không người lái (drone) đóng vai trò then chốt trên toàn bộ chiến tuyến, quyết định sự thành bại của các đơn vị xung kích trong nhiều tình huống khác nhau”, Tổng biên tập tạp chí National Defense, ông Igor Korotchenko nhận định và nhấn mạnh rằng, lực lượng phi công drone đang trở thành lực lượng tinh nhuệ nhất của quân đội Nga.
Công an tỉnh Đắk Lắk vừa triệt phá đường dây lập dự án tiền điện tử "ảo" KAYPLE, lừa đảo hơn 4.000 nhà đầu tư, chiếm đoạt tổng số tiền trên 51 triệu USDT, tương đương gần 1.300 tỷ đồng.
Sau 7 ngày Công an TP Hà Nội đưa vào vận hành Trung tâm điều khiển giao thông ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), tình hình giao thông tại nhiều nút giao trọng điểm trên địa bàn Thủ đô ghi nhận những chuyển biến tích cực.
Châu Âu là khu vực duy nhất còn lại để Nga phô trương sức mạnh vì trong mắt Moscow, lục địa này đã suy yếu, nhu nhược, yếu đuối và thiếu quyết đoán - người đứng đầu Cục Tình báo Quân đội Ukraine (HUR) Kyrylo Budanov cảnh báo, tờ Euromaidanpress đưa tin.
Văn phòng Chính phủ có Thông báo kết luận hội nghị "3 trong 1" về triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW, cải cách hành chính và Đề án 06.
Công an TP Hà Nội đã lập danh sách 2.102 học sinh vi phạm, gửi đến Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội để phối hợp chấn chỉnh, giáo dục.
Một vụ án về an toàn thực phẩm vừa chính thức được Viện KSND TP. HCM hoàn tất cáo trạng, hé lộ những tình tiết kinh hoàng về đường dây nhập lậu thịt động vật quy mô "khủng" từ các quốc gia bị cấm ở Châu Âu.
Theo tử vi ngày mai, 3 con giáp đột phá sau Đông hí, năm 2026 sẽ dễ dàng đạt được mục tiêu, sự nghiệp phát triển, của cải đầy tay.
Các nhà khoa học đã giải mã được những đoạn văn mới của bản thảo Qumran, một hiện vật đã mãi mãi chia rẽ giới học giả Kinh Thánh thành hai trường phái trước và sau. Trong gần một thế kỷ, các chuyên gia trên khắp thế giới đã tranh luận sôi nổi về bản thảo này. Nhưng chìa khóa để hiểu chúng nằm ở một từ duy nhất.
Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam gặp lãnh đạo Cao Bằng, đề xuất giải pháp xử lý sạt lở và phát triển kinh tế-xã hội bền vững cho tỉnh.
Tại phường Hà Huy Tập, tỉnh Hà Tĩnh diện tích trồng rau gia vị (rau thơm) được nhân rộng qua từng năm. Hiện có hơn 2,5 ha các loại rau gia vị các loại, phổ biến như rau kinh giới, rau tía tô, húng quế… được trồng theo hướng hữu cơ, tập trung nhiều trong các hộ gia đình và vùng trồng rau tập trung ở tổ dân phố La Xá.
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam gọi tác giả Peter Pho là người đi qua đời sống này với bản chất và tinh thần của nước và gió.
Xã Mường Đun cũ, nay là xã Sáng Nhè (tỉnh Điện Biên) từ lâu đã được biết đến là vùng đất có nhiều tiềm năng phát triển chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi gia cầm bản địa. Trong đó, giống vịt bầu cổ ngắn không chỉ gắn bó với đời sống sản xuất của người dân, mà còn từng bước khẳng định giá trị thương hiệu trên thị trường.
Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Ninh Bình vừa chủ trì phối hợp kiểm tra, phát hiện và xử lý hai hộ kinh doanh lưu trữ hơn 1,2 tấn thực phẩm đông lạnh gồm nội tạng lợn, chân gà, thịt bò...không rõ nguồn gốc và đã quá hạn sử dụng.
Tân Phó Bí thư chuyên trách Đảng ủy Quốc hội Nguyễn Hồng Diên khẳng định, trên cương vị mới sẽ nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo, không ngừng rèn luyện, phấn đấu, khiêm tốn học hỏi để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao.
Đô vật Cấn Tất Dự được xem là “vô đối” ở đấu trường SEA Games. Suốt 6 kì Đại hội, anh đã 6 lần lên đỉnh SEA Games tạo kỷ lục khó vượt qua với bất kỳ đô vật nào.
Sở Nông nghiệp và Môi trường TP. Đà Nẵng đang lấy ý kiến đối với dự thảo Quyết định quy định điều kiện, trình tự, thủ tục thẩm định giao đất ở không đấu giá quyền sử dụng đất cho cá nhân, trong đó làm rõ đối tượng, tiêu chí xét duyệt và thứ tự ưu tiên.
Mục tiêu chính của Mỹ là giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine và khôi phục sự ổn định chiến lược trong quan hệ với Nga, cựu chuyên gia phân tích của CIA, Ray McGovern nhận định.
Mới đây, những video và hình ảnh về đồi hoa hướng dương ở Nghệ An trở nên viral khắp mạng xã hội với số lượt xem lên tới hàng chục nghìn. Thậm chí, có người xuýt xoa rằng khung cảnh chẳng khác gì được tạo nên từ AI (trí tuệ nhân tạo), hoặc từ thiên đường bước ra.
Chỉ sau hai ngày "Avatar 3: Lửa và tro tàn" đã nhanh chóng tiến sát mốc 100 tỷ đồng doanh thu, bao gồm cả suất chiếu sớm và lượng vé đặt trước.