Chủ đề nóng

Gia Lai: Nhà máy điện gió chưa bồi thường cho dân vẫn vận hành thử nghiệm

Nguyễn Hồ Thứ bảy, ngày 03/06/2023 05:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù bị chính quyền địa phương yêu cầu tạm dừng, nhà máy điện gió Ia Le 1 vẫn vận hành thử nghiệm khi chưa bồi thường, hỗ trợ cho người dân.
Bình luận 0

Cụ thể, ngày 2/6, UBND huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai cho biết đã yêu cầu Công ty Cổ phần đầu tư phát triển điện gió Cao Nguyên 1 (Công ty Cao Nguyên 1) tạm dừng vận hành thử nghiệm nhà máy điện gió la Le 1.

Bị yêu cầu tạm dừng, nhà máy điện gió vẫn ngang nhiên hoạt động - Ảnh 1.

Bị yêu cầu tạm dừng, nhà máy điện gió la Le 1 vẫn chạy vận hành thử nghiệm.

Trước đó, ngày 25/5, Công ty Cao nguyên 1 có thông báo kế hoạch chạy thử nghiệm 14/28 trụ gió còn lại của nhà máy điện gió Ia Le 1, từ ngày 27/5 đến ngày 10/6. UBND huyện đã có văn bản phúc đáp không đồng ý. 

Trao đổi với PV, UBND huyện Chư Pưh cho biết, vì nhà máy bị người dân liên tục kiến nghị về việc chưa giải quyết xong việc bồi thường, hỗ trợ đối với đất và tài sản nằm trong hành lang an toàn trụ điện gió. Khiếu kiện kéo dài làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. 

Do đó, UBND huyện đề nghị Công ty Cao Nguyên 1 tạm ngừng vận hành chạy thử nghiệm cho đến khi giải quyết xong vấn đề bồi thường hỗ trợ liên quan đến hành lang điện gió, tránh làm tình hình thêm phức tạp, gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Mặc dù vậy, nhà máy điện gió Ia Le 1 vẫn cho chạy thử nghiệm 14 trụ điện gió, bắt đầu từ chiều 30/5 đến sáng 31/5. Sáng 31/5, khi chính quyền xã Ia Le vào làm việc và yêu cầu tạm dừng, phía công ty cho biết "vẫn sẽ tiếp tục cho chạy thử nghiệm". 

Bị yêu cầu tạm dừng, nhà máy điện gió vẫn ngang nhiên hoạt động - Ảnh 2.

Nhiều nhà dân tại xã Ia Le cách trụ điện gió chỉ vài chục mét.

Thấy nhà máy hoạt động, chiều 31/5, nhiều hộ dân xã Ia Le tiếp tục kéo lên trụ sở Ban Tiếp công dân huyện Chư Pưh kiến nghị yêu cầu giải quyết xong vấn đề bồi thường, hỗ trợ mới được vận hành các trụ gió. 

Do đó ngày 31/5, UBND huyện có văn bản đề nghị UBND tỉnh Gia Lai, Sở Công Thương có văn bản đề nghị Công ty CP đầu tư phát triển Điện gió Cao nguyên 1 chấp hành yêu cầu của Sở Công Thương Gia Lai là được sự đồng thuận của người dân trước khi thử nghiệm. Đồng thời chấp hành văn bản phúc đáp ngày 28/5 của UBND huyện gửi cho công ty, theo đó tạm dừng vận hành thử nghiệm cho đến khi giải quyết xong việc bồi thường, hỗ trợ đối với người dân.

Trước đó Dân Việt đã có bài viết phản ánh, nhà máy điện gió Ia Le của Công ty cổ phần điện gió Cao Nguyên 1 đưa ra mức bồi thường chỉ bằng 10/% mức đền bù, hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất nên người dân không đồng ý.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem